บอสใหญ่ Suzuki ยื่นลาออกเซ่นกรณีอัตราประหยัดอีกราย

  • โดย : Autodeft
  • 9 มิ.ย. 59
  • 6,408 อ่าน

เหมือนจะเป็นช่วงสารภาพบาปของค่ายรถยนต์ทั้งหลาย หลังจากกรณีของ Mitsubishi ตามาด้วยในกรณีของ Suzuki จนล่าสุดผู้บริหารระดับสูงประกาศขอลาออกเพื่อรับผิดชอบต่อกรณีดังกล่าว

[IMAGE1]

ซูซูกิ ประกาศวันนี้ พวกเขาจะปรับโครงสร้างองค์กรครั้งใหญ่ หลังจากมีการเปิดเผยว่าทางบริษัทใช้วิธารทดสอบผิดพลาดในเรื่องอัตราประหยัดที่เพิ่งออกมายอมรับเมื่อเร็วๆ นี้

โดยก่อนอื่นผู้บริหารระดับสูง นาย โอซามุ ซูซูกิ ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ประธานและ ซีอีโอของ   Suzuki  Motor จะลาออกจากตำแหน่ง  CEO   แต่ยังคงดำรงตำแหน่งประธานต่อไป เช่นเดียวกันนาย  โอซามุ ฮอนด้า ที่ดำรงตำแหน่งรองประธานด้านการบริหารจะลาออกจากตำแหน่งเช่นกัน หลังจากดำรงตำแหน่งมายาวนานถึง  40 ปีในบริษัท Suzuki Motor   โดยการตัดสินใจดังกล่าวจะมีผลตั้งแต่วันที่  29   มิถุนายนนี้เป็นต้นไป และยังไม่มีการประกาศการหาตัวแทนตำแหน่งดังกล่าวที่จะวางจากการตัดสินใจของสองผู้บริหาร

ด้านแถลงการณ์อย่างเป็นทางการที่เปิดเผยกับสื่อในประเทศญี่ปุ่น ชี้ชัดว่าทั้งหมดเป็นความผิดของทางด้านฝ่ายบริหาร ซึ่งทำให้การทดสอบรถยนต์ไม่เป็นไปตามที่ภาครัฐกำหนดกฎเกณฑ์เอาไว้

นอกจากการลาออกของสองผู้บริหารระดับสูงแล้วในรายงานระบุว่า ทางบริษัทจะทำการตัดค่าชดเชยในรอบปี โดยผู้อำนวยการ และรักษาการผูอำนวยการทั้งหมดจะไม่ได้รับโบนัสในรอบปี  2015   ในขณะที่โบนัสสำหรับระดับผู้จัดการอาวุโสและผู้จัดการจะถูกตัดลงครึ่งหนึ่ง และยังมีการลดค่าใช้จ่ายกลุ่มผู้บริหารอีกจำนวนมากถูกทอนออกไป เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเรื่องดังกล่าว  

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้  Suzuki   ออกมารายงานว่า  ทาง  Suzuki   เองอาจจะทำผิดดเรื่องกฎการทดสอบอัตราประหัดที่ทางรัฐบาลญี่ปุ่นกำหนด โดยทางบริษัทออกมาสารภาพหลังจากที่เชื่อว่าน่าจะมีเหตุความเข้าจิดในสาระสำคัญการทดสอบ แต่ไม่ได้มีการเปิดเผยว่า ความผิดพลาดนี้มายาวนานเพียงใด

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ