Deft Opinion : ภาษี co2 เรื่องนี้ที่ต้องชัด ลูกค้าจะได้รู้

  • โดย : Autodeft
  • 25 ก.ย. 58
  • 35,673 อ่าน

แสดงทัศนะมองมุมต่างภาษี Co2 รัฐ-ค่ายรถยนต์ต้องชัดเจน ตกลงจะยึดอะไรเป็นสำคัญก่อนปรับเพิ่มราคา

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

กล่าวถึงเรืองราวรถยนต์ใหม่ที่หลายคนต่างจับตามอง เชื่อว่า เรื่องของภาษีรถยนต์แบบใหม่ที่วัดจากการปล่อยมลภาวะ หรือที่หลายคนเรียกว่า “ภาษี co2” น่าจะกำลังเป็นที่สนใจไม่น้อย หลังจากที่มีกระแสข่าวออกมาต่างๆ นานามากมาย โดยเฉพาะเมื่อโชว์รูมบางเจ้าและค่ายรถยนต์บางรายจับมาเป็นยุทธศาสตร์การขายเพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อรถยนต์คันใหม่ของพวกเขาอย่างรวดเร็ว

แนวทางการปรับภาษีใหม่ล่าสุด อาจจะประกาศออกมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว และมีการบอกรายละเอียดที่ชัดเจน ในการปรับลดหรือขึ้นภาษีรถยนต์ใหม่ในครั้งแรก (ไม่ใช่ภาษีประจำปี) ซึ่งจะถูกนำมาคำนวณใหม่ จากเดิมที่ยึดเอาตามขนาดของเครื่องยนต์เป็นหัวใจสำคัญในการกำหนดการจัดเก็บภาษีก็หันมาใช้ การดูค่าการปล่อยมลภาวะจากเครื่องยนต์รถคันนั้นๆ ปล่อยออกมา

ปลดล็อคให้ผู้ผลิตมีอิสระในการใช้เทคโนโลยีต่างๆ ที่มีส่วนจะช่วยให้ปล่อยไอเสียน้อยลง เข้ามามีบทบาทสำคัญในรถยนต์รุ่นใหม่ ที่เตรียมผลิตวางจำหน่ายในอนาคต

แม้ว่าแนวทางที่ออกมาจากภาครัฐจะดีมากๆ จนเรียกว่ายึดพื้นฐานเอาจากประเทศพัฒนาแล้วจากทางแถบยุโรป หยิบวิธีการนำมาปฏิบัติกับค่ายรถยนต์ในประเทศไทย แต่สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะเริ่มสร้างความกังวลไม่น้อยให้ตลาด คงไม่พ้นแนวทางที่ชัดเจน ว่า “หากรถยนต์จะต้องปรับราคาจำหน่ายเพิ่มขึ้น  จะยึดตามวันใดเป็นหลัก”

กระแสหนึ่งที่เริ่มออกมาจากเซลล์รถยนต์ในหลายค่ายรถ จากที่มีการสำรวจ มีการให้ข้อมูลที่ตรงกันว่า ทางภาครัฐบาลจะยึดตามใบจองที่ลูกค้าได้จองรถยนต์ไว้แล้ว เพียงแต่รอวันส่งมอบจากค่ายรถยนต์ ....ซึ่งหากเป็นตามลักษณะดังกล่าว จะทำให้เกิดการตัดสินใจมหากาพย์ซื้อรถด้วยใบจอง คล้ายในโครงการรถคันแรกที่เคยเกิดขึ้นเมื่อ   3-4  ปี  ก่อนอีกครั้ง

เช่นเดียวกันในบางกระแส ..เริ่มมีการพูดถึงการยึดตามวันส่งมอบรถยนต์คันใหม่ ถึงมือลูกค้าเป็นสำคัญ ในการคิดคำนวณราคาภาษี ก่อนที่จะมีการปรับราคาจำหน่ายขึ้นตามโครงสร้างภาษีใหม่ที่มีการปรับเปลี่ยนในวันที่ 1  มกราคมปีหน้า  บ้างเผิดเผยในข้อมูลเชิงลึกว่าเป็นวันที่ได้รับการอนุมัติจากสถาบันการเงิน ซึ่งเป็นผู้ถือครองกรรมสิทธิ์รถยนต์คันนั้นๆ กอปรกับ ไฟแนนซ์เองต้องมีการคิดค่างวด แก่ลูกค้า 

แต่ไม่ว่าอย่างไร ตอนนี้หลายคนที่มองรถยนต์คันใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ที่คาดว่าจะมีการปรับราคาจำหน่ายเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน ....เริ่มไม่สามารถตัดสินใจได้ เนื่องจากรถยนตืบางรุ่นกว่าจะส่งมอบได้ก็ปีหน้า ถึงจองไปปีนี้รับปีหน้า เรื่องราคาก็มีการปรับขึ้นเหมือนๆ กัน 

ด้านกรมสรรพสามิตเอง ในฐานะต้นเรื่องมาถึงตรงนี้ยังเงียบเป็นเป่าสาก และ ยังไม่มีการออกมาชี้แจงกับลูกค้าที่สนใจรถใหม่ ซึ่งในตลาดปัจจุบัน มีแนวโน้มที่รถยนต์หลายรุ่นจะปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นจากมาตรการภาษีใหม่ดังกล่าว ..ซึ่งอาจถึงเวลาแล้วที่ต้องออกมาชี้แจงว่า จะยึดอะไรเป็นสำคัญกันแน่

....ไม่ใช่โยนกันไป โยนกันมา ....คนที่สับสนสุดคือลูกค้าคนธรรมดา ที่ต้องมานั่งหาความชัดเจน ว่าสรุป ควรจะตัดสินใจ อย่างไร...

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn) ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง Fan page ,Twiter (@nattayodc)

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ