รัฐบาลเกาหลีจัดเอง ฟ้อง Nissan Korea เหตุบิดเบือนค่าปล่อยไอเสีย

  • โดย : Autodeft
  • 9 มิ.ย. 59
  • 8,344 อ่าน

ช่วงนี้เรื่องโกงๆ ในวงการยานยนต์มาเยอะทีเดียวเชียวละ ล่าสุดเป็นทีของ Nissan กันบ้าง แต่เป้นเรื่องที่เกิดขึ้นในประเทศเกาหลี เมื่อรัฐบาลเกาหลีตัดสินใจเป็นตัวแทนประชาชนเกาหลีในการฟ้องบริษัท Nissan Korea ในข้อหาบิดเบือนค่าไอเสียของรถยนต์ Nissan Qashqai ใหม่ โดยเบื้องต้นเรียกร้องให้หยุดวางจำหน่ายรถยนต์รุ่นดังกล่าว

 
ตามรายงานจากประเทศเกาหลีต่อกรณีดังกล่าวระบุว่า ทางกรทรวงสิ่งแวดล้อของเกาหลีเป็นเจ้าภาพในการยื่นฟ้องครั้งนี้ โดยพร้อมกันนี้สั่งระงับรถยนต์   Nissan Qashqai   ที่จำหน่ายและกำลังเตรียมส่งมอบให้ลูกค้า รวมถึงยังต้องเรียกคืนรถยนต์กว่า   800  คัน ที่ขายไปแล้วด้วย 
 [IMAGE1]
เบื้องต้นตามสำนวนที่มีการยื่นฟ้องระบุว่า นิสสันมีการติดตั้งโปรกรมที่ทำบิดเบือนค่าไอเสีย ซึ่งขัดต่อระเบียบทางด้านสิ่งแวดล้อมในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งทางรัฐบาลเรียกร้องให้   Nissan  ทำการจ่ายค่าปรับเป็นมูลค่า   290,000 ดอลล่าร์ เนื่องจากละเมิดกฎหมายมลภาวะทางอากาศ จากกรณีดังกล่าว 
ทางด้าน   Nissan   เกาหลีไม่นิ่งนอนใจ ออกโรง แถลงการณ์ในเรื่องดังกล่าวทันที โดยปฏิเสธข้อกล่าวหาและยืนยันว่าไม่ได้มีการกระทำความผิดทางกฎหมายใดๆ ตามที่รัฐบาลเกาหลีกล่าวอ้าง พร้อมชี้แจงว่ารถยนต์รุ่นดังกล่าวได้รับการตรวจสอบอย่างดีจากทางประเทศแถบยุโรป และแม้จะถูกผลิตในญี่ปุ่น แต่ก็นำข้อบังคับของเกาหลีไปใช้ในการตรวจสอบมาตรฐาน
 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ