Ford EcoBoost คว้ารางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ” ติดต่อกัน 3 ปีซ้อน

  • โดย : Autodeft
  • 26 มิ.ย. 57
  • 4,614 อ่าน

Ford ตื้นตัน Ford Ecoboost คว้ารางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับโลก มีชัยเหนือคู่แข่งเครื่องยนต์บล็อกใหญ่ด้วยสมรรถนะยอดเยี่ยม

 

 

เครื่องยนต์เบนซินขนาดเล็กที่เป็นขุมกำลังของรถฟอร์ดหลากหลายรุ่นรวมถึงฟอร์ด เฟียสต้า ใหม่ เอาชนะเครื่องยนต์คู่แข่งจากแบรนด์รถระดับพรี่เมี่ยมและแบรนด์ซุปเปอร์คาร์ โดยคว้ารางวัลที่เปรียบเสมือน ”ออสการ์” แห่งวงการเครื่องยนต์โลกมาครองติดต่อกันถึง3 ปีซ้อน

เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตรของบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี ลดปริมาณการใช้น้ำมันโดยไม่ทำให้พละกำลังของเครื่องยนต์ลดลง จนได้รับรางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติประจำปี 2557” จากความราบรื่นในการขับขี่ สมรรถนะอันเหนือชั้น ความประหยัด การออกแบบอันปราณีต และเทคโนโลยีอันทันสมัยของเครื่องยนต์

[IMAGE1]

คณะกรรมการตัดสินประกอบด้วยผู้สื่อข่าวสายยานยนต์ 82 คนจาก 35 ประเทศทั่วโลกยังได้มอบรางวัล “เครื่องยนต์ยอดเยี่ยมขนาดต่ำกว่า 1.0 ลิตร” แก่เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร ภายในงานประกาศรางวัล Engine Expo 2014 ณ เมืองสตุ๊ตการ์ต ประเทศเยอรมนีอีกด้วย ทั้งนี้ เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตรสามารถคว้ารางวัลนี้มาแล้วติดต่อกันถึง 3 ปีซ้อนเช่นกัน

นายบ็อบ ฟาสเซตติ รองประธานฝ่ายวิศวกรรมระบบส่งกำลังของฟอร์ด กล่าวว่า “เพื่อเป็นการมอบความประหยัดน้ำมัน สมรรถนะอันเหนือชั้น ความเงียบ และความราบรื่นในการขับขี่ เรารู้ว่าเครื่องยนต์ขนาด 1.0 ลิตรเครื่องนี้ จะเป็นเครื่องยนต์สร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่อุตสาหกรรมยานยนต์ ภายใต้แผนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ One Ford ของเรา เครื่องยนต์ EcoBoost จะสร้างมาตรฐานใหม่ของเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่มอบทั้งพละกำลังและความประหยัด”

เครื่องยนต์ EcoBoost ได้รับรางวัลใหญ่มาแล้วถึง 13 รางวัล นอกจากรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ 7 รางวัลในเวลา 3 ปีอันรวมถึงรางวัลเครื่องยนต์รุ่นใหม่ยอดเยี่ยมในปี 2555 แล้ว ยังได้รับรางวัล International Paul Pietsch Award 2013 ในประเทศเยอรมนี รางวัล Dewar Trophy จากราชยานยนต์สโมสรหรือ Royal Automobile Club ในประเทศอังกฤษ และรางวัล Breakthrough Award จากนิตยสาร Popular Mechanics ในประเทศสหรัฐอเมริกาอีกด้วย ทั้งนี้ ฟอร์ดยังเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่ชนะรางวัล 1 ใน 10 เครื่องยนต์แบบ 3 สูบที่ดีที่สุดจาก Ward ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รายงานเกี่ยวกับข่าวสารรถยนต์จากทั่วโลก  

[IMAGE2]

นายดีน สลาฟนิช ประธานร่วมในพิธีมอบรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมระดับนานาชาติครั้งที่ 16 และบรรณาธิการนิตยสาร Engine Technology International กล่าวว่า“การแข่งขันปีนี้ดุเดือดอย่างมาก แต่เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตรยังโดดเด่นเหนือคู่แข่งอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ที่ราบรื่นลงตัว การตอบสนองที่รวดเร็ว และความประหยัดอันยอดเยี่ยม นับได้ว่า เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร เป็นหนึ่งในตัวอย่างของระบบส่งกำลังทางวิศวกรรมที่ดีที่สุด”

ด้วยการทุ่มเทพัฒนา ด้วยทีมวิศวกรมากกว่า 200 คนและนักออกแบบจากสถาบันวิจัยและพัฒนาของฟอร์ดในเมืองอาเคิน และเมืองเมอร์เคนิค ประเทศเยอรมนี รวมทั้งในเมืองดาเกนแฮมและเมืองดันตัน สหราชอาณาจักร ใช้เวลามากกว่า 5 ล้านชั่วโมงในการพัฒนาเครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร

เครื่องยนต์ Ecoboost ประกอบด้วยเทอร์โบชาร์จเจอร์ขนาดเล็กความเร็วสูง ที่มีใบพัดเทอร์ไบน์ซึ่งหมุนได้เร็วสูงสุดถึง 248,000 รอบต่อนาที มากกว่า 4,000 รอบต่อวินาที และมีความเร็วเกือบ 2 เท่าของเทอร์โบชาร์จเจอร์ในเครื่องยนต์ของรถแข่งสูตรหนึ่งปีล่าสุด

[IMAGE3]

นอกจากนี้ เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร ยังมีเวอร์ชั่น 140 แรงม้า ให้แรงดันเสริมถึง 1.6 บาร์ (24 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว)  แรงดันสูงสุด 124 บาร์ (1,800 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว)

และ ด้วยการเลือกใช้เหล็กหล่อที่มีความแข็งแกร่งเป็นวัสดุในการผลิตเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็ก รวมถึงการหล่อท่อร่วมไอเสียให้เป็นชิ้นเดียวกับฝาสูบอลูมิเนียมแทนที่จะเชื่อมต่อกันแบบเครื่องยนต์ทั่วไปช่วยปรับสัดส่วนการใช้น้ำมันต่อปริมาณอากาศให้อยู่ในอัตราส่วนที่เหมาะสม รวมถึงการออกแบบล้อช่วยแรง (flywheel) และสายพานหมุนแบบใหม่ ช่วยให้รถทำงานได้ราบรื่นขึ้น เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์แบบ 3 สูบเดิม

นายแอนดริว ฟราเซอร์ ผู้จัดการฝ่ายการเปรียบเทียบการใช้น้ำมัน ฟอร์ด ยุโรป กล่าวว่า  “เครื่องยนต์ EcoBoost ขนาด 1.0 ลิตร ได้ถูกออกแบบให้มีขนาดเล็กลงเพื่อตอบสนองความท้าทายอันยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกยานยนต์ นั่นก็คือการขับขี่อันราบรื่น สมรรถนะอันเหนือชั้น และการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม”

“ความลับของความสำเร็จของเครื่องยนต์ EcoBoost คือเทคโนโลยีอันล้ำสมัยที่ทำให้เครื่องยนต์ขนาดเล็กสามารถมอบสมรรถนะแก่รถขนาดใหญ่อย่างเต็มประสิทธิภาพ”

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ