จีนเตรียมเป็นเจ้าพ่อรถไฟฟ้า กำลังจะผลิตรถยนต์ใหม่จำนวนมากกว่าที่เหลือทั้งโลกรวมกันภายในปี 2028

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 7 พ.ค. 64
  • 4,385 อ่าน

คงพอทราบกันอยู่แล้วว่า "จีน" เป็นแหล่งตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก รวมทั้งยังมีการผลิตรถยนต์ใหม่ในแดนมังกรมากที่สุดด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะรถไฟฟ้า ล่าสุดได้มีการประเมินออกมาว่า จีนจะกลายเป็นแหล่งผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยจะมีจำนวนมากกว่าการผลิตที่ประเทศอื่น ๆ รวมกันทั้งโลกภายในปี 2028

MG

LMC Automotive บริษัทวิจัยตลาดยานยนต์ ได้ทำการวิเคราะห์ออกมาว่า จีนกำลังจะกลายเป็นแหล่งผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยจะมีกำลังการผลิตมากขึ้นทุกปี และจะแตะจำนวน 8 ล้านคัน/ปี ภายในปี 2028 จากเดิมที่ผลิตได้ประมาณ 1 ล้านคัน/ ปีตามตัวเลขเมื่อปี 2020 นั่นหมายความว่า จะมีกำลังการผลิตรถยนต์ใหม่เป็นระบบไฟฟ้า EV ที่มากที่สุดในโลก และมีจำนวนมากกว่าประเทศอื่นที่เหลือรวมกัน โดยในช่วงปี 2028 นั้น มีการประเมินว่า ในยุโรปจะผลิตได้ราว 5.7 ล้านคัน และในสหรัฐฯ จะผลิตได้ประมาณ 1.4 ล้านคัน

ORA

การขยายตัวครั้งนี้ มาจากตลาดภายในประเทศมีความต้องการรถไฟฟ้า EV เพิ่มขึ้นทุกปี จากการสนับสนุนของรัฐบาลอย่างเต็มที่ รวมทั้งยังมีจำนวนประชากรในประเทศราว 1.4 พันล้านคนก็เป็นตลาดใหญ่มากที่สุดในโลก และยังมีอีกหลายค่ายจากจีนที่กำลังขยายตลาดไปสู่ประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกอีกด้วย

ข้อมูลจาก Caradvice

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ