Toyota แอบจีบ Nissan จับมือหลังฉาก หลังจากที่ดีลกับ Honda ล่ม
- โดย : พิสน ลีละหุต
- 19 พ.ค. 68 22:33
- 1,021 อ่าน
เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2024 ที่ผ่านมา Nissan และ Honda ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการควบรวมกิจการระหว่างสองยักษ์ใหญ่ยานยนต์ญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ความพยายามดังกล่าวจบลงอย่างรวดเร็ว โดยในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2025 ทั้งสองบริษัทประกาศยุติการเจรจาอย่างเป็นทางการ โดยมีรายงานว่า Nissan ไม่ต้องการกลายเป็นบริษัทลูกของ Honda
แม้ดีลการควบรวมจะยุติลง แต่ทั้งสองค่ายยังคงเดินหน้าร่วมมือกันในด้าน ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า (Electrification) และ ซอฟต์แวร์ สำหรับยานยนต์อัจฉริยะต่อไป
Toyota โผล่เข้าฉากหลัง Nissan–Honda ล่ม แอบเจรจาพันธมิตรใหม่?
หลังดีลล่มไม่นาน มีรายงานจาก หนังสือพิมพ์ Mainichi Shimbun ของญี่ปุ่น (อ้างอิงจาก Automotive News) ว่า ผู้บริหารของ Toyota ได้พูดคุยกับทาง Nissan เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการจับมือเป็นพันธมิตรรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง อย่างไรก็ตาม Nissan ปฏิเสธให้ความเห็น ขณะที่ Toyota ระบุว่ากำลังตรวจสอบรายงานนี้ก่อนออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ
ย้อนกลับไปในเดือนมกราคม 2025 Akio Toyoda ประธาน Toyota เคยให้สัมภาษณ์ในงาน CES ว่า Nissan ไม่เคยเข้ามาเจรจาเรื่อง “ซูเปอร์เมอร์เจอร์” กับ Toyota และถึงแม้จะมีการพูดคุยจริง เขาเชื่อว่าการควบรวมครั้งใหญ่ระดับนั้นอาจละเมิดกฎหมายการผูกขาดของญี่ปุ่น
ทั้งนี้ Toyota ในฐานะผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลก 5 ปีซ้อน มีการถือหุ้นในหลายบริษัทญี่ปุ่น เช่น Subaru (20%), Mazda (5.1%), Suzuki (4.9%) และ Isuzu (5.9%) หากมีการแลกเปลี่ยนหุ้นกับ Nissan จริง ย่อมเป็นความซับซ้อนทางธุรกิจมหาศาล
Nissan เดินหน้าฟื้นฟู เตรียมเปิดรถใหม่ทั่วโลก – ปรับแผนลดต้นทุนครั้งใหญ่
หลังการเจรจาล่ม Nissan ได้ประกาศแผน Re:Nissan เพื่อฟื้นฟูองค์กรครั้งใหญ่ ซึ่งประกอบด้วยมาตรการต่าง ๆ ได้แก่:
- ปลดพนักงานกว่า 20,000 ตำแหน่ง
- ปิดโรงงาน 7 แห่งทั่วโลก
- ลดความซับซ้อนของชิ้นส่วนลง 70%
- ยุติการใช้โครงสร้างพื้นฐาน (Platform) ของรถยนต์ 6 แพลตฟอร์ม
- ลดงบวิจัยและพัฒนาอย่างมีนัยสำคัญ แต่ยังคงลงทุนในแบรนด์หรู Infiniti ต่อไป
พร้อมกันนี้ Nissan ยังวางแผนเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่จำนวนมากในทุกภูมิภาคทั่วโลก โดยอาศัยพันธมิตรกลุ่ม Renault–Mitsubishi ช่วยลดเวลานำสินค้าสู่ตลาดผ่านการใช้ รถรีแบดจ์ (Badge-Engineering) และจับมือกับ Dongfeng ในจีนเพื่อเปิดตัวรถรุ่นใหม่อย่าง Nissan N7 (EV) และกระบะปลั๊กอินไฮบริด Frontier Pro
ย้อนรอยจุดเริ่มต้นวิกฤต Nissan – Ghosn แฉ Honda หวังเทกโอเวอร์
Ivan Espinosa ซีอีโอของ Nissan เปิดเผยว่า ปัญหาของบริษัทเริ่มสะสมตั้งแต่ปี 2015 ในยุคของ Carlos Ghosn ซึ่งตั้งเป้าขายรถให้ได้ถึง 8 ล้านคันต่อปี จึงเร่งลงทุนในกำลังผลิตและพนักงานจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ยอดขายในปีงบประมาณ 2024 (1 เม.ย. 2024 – 31 มี.ค. 2025) กลับทำได้เพียง 3.3 ล้านคัน เท่านั้น
ด้าน Ghosn ซึ่งยังคงลี้ภัยอยู่ในเลบานอน ให้สัมภาษณ์ว่าขณะนี้ Nissan อยู่ใน “สถานการณ์ที่สิ้นหวัง” และกล่าวหาว่า Honda มีแผน “เทกโอเวอร์แบบแฝง” ผ่านการควบรวมกิจการ
ถึงแม้ Nissan และ Honda จะไม่เจรจาควบรวมอีกต่อไป แต่ทั้งสองยังคงร่วมมือกันในด้าน “เทคโนโลยีอัจฉริยะ” และ “ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า” ต่อไป
ข้อมูลจาก Motor1
ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com