Ford สู้ศึกรถยนต์ในตลาดใหม่ ลงทุนจัดหนักเปิด R&D ที่อินเดีย

  • โดย : Autodeft
  • 27 พ.ค. 58
  • 15,396 อ่าน

สื่ออินเดียเผย Ford ลงทุน 50,000 ล้านรูปี เปิดศูนย์วิจัยและพัฒนาที่เชนไน, อินเดีย เตรียมพัฒนารถยนต์ Ford ขนาดเท่ารถยนต์ Honda City ขายจริงปี 2018

 

 

ทุกวันนี้พูดถึงรถยนต์ดีมีคุณภาพ แต่หลายคนกังวลเรื่องบริการหลังการขาย   Ford   เป็นค่ายรถยนต์รายหนึ่งชั้นนำ ที่ถูกตาต้องใจคนไทยอย่างมาก ด้วยดีเอ็นเอของความเป็นอเมริกันแท้ๆ ในตลาดบ้านเรา พร้อมเทคโนโลยีชั้นนำอีกมากมาย แต่ต่อไป ความลงตัวกับชีวิตคนในเอเชียอาจจะมีมากขึ้นกว่าที่เราคาดเสียอีก

 Economic time  หนังสือพิมพ์ทางด้านธุรกิจของอินเดียเพิ่งจะเปิดเผยว่า   Ford   ค่ายรถยนต์ชั้นนำจากอเมริกา เพิ่งจะตัดสินใจครั้งใหญ่ในอินเดียในการลงทุนเปิดศูนย์วิจัยและพัฒนาแห่งใหม่ที่ เมือง  เชนไน โดยการลงทุนครั้งนี้มีมูลค่ากว่า  50,000 ล้าน รูปี ใกล้กับโรงงานแห่งแรกของ  Ford  ที่อินเดีย โดยข้อตกลงกับรัฐบาลนั้นจะมีการเซ็นสัญญาในอีกราวๆ  2-3  เดือนต่อจากนี้

[IMAGE1]

ถึงตัวศูนย์วิจัยจะดูน่าสนใจ แต่โครงการแรกซึ่งจะเป็นผลงงานชิ้นโบว์แดงออกมาจากศูนย์วิจัยและพัฒนาที่อินเดีย ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กัน โดยหลังจากศูนย์วิจัยสร้างเสร็จมันจะทำการพัฒนารถยนต์ ซึ่งจะเป็นคู่แข่งของ   Honda  City  รวมถึง   Maruti Ciaz (Suzuki Ciaz)  ภายใต้รหัสโครงการว่า  B500  ที่คาดว่าจะออกมาเปิดตัววางจำหน่ายในปี 2018

โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาใหม่นี้จะรับผิดชอบโครงการ  B500  ตั้งแต่การออกแบบ,การวิศวกรรม และพัฒนารถยนต์คันดังกล่าว และยังมีความเป็นไปได้สูงที่รถยนต์ภายใต้โครงการพัฒนา  B500 ล่าสุดนี้จะมีรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ออกมาวางจำหน่ายด้วยในอนาคต

[IMAGE2]

สำหรับศูนย์วิจัยและพัฒนาใหม่ล่าสุดของ   Ford   มันจะเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก และจะมีบทบาทสำคัญต่อการสร้างรถยนต์ที่เป็นผลิตภัณฑ์ในระดับโลกไม่ใช่เพียงแค่ในอินเดียเท่านั้น แต่สำหรับตลาดรถยนต์อินเดีย ศูนย์แห่งนี้จะช่วยปรับรถให้มีความตรงกับความต้องการของลูกค้าในประเทศอินเดียมากขึ้น

ปัจจุบันประเทศอินเดียเป็นหนึ่งในตลาดที่สำคัญของค่ายรถยนต์   Ford   โดย  Ford   เตรียมเปิดตัวรถยนต์   Ford Figo   ใหม่ รถยนต์นั่งซีดานขนาดเล็กออกวางจำหน่ายในตลาดเร็วๆนี้ และเช่นเดียวกันพวกเขายังเตรียมเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์ Ford Everest  ใหม่ อย่างเป็นทางการก่อนช่วงสิ้นปี ภายใต้ชื่อ  Ford Endeavor  ด้วย

 

Deft Comment >>> การเปิดศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดนี้   เป็นแนวคิดทาง  Ford   ตั้งใจมาสักพักหนึ่งแล้ว ซึ่งโครงการ  B500  เป็นโครงการที่น่าสนใจ และเราเชื่อว่ามันน่าจะเป็นโครงการพัฒนารถยนต์นั่งใหม่ที่ไม่ใช่  Ford Fiesta  แต่เป็นรถยนต์ใหม่สำหรับกลุ่มประเทศตลาดใหม่ ซึ่งจะเป็นอย่างไร คงต้องติดตามกัน

 

ที่มา economic Times

ภาพ  Ford Fiesta MY 2015 Euro 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1388]

5 เรื่องน่าสนใจ