ลูกค้า Tesla ในแคลิฟอร์เนียจับกลุ่มฟ้องค่าย หลังอัพเดทซอฟท์แวร์รถแล้ววิ่งได้ระยะทางสั้นลง

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 18 พ.ค. 66
  • 6,309 อ่าน

ค่ายรถไฟฟ้า Tesla มีเรื่องให้ปวดหัวอีกแล้ว เมื่อมีลูกค้าในแคลิฟอร์เนียบางกลุ่ม ได้ทำการรวมตัวกันเพื่อฟ้องร้องต่อศาล หลังจากได้รับอัพเดทตัวรถจากทางเทสล่า แล้วทำให้รถของพวกเขาวิ่งได้ระยะทางที่น้อยลง

Tesla

ลูกค้าของ Tesla ในแคลิฟอร์เนีย ได้ทำการรวมตัวกันเพื่อร่วมกันฟ้องร้องต่อศาลต่อค่ายรถไฟฟ้าเทสล่า อันเนื่องมาจากที่หลังการอัพเดทซอฟท์แวร์ของตัวรถ ที่มีการปล่อยอออกมาให้อัพเดทผ่านทาง Over-The-AIR หรือ OTA ระหว่างเดือนมีนาคม 2022 - มีนาคม 2023 แล้วทำให้รถในบางคัน ทั้ง Tesla Model S และ Model X มีระยะทางในการวิ่งลดลงสูงสุดถึง 20% ทำให้ลูกค้าบางส่วนต้องนำรถไปทำการดาวน์เกรดตัวซอฟท์แวร์ลงผ่านทางผู้ให้บริการอื่นด้วยเงินจำนวน 500-750 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ  17,000 – 25,600 บาท) เพื่อให้ตัวเองสามารถวิ่งได้ระยะทางที่เท่าเดิม นอกจากนี้ยังมีปัญหาเพิ่มเติมในบางราย ที่หลังจากอัพเดทแล้ว แบตเตอรี่บางไม่สามารถใช้งานได้ ต้องเสียค่าเปลี่ยนใหม่อีกราว 15,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 513,000 บาท

Tesla

นอกจากนี้ ในคำสั่งฟ้องของลูกค้า Tesla กลุ่มนี้ ยังอ้างอีกด้วยว่า การอัพเดทของซอฟท์แวร์ที่ส่งมานั้น จะกระทำการอัตโนมัติเมื่อเจ้าของรถทำการเชื่อมต่อสัญญาณ WiFi โดยไม่มีการถามหรือมีตัวเลือกให้ปรับปรุงก่อนจะทำการอักเดทเลย ซึ่งเรื่องนี้ถูกตีความว่า รถไฟฟ้า Tesla ก็เปรียบเหมือนเป็นคอมพิวเตอร์ตัวหนึ่ง ดังนั้นจึงอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติการฉ้อโกงและการละเมิดคอมพิวเตอร์ของทางสหรัฐฯ ดังนั้นการกระทำโดยไม่ได้ขออนุญาตจากทางเจ้าของรถก่อน จึงเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลอย่างชัดเจน

ข้อมูลจาก Cerexpert

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ