Deft Opinion ..: Asean Car of the year รางวัลทรงคุณค่าแห่งภูมิภาคที่น่าเชื่อถือ ?? จริงหรือ

  • โดย : Autodeft
  • 27 ธ.ค. 58
  • 138,512 อ่าน

พบอีกครั้งของบทบรรณาธิการ ครั้งนี้เราจะกล่าวถึงรางวัล Asean car of the year ที่หลายคนกำลังสนใจหลังประกาศผลรางวัลออกมาอย่างเป็นทางการ มันไว้วางใจได้จริงหรือไม่

 

 

เรื่องโดยทีมงาน Autodeft.com

สิ้นปีทีไร ก็เหมือนเวลาทบทวนชีวิตในรอบปี 360 วันที่ผ่านมา สำหรับใครหลายคน แต่สำหรับสื่อมวลชน มันคือเวลาที่ต้องทบทวนบทบาทหน้าที่การทำงาน ตลอดเวลาที่ผ่านมา หนึ่งในวาระสำคัญสิ้นปีเช่นนี้ ไม่มีอะไรที่สำคัญไปกว่าการแจกรางวัลยอดเยี่ยมต่างๆนานา  อย่างสายรถยนต์เราจะมีรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี ที่หลายสื่อต่างมีกันเป็นของตัวเอง

ความชอบแต่ละคนไม่เหมือนกัน รางวัลที่แจกจึงต่างแนวทางต่างวาระกันไปตามบุคลิกของสื่อ การมีรางวัล  Car of the year  ของสื่อมวลชนแต่ละสื่อไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถ้ามีการพูดถึงสิ่งที่ใหญ่กว่านั้น มีการสมอ้างตัวเองเป็นตัวแทนแจกรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมระดับภูมิภาค .... เรื่องแบบนี้สมควรหรือไม่

เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวชิ้นหนึ่งที่ทำให้ทีมงาน Autodeft.com  มานั่งทบทวนการนำเสนอข่าวชิ้นดังกล่าว และข่าวนั้นก็ไม่พ้นรางวัล  Asean Car of the Year 2015  ซึ่งค่ายรถยนต์วงรีสีน้ำเงินหรือ ฟอร์ด ได้รับรางวัลดังกล่าวในฐานะรถยนต์กระบะยอดเยี่ยมแห่งปีในรถยนต์ กระบะ  Ford Ranger  ใหม่ ถึงเราจะทราบดีว่า รถยนต์รุ่นนี้มีดีหลายอย่างในตัวเองและสมเหตุผลที่มันจะได้รับรางวัลดังกล่าว ทั้งจากกระแสที่พูดถึง ทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจน ยอดขายที่เป็นพิสูจน์สำคัญ นับตั้งแต่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ว่าท้ายที่สุดแล้ว รางวัลนี้คือของจริง ที่เราควรยอมรับในผลรางวัล หรือเป็นแค่อีกครั้งที่หลายสื่อถูกใช้เป็นเครื่องมือของสื่อที่ใหญ่กว่า ในการประโคมข่าวสร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทและกลุ่มพันธมิตรตัวเอง

รางวัล Asean Car of the year   เป็นเรื่องใหญ่ รางวัลที่จะมอบให้บริษัทรถยนต์ ที่เกิดจากความยินยอมพร้อมใจ ยอมรับให้รถยนต์รุ่นใดรุ่นหนึ่งเป็นรถที่ทรงคุณค่า ยอดเยี่ยม เหมาะสมจะซื้อ ในแง่ของการตลาด มันคือหนทางการสร้างยอดขาย จากการได้รับความไว้วางใจจากสื่อมวลชน ซึ่งประชาชนจำนวนไม่น้อยต่างเฝ้ามองเพื่อประกอบการตัดสินใจการซื้อรถยนต์คันใหม่จากรางวัลดังกล่าว

ความคิดเรื่องการทำรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมระดับภูมิภาคเป็นเรื่องที่ดี แต่คงไม่ใช่ถ้าใต้หน้าฉากที่ดูสวยหรูนี้ เป็นเพียงอีกบริษัทสื่อมวลชน ที่กล้าสมอ้างว่าพวกเขาดีพอที่จะตัดสินแจกรางวัลรถยนต์ระดับภูมิภาค  เพียงเพราะพวกเขากว้านซื้อสื่อจากบริษัททั้งในประเทศไทย และในภูมิภาคอาเซียน ภายใต้ชื่อบริษัท "icarsia" มีการจดทะเบียนอยู่ที่ตลาดหุ้นในประเทศ ออสเตรเลีย ปัจจุบันถือครองสื่อต่างๆ มากมาย เพียงเท่านี้ก็มีสิทธิลุกขึ้นมาตัดสินแล้วหรือ ???

ถ้าดูจากคณะกรรมการที่ตัดสินรางวัล  Asean Car of the year   ดังกล่าวในเว็บไซต์ caroftheyear.asia จะพบว่าคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่มาตัดสินรางวัลดังกล่าว ส่วนใหญ่ก็เป็นสื่อที่อยู่ในเครือบริษัท icarasia ไล่เรียงไปตั้งแต่ Autospinn.com  ที่รู้จักกันในวงการสื่อออนไลน์ของประเทศไทย แต่น่าตลกสิ้นดีที่พวกเขาดันนับเว็บไซต์ประเภท   Classified  เว็บไซต์ หรือที่เรารู้จักกันว่าเป็นเว็บไซต์รถยนต์มือสอง อย่าง  Thaicar.com  และ one2car.com มาเป็นคณะกรรมการตัดสินรางวัลอันทรงคุณค่าที่มีเกียรติแห่งภูมิภาค

เว็บไซต์แบบนี้ไม่ใช่สื่อมวลชน พวกเขาไม่มีนักข่าว ที่สำคัญพวกเขาไม่ได้ทำข่าวยานยนต์ในวงการรถยนต์ใหม่ พวกเขาเป็นแค่เว็บไซต์รถยนต์ที่ให้บริการข้อมูล สำหรับผู้ที่อยากขายรถยนต์คันเก่าแล้วออกคันใหม่ …พวกเขาควรมีสิทธิเข้ามาตัดสินรางวัลรถยอดเยี่ยมแบบนี้หรือไม่ ....ลองใช้วิจารณญาณเอาเองครับท่านผู้อ่าน

นอกจากนี้ ยังมีการดึงพันธมิตรเข้ามาร่วมด้วยช่วยตัดสินรางวัลดังกล่าว อย่างคณะกรรมการท่านหนึ่งจากหนังสือพิมพ์บ้านเมือง ก็มีรายงานว่า ท่านคณะกรรมการจากหนังสือพิมพ์ท่านดังกล่าวไม่ได้ทำงานของหนังสือพิมพ์เล่มดังกล่าวแล้ว

นี่ยังไม่นับการที่สื่อจากประเทศไทยมีจำนวนน้อยกว่า จากประเทศมาเลเซีย หรืออินโดนีเซีย ถ้าตัดเว็บไซต์รถยนต์มือสองออกไปตามข้อกังขาเราจะพบว่า เหลือเพียง 3 สื่อจากประเทศไทย คือ บ้านเมือง เว็บ Autospinn.com  และ รายการ  motorsixty  ถ้าตัดบ้านเมืองออกไปตามรายงาน ก็เหลือพียง 2 รายเท่านั้น 

และถ้าพูดกันตามตรงจาก 20 สื่อ ตามที่ระบุในเว็บไซต์ เหลือเพียง 2 สื่อที่เป็นของไทย และในจำนวนคณะกรรมการ 20 สื่อดังกล่าว เป็นเว็บรถมือสองไปแล้ว 2 จากสื่อในไทย ได้แก่  One2car.com, Thaicar.com  นอกจากนี้เรายังพบว่าเว็บไซต์ของต่างประเทศบางสื่อที่เป็นคณะกรรมการ ยังเข้าข่ายเดียวกัน เช่น   Carlist.my ,mobil123.com  เป็นต้น ซึ่งทั้งสองเว็บไซต์ เราก็ตรวจสอบลึกไปอีกก็พบว่า  เป็นของกลุ่มบริษัท icarasia ด้วยเช่นกัน

การแจกรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมใหญ่ระดับภูมิภาคนี้ไม่ใช่ของเล่น เพราะมันมีผลอย่างมากทางจิตใจต่อประชาชนคนทั่วไป ที่มองรถที่ได้รับรางวัลประกอบการตัดสินใจ มูลค่าของการตัดสินรางวัลดังกล่าว มีผลอย่างแน่นอนต่อยอดขาย .... ซึ่งไม่ควรทำเพียงจากบริษัทสื่อที่กว้านซื้อสื่อในประเทศกลุ่มอาเซียน แต่ควรเป็นรางวัลที่เกิดจากสมาคมสื่อของแต่ละประเทศส่งสมาชิกเข้าร่วมตัดสิน อย่างประเทศไทยก็มีสมาคมผู้สื่อรถยนต์และรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย  หรือจะให้ดี ก็คงต้องใช้การสื่อสารอันทันสมัยลงทะเบียนเป็นสมาคมสื่อรถยนต์อาเซียนกันไปเลยแล้ว มาโหวตออนไลน์ตามคุณสมบัติที่เหมาะสม มีเงื่อนไข ที่สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้แบบนี้ น่าจะได้ผลที่ตรงความเป็นจริงมากกว่า ค่ายรถยนต์ที่เหนื่อยยากในการทำงาน จากความตั้งใจจริง ก็ได้รับผลประโยชน์ที่ถูกต้องมากกว่า แต่สำคัญคือต้องมีการกำหนดห้วงเวลาที่เหมาะสม เพราะการตลาดแต่ละประเทศ ก็ไม่เหมือนกัน วางช่วงเวลาเปิดตัวรถต่างกันไปตามความเหมาะสมของตลาดในประเทศนั้นๆ

แนวทางการมี Asean car of the Year   เป็นเรื่องที่ดี และเรา Autodeft.com ในฐานะสื่อมวลชนออนไลน์จากประเทศไทยเห็นด้วยและอยากให้เรื่องนี้เกิดขึ้นเหมือนกัน แต่ไม่ใช่การเกิดจากสื่อที่มองว่าตัวเองเป็นเจ้าของสื่อมากมายในอาเซียน แต่ควรเป็นรางวัลที่เกิดจากการตัดสินร่วมกัน ของคนที่ชื่อว่ารู้เรื่องรถยนต์อย่างแท้จริง ไม่ใช่เพียงคนบางกลุ่ม...จากทั้งภูมิภาค แล้วรางวัล Asean Car of the year   ในตอนนั้นจะทรงคุณค่า สามารถตรวจสอบผลได้ ...นั่นสิคือของแท้ ... ที่วันนี้ยังเพียงเป็นของกลุ่มบริษัทหนึ่งเท่านั้น

 

ข้อมูลเกี่ยวกับ ASEAN Car of the Year Award

 2015 ASEAN Car of the Year Award ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยคณะกรรมการประกอบด้วยสื่อมวลชนสายยานยนต์จากประเทศไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย และผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทประกันภัยจากทั่วภูมิภาคอาเซียน

สำหรับรถยนต์ที่มีสิทธิ์ที่ได้รับการคัดเลือกในระดับชาติ คณะกรรมการจากแต่ละประเทศจะเสนอชื่อรถยนต์ที่ได้วางขายแล้วในแต่ละประเทศ จากเกณฑ์คัดเลือกของคณะกรรมการACOTY รายชื่อรถยนต์ 3 ชื่อที่ได้รับการเสนอมากที่สุดในแต่ละประเภทจะได้รับคัดเลือกให้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายสำหรับ 22 ประเภท ในแต่ละประเทศ

สำหรับการตัดสินแบบองค์รวมในแต่ละประเภท นับเป็นครั้งแรกของวงการยานยนต์ที่วิธีการให้คะแนนจะรวบรวมผลคะแนนจากคณะกรรมการ ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ และลูกค้าเพื่อให้การนับคะแนนครอบคลุมทุกภาคส่วน ซึ่งจะช่วยสะท้อนให้เห็นถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของรถยนต์ในเรื่องความน่าเชื่อถือ อัตราเทียบการเสื่อมราคา รวมทั้งประสบการณ์การเป็นเจ้าของรถยนต์

ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ได้รับคะแนนสูงสุดจากคณะกรรมการจากประเทศไทยและมาเลเซียให้เป็น“รถกระบะแห่งปี” หรือ “Pick-up Truck of The Year” ในประเทศไทยและมาเลเซีย ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ได้เปิดตัวครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียน เมื่อปี 2015 ซึ่งผลิตจากโรงงานออโต้ อัลลายแอนซ์ ประเทศไทย ณ จังหวัดระยอง

ผู้สนใจสามารถคลิกไปดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับคะแนนและกระบวนการการตัดสินได้ที ww.CarOfTheYear.Asia

 

เรื่องโดยทีมงาน Autodeft.com

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ