บริษัทจากจีนเตรียมเปิดโรงงานในเยอรมนี ป้อนแบตเตอรี่ให้กับ BMW

ชัดเจนแล้วว่าตลาดรถยนต์ไฟฟ้า Electric Vehicle (EV) เติบโตอย่างต่อเนื่อง และค่ายรถยนต์ทุกค่ายก็กำลังหันเข้าไปสู่ตลาดนี้อย่างเต็มตัว ล่าสุดทางบริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่แห่งหนึ่งในจีน ได้เตรียมเปิดโรงงานใจกลางประเทศเยอรมนี เพื่อผลิตแบตเตอรี่ที่ใช้กับรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อป้อนให้กับค่ายใบพัดสีฟ้า BMW เป็นหลัก ด้วยข้อตกลงมูลค่ากว่า 155,000 ล้านบาท

BMW

Contemporary Amperex Technology Ltd (CATL) บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่ Lithium-ion ที่ใหญ่ที่สุดในโลกของประเทศจีน ได้ตัดสินใจลงทุนเปิดโรงงานขึ้นมาใหม่ในเมือง Erfurt รัฐ Thuringia ประเทศเยอรมนี ซึ่งถือเป็นโรงงานแรกที่เปิดขึ้นในยุโรป โดยการเซ็นสัญญาครั้งนี้ เกิดขึ้นระหว่างการไปเยือนแดนอินทรีเหล็กของนาย หลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีของจีนที่เข้าร่วมพบปะกับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีของเยอรมนี ซึ่งลูกค้าหลักที่ทำการเซ็นสัญญาสั่งซื้อแบตเตอรี่แล้ว ก็คือค่ายรถยนต์ของเยอรมนีอย่าง BMW นั่นเอง มูลค่าในการสั่งซื้อช่วงแรก น่าจะอยู่ที่ราว 4 พันล้านยูโร หรือประมาณ 155,000 ล้านบาท โดยจะป้อนเข้าไปติดตั้งในทั้ง BMW และ Mini ภายใต้แบรนด์ iNext รถลีมูซีนไฟฟ้าที่จะเริ่มผลิตขึ้นมาภายในปี 2021 นี้

BMW

ในการเปิดโรงงานผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าครั้งนี้ของ CATL จะทำให้รัฐ Thuringia กลายเป็นศูนย์กลางที่สำคัญในการผลิตแบตเตอรี่ของยุโรปเลยทีเดียว โดยคาดว่าจะมีการสร้างงานในกลุ่มเทคโนโลยีเพิ่มขึ้นราว 1,000 ตำแหน่ง ซึ่งการทำข้อตกลงของ CATL กับบีเอ็มดับเบิ้ลยูในครั้งนี้ จะทำให้ผู้ผลิตรถยนต์ค่ายใบพัดสีฟ้าสามารถมั่นใจในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าเป็นจำนวนมากได้อย่างไร้กังวล

ข้อมูลจาก Thelocal

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

Advertisement