ฟอร์ดฝั่งยุโรปอนุมัติให้ใช้น้ำมันจากพืชกับรถตู้ Ford Transit ได้ ลดมลพิษ 90%

ที่ผ่านมาทางฟากฝั่งยุโรป มีการจัดการเรื่องลดมลพิษจากรถยนต์กันอย่างจริงจัง โดยเฉพาะรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลนั้นได้รับผลกระทบหนักที่สุด ทั้งห้ามใช้, จำกัดการใช้ รวมไปถึงการห้ามจำหน่ายด้วย ซึ่งหลายค่ายก็ต้องปรับตัวด้วยการเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์เบนซินหรือรถยนต์ไฟฟ้าแทน แต่ล่าสุดทางฟอร์ดได้มาแนวทางใหม่ ด้วยการเปลี่ยนการใช้น้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิง ที่เป็นต้นเหตุของมลบพิษมากมาย ให้เป็นการเติมน้ำมันพืชแทน

Ford Transit

ฟอร์ด ยุโรป ได้ทำการประกาศว่า Ford Transit รถตู้แวนยอดนิยม ที่ปัจจุบันใช้เครื่องยนต์ดีเซลเป็นขุมกำลัง สามารถใช้งาน น้ำมันไบโอดีเซล Hydrotreated Vegetable Oil (HVO) ได้ โดยน้ำมันชนิดนี้เป็นการผลิตมาจากน้ำมันจากพืชและไขมันจากสัตว์ที่ผ่านการใช้งานแล้ว มาผ่านการ Hydrogenation หรือ การยับยั้งการสลายตัวโดยการการเพิ่มไฮโดรเจน เนื้อน้ำมันที่ได้มีคุณภาพสูง ไร้สี ไร้กลิ่น สามารถนำไปเติมกับเครื่องยนต์ดีเซลได้ โดยฟอร์ดได้ทำการทดลองใช้งานกับรถยนต์ใหม่ Ford Transit ที่เป็นเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร EcoBlue แล้ว แบบไม่ต้องปรับแต่งอะไร ไม่พบปัญหาในการใช้งานแต่อย่างใด สามารถช่วยลดปริมาณมลพิษได้มากถึง 90% เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์ดีเซลปกติ

Ford Transit

ในการประกาศครั้งนี้ของฟอร์ดยังระบุด้วยอีกว่า น้ำมัน HVO นี้ สามารถหาเติมได้ที่บางปั๊มทั่วภูมิภาคยุโรป และจะมีเยอะที่แถบประเทศกลุ่มสแกนดิเนเวียนและแถบทะเลบอลติก มีทั้งแบบ 100% และแบบผสมกับน้ำมันดีเซล

ข้อมูลจาก Caradvice

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ