Geely เสนอตัวช่วย Ford พัฒนา Ranger รุ่นใหม่ ลุ้นกระบะไฟฟ้าจีนผสาน DNA อเมริกัน

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 6 พ.ค. 69 19:19
  • 1,018 อ่าน

ความเคลื่อนไหวล่าสุดในวงการรถกระบะอาจเปลี่ยนเกมครั้งใหญ่ เมื่อ Geely ค่ายรถยักษ์จากจีน ออกมา “เปิดไพ่” พร้อมเป็นพาร์ทเนอร์ให้ Ford ในการพัฒนา Ford Ranger รุ่นถัดไป โดยเฉพาะในยุคที่รถกระบะต้องเข้าสู่ไฟฟ้า

รายงานระบุว่า ผู้บริหารระดับสูงของ Geely ออกมายืนยันด้วยตัวเองว่า บริษัท “พร้อม” ร่วมมือกับ Ford และไม่ปิดโอกาสในการพัฒนาแพลตฟอร์มหรือเทคโนโลยีสำหรับ Ranger รุ่นใหม่ 

จุดที่น่าสนใจคือ ความร่วมมือนี้อาจเกี่ยวข้องกับ “ระบบไฟฟ้า” หรือแพลตฟอร์ม EV ซึ่งเป็นจุดแข็งของค่ายจีน โดย Geely ถูกมองว่ามีต้นทุนและเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่แข่งขันได้ดีกว่าในปัจจุบัน 

ข้อมูลบางส่วนยังระบุว่า มีการพูดคุยกันถึงการพัฒนา Ranger เจเนอเรชันใหม่ที่อาจใช้เทคโนโลยีจากจีน หรือแม้แต่การร่วมพัฒนาแพลตฟอร์มกระบะไฟฟ้าในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ฝั่ง Ford ยังไม่ออกมายืนยันหรือให้ความเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับประเด็นนี้ ซึ่งสะท้อนว่า “ดีลยังไม่เกิดขึ้นจริง” และยังอยู่ในระดับแนวคิดหรือการเจรจาเท่านั้น 

ภาพรวมของข่าวนี้สะท้อนชัดว่า อุตสาหกรรมรถยนต์กำลังเข้าสู่ยุคที่ “คู่แข่งอาจกลายเป็นพาร์ทเนอร์” โดยเฉพาะใน сегเมนต์ EV ที่ต้องใช้ต้นทุนพัฒนาและเทคโนโลยีสูงมาก

หากความร่วมมือนี้เกิดขึ้นจริง จะถือเป็นครั้งแรก ๆ ที่รถกระบะระดับโลกอย่าง Ranger อาจมี “เทคโนโลยีจีน” อยู่เบื้องหลัง และอาจส่งผลต่อการแข่งขันในตลาดกระบะทั่วโลกอย่างมีนัยสำคัญ

สรุปประเด็นสำคัญ

  • Geely เสนอตัวเป็นพาร์ทเนอร์พัฒนา Ford Ranger รุ่นใหม่

  • เปิดโอกาสใช้เทคโนโลยีหรือแพลตฟอร์มจากจีน

  • อาจเกี่ยวข้องกับการพัฒนารถกระบะไฟฟ้า

  • Ford ยังไม่ยืนยันความร่วมมืออย่างเป็นทางการ

  • สะท้อนแนวโน้มค่ายรถจับมือกันในยุค EV

ที่มา Carscoops

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ