Hands On : Volvo S60 Polestar พยัคฆ์เพชฌฆาตดาวเหนือ จากสนามสู่ถนน ...

  • โดย : Autodeft
  • 18 ต.ค. 57
  • 12,453 อ่าน

พบบททดสอบสมรรถนะที่สุดของการขับขี่ Volvo S60 Polestar เมื่อค่ายสวีดิชดีกรีแรงอัพสมรรถนะให้เรา้ใจมากขึ้นกว่าเดิม

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc

 

ใครที่ชอบสมรรนถะในการขับขี่ ใจใจของทุกคนคงจะต้องเต็มเปี่ยมไปด้วยอะดีนารีน และแน่นนอนว่าคุณคงชอบกีฬาแห่งความเร็วที่มาห้ำหั่นกันอย่างสนุกสนาน บนสนามแข่ง แต่ถ้าเทคโนโลยีจากสนามมันมาสู่ถนน ในราคาที่จับต้องได้ คงจะถูกใจใครหลายคนไม่น้อย

Volvo เป็นค่ายรถยนต์เจ้าหนึ่งที่เราหลายคนต่างทราบกันดีว่าพวกเขาขึ้นชื่อลือชาอย่างมากในเรื่องการสร้างรถยนต์ที่มีความปลอดภัยในการขับขี่ จนกลายเป็นผู้นำในตลาดรถยนต์ตลาดโลก และในช่วงหลายปีที่ผ่านมาพวกเขาเริ่มหันมาสนใจสมรรถนะในการขับขี่ที่ต้องมาคู่กับการรักษาสิ่งแวดล้อม ที่อาจจะเริ่มทำให้เราหันมามองมองบ้าง และถ้าคุณต้องการอะไรที่มากกว่า ก็สามารถเลือกคบหาได้กับสมรรนถะที่มาจากสนามแข่งที่วันนี้พร้อมให้สัมผัสบนถนน

Volvo S60 Polestar

บ้านเราอาจจะห่างกลายเมื่อพูดถึงสำนักแต่งสมรรนถะที่ใช้ชื่อว่า Polestar  ซึ่งพวกเขาร่วมงานมานานกับค่ายรถยนต์ Volvo   มานานกว่า 18  ปี คงพอจะการรันตี เรื่องความสามารถของพวกเขาในสนามแข่ง

โดเริ่มแรกพวกเขาในการพัฒนา  รถ 850 ตัวแข่ง  ก่อนตามมาด้วย  S40   และ  S60  แต่ที่สร้างชื่อเสียงให้ Polestar จริงๆ คือการที่พวกเขาพัฒนารถแข่ง   Volvo C30   โดยในปีที่ผ่านรถ   Volvo C30  ก็ยังแข่งขันในสองรายการสำคัญทั้ง   STCC  หรือ Swedish   Touring Car championship  และ เช่นเดียวกัน พวกเขาส่งอีกคันลง  WTCC  หรือ World  Touring Car championship  

แต่ทีเด็ดของ  Polestar  อยู่ที่แดนจิงโจ้ออสเตรเลีย ซึ่งในฤดูกาลแข่งขันที่ผ่านมา พวกเขาลงแข่งในรายการ  V8 Supercar และทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจกับ ตำแหน่งหัวเสาตลอด 7  สนาม จนอดไม่ได้ที่จะแอบเมาท์กับ  โยฮัน ไมส์เนอร์ ผู้เชี่ยวชาญจาก  Polestar   ที่มาร่วมการทดสอบ Volvo S 60 Polestar ในครั้งนี้ว่า Polestar  อาจจะไม่ได้หมายถึงดาวเหนือ  แต่อาจจะหมายถึง  Pole Position star  หรือ ดาราในตำแหน่งหัวเสา  

ที่จริง  Polestar พัฒนาสมรรนถะให้รถยนต์หลายรุ่นในไลน์อัพของ   Volvo   ถ้าสนใจคุณสามารถเลือกยังสมรรถนะของ Polestar Performance Optimization   ลงในรถได้ ไม่ว่ารถที่มาจาก  Volvo   ของคุณ จะเป็นเครื่องยนต์เบนซินหรือ ดีเซล แต่ที่สำคัญต้องเป็นเครื่องเทอร์โบชาร์จ และยังมีเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่รองรับการปรับแต่ง โดยการปรับแต่งมีราคาค่างวด ตั้งแต่ 53,000-57,400 บาท ที่วันนี้มาพร้อมโปรโมชั่นพิเศษ   39,900 บาทที่สามารถเลือกได้ จนถึง  31 ธันวาคม  2554  เท่านั้น

Volvo S60 Polestar

Volvo S60 Polestar

การทดสอบสมรรถนะที่มากกว่าของ  Polestar  ในวันนี้   Volvo  เลือกหนึ่งในรถยนต์ที่พวกเขาขายดีมาให้เราได้ลองสมรรถนะกันอย่างเต็มอิ่ม  กับ  Volvo  S60  ที่เราต่างคุ้นเคยเป็นอย่างดี

โดยการภายนอกนั้นมันไม่ได้ดูแตกต่างจาก  Volvo S60 ที่เราเคยสัมผัสไปก่อนหน้า  ซึ่งตัวตนใหม่ของ Volvo S60   เพิ่งถูกอัพเดทความทันสมัยให้มากขึ้นกว่าเดิมเมื่อปีกลาย แต่ในขณะที่คุณอาจจะคิดว่า  Polestar  เป็นรถที่มีสมรรถนะมากขึ้น มันกลับไม่ได้มีการออกแบบภายนอกที่มากกว่าเลย เว้นเพียงตราสีฟ้า Polestar  ทางด้านหลังที่บอกว่ารถคุณพิเศษกว่าคันอื่น ๆ

ภายในห้องโดยสารก็เช่นกัน  Volvo S60 Polestar  ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเลยจากเดิมความทันสมัยที่ถูกเติมเข้ามายังเป็นทุนเดิมที่ทำให้ คุณหลายคนอาจจะสนใจแม้ต้องการสมรรถนะมากขึ้น แต่ไม่มีอะไรเปลี่ยนไป หรือพูดว่าอย่างน้อย ผู้บัญชาการที่บ้านก็ไม่รู้ว่ารถที่คุณขับอยู่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

ไฮไลท์สำคัญ   Volvo S60 Polestar  อยู่ที่การปรับแต่งเครื่องยนต์ ซึ่ง Polestar  เน้นในการปรับแต่งสมรรถนะของเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียวไม่ได้ทำการปรับแต่งในส่วนอื่นของรถ ทำให้เราไม่เห็นอะไรมากมายที่ต่างจาก   Volvo S60   เดิมที่เปิดตัวออกมาวางจำหน่าย

Volvo S60 Polestar

ในสมรรถนะที่ออกมาจากเครื่องยนต์ T5  ขุมพลังในตระกูล   Drive E   ที่มาในแบบเครื่องยนต์ 4  สูบ แถวเรียง  ขนาด 2.0  ลิตรเทอร์โบชาร์จ  ให้กำลังสะใจถึง  220 แรงม้าที่  5,500 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด   350  นิวตันเมตร ตั้งแต่  1,500 -4,000 รอบต่อนาที  ถูกปรับให้มีความลงตัวมากขึ้นในการขับขี่

แต่ด้วยเวลาเพียง 45  นาที   ในการติดตั้ง Polestar Performance Optimization   เครื่องยนต์  T5  ที่ผ่านการปรับแต่ง จะมีกำลังเพิ่มขึ้นทันทีเป็น  245   แรงม้า  ที่ 5,500 รอบต่อนาที หรือเพิ่มอีก  25   แรงม้าจากเดิม  ในขณะที่การปรับจูนนิ่งเราไม่ได้มีการเพิ่มแรงบิดสูงสุด 350  นิวตันเมตร แต่ขยับช่วงแรงบิดให้กว้างมากขึ้นเป็น  1,500-4,800 รอบต่อนาที

จะว่าไป ตอนดูสเป็คครั้งแรกว่า Polestar Performance Optimization   ให้กำลังเพียง  25  แรงม้า ที่เพิ่มและแรงบิดสูงสุดที่ใช้ได้ต่อเนื่องในระยะที่ยาวขึ้นอีก   800  รอบต่อนาที มันฟังดูไม่แรงเลย เมื่อเราหลายคนที่อยู่ในวงการรถยนต์รู้จักอยู่เป็นทุนเดิมแล้วว่า  Polestar  คือหมัดเด็ดของ   Volvo  ในเรื่องสมรรถนะ แต่มันก็มีเรื่องน่าสนใจ เมื่ออัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.  ใน  Volvo  S 60 หลังปรับแต่งกลับดีขึ้น   0.4  วินาที นั่นหมายถึงความไม่ธรรมดา ในขณะที่เรื่องความประหยัดและการปล่อยไอเสีย ยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

 

มีดีสักแค่ไหน!! ทีแรกในใจคิดแบบนี้เช่นกัน การขับ Volvo S60 Polestar  มุ่งหน้าชะอำในช่วงแรกที่เจอสภาพการจราจรคนเมืองรถเยอะไปไหน จะเรียก  245   แรงม้ามาใช้ ดูว่า มันไม่คงจะเหมาะสมนัก เดี๋ยวคนจะตกใจเปล่าๆ ทว่าเมื่อจังวะมากเราก็กระแทกคันเร่ง ลองโยกซ้ายขวา ท่ามกลางการจราจรที่หนาตาดูบ้าง และในใจนึกคงดีกว่าเมื่อออกนอกเมืองจะได้เอาสมรรถนะมาหวดเต็มๆ

พละกำลังที่เพิ่มขึ้นมาอีก 25  แรงม้า มันมีดีพอที่จะทำให้เครื่องยนต์   T5  มีความสนุกสนานในการขับขี่มาขึ้น โดยเฉพาะเมื่อสมรรนถะการขับขี่ในแบบสปอร์ตถูกนำมาใช้ในความต้องการตอบสนองของเครื่องยนต์

Volvo S60 Polestar

จากที่เห็นในระหว่างการขับขี่  25  แรงม้า ที่เพิ่มขึ้นมีดีพอที่จะทำให้เครื่องยนต์เร่งอย่างว่องไว กระฉับกระเฉงมากขึ้นเมื่อคุณต้องการสมรรถนะที่เร้าใจในระหว่างการเดินทาง ไม่ส่าจะเร่งแซง หรือเพื่อทำความเร็วเอาชนะเวลาในระหว่างการเดินทาง

โดยเฉพาะถ้าเทียบกับการตอบสนองของเครื่องยนต์เมื่อเทียบกับ  Volvo S60 T5  เดิมนั้นมันมากพอที่จะรู้สึกได้ว่าคุณไปได้เร็วกว่า แม้ในยามขับปกติที่ 120  ก.ม./ช.ม.  หรือเมื่อเหยียบคันเร่งย่ำลงไปเพื่อความเร็ว เข็มวัดรอบก็เดินอัตราเร่งอย่างรวดเร็ว ขณะที่ความเร็ว ก็พุ่งทะยานอย่างไม่หยุดยั้ง เมื่อนั้นคุณพอจะรู้สึกถึงความระทึกได้

อย่าแปลกใจถ้าจะพบว่าคุณขับเร็วโดยไม่รู้ตัว เพราะช่วงระยะทางสั้นๆในระยะ   500 เมตร   ถ้าใช้ความเร็ว  120 ก.ม./ช.ม. โดยประมาณ เมื่อกระแทกคันเร่งเต็มๆเค้น  245  แรงม้า มาร่าเริงบนถนน เจ้า Volvo S60 Polestar  ก็ตอบโจทย์สมรรถนะด้วยความเร็วในช่วงระยะสั้นๆ ถึง 170  ก.ม./ช.ม.

Volvo S60 Polestar

Volvo S60 Polestar

หรือถ้าคุณบ้าความเร็วสูงสุด  Polestar   เคลมความเร็วสูงสุดที่  240 ก.ม./ช.ม. จากเดิม 230  ก.ม./ช.ม.   ซึ่งเรามีโอกาสลากความเร็วสูงสุดยันไปถึง 232 ก.ม./ช.ม. และถ้าถนนไม่หมดคงจะเดินความเร็วเต็มเหยียดพิสูจน์สมรรถนะไปแล้ว แต่ก็พบว่า  เมื่อคุณใช้ความเร็วเกิน 180  ก.ม./ช.ม.   ขึ้นไปความเร็วจะไหลขึ้นแบบเนือยๆ ไม่ปรู๊ดปร๊าดเท่า ในช่วงความเร็วปกติชาวบ้านเข้าใช้กันทั่วๆไป (100-180 ก.ม./ช.ม.)  ทว่ามันเร็วกว่าเดิมๆ ใน  Volvo S 60   T5  จากโรงงาน และคุณคงจะพอใจ เมื่อรู้ว่า ใต้ฝากระโปรงมีสมรรถนะที่เร้าใจกว่าในการขับขี่  ขณะที่แม้เราจะขับโหดมาก ใช้ความเร็ว  120-232 ก.ม./ช.ม. แต่ยังสามารถทำอัตราประหยัดเฉลี่ยที่  11.3 ก.ม./ลิตร

 

พยัคฆ์ร้ายดาวเหนือ ที่ต้องตอบเรื่องความลงตัว

 

หลังจากถึงที่หมายปลายทาง ซึ่งในระหว่างทางเราวิพากษ์กันเรื่องสมรรถนะกับคู่หูในการเดินทางของเรา น้องพลจาก Autospinn.com  ว่ามันลงตัวในเรื่องกำลังเครื่องยนต์ แต่อาจจะยังมีบางอย่างที่ต้องตอบโจทย์มากกว่านี้

ในแง่หนึ่งที่ดูจะต้องมีความลงตัวมากขึ้น คือเรื่องของระบบกันสะเทือนที่ควรจะต้องมีการปรับเซทให้ความลงตัวมากขึ้น มันควรจะมีความหนึบขึ้นเพื่อตอบโจทย์ด้านความสปอร์ต รวมถึงการใช้ความเร็วในการขับขี่ ซึ่งระหว่างทีเราขับกลับรู้สึกว่าช่วงล่างยังคงเป็น Volvo S60  เดิมไม่ได้เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะตอนที่คุณขับด้วยความเร็วสูง เจอหลุมแบบถนนดาวอังคาร S60 แทบจะมีโอกาสเทคออฟพาเราเหิรฟ้าสั้นๆได้  

เรื่องนี้ โยฮันจาก Polestar  บอกว่า   Volvo   มีอุปกรณ์ที่พร้อมเพิ่มสมรรถนะของระบบกันสะเทือนอยู่แล้วให้คุณสามารถเลือกปรับได้ แต่มันไม่ได้เกี่ยวกับในส่วนของ Polestar

Volvo S60 Polestar

แต่สิ่งที่เรากังวลต่อมา คือ เมื่อกำลังมากขึ้นแม้จะเพียง  25  แรงม้า แต่หลายครั้งกลับพบว่า กำลังที่เพิ่มขึ้นมาจาก เทอร์โบที่มีแรงดันมากขึ้น มันพาคุณเร่งอย่างเสียว!!! แต่เสียว!!! ยิ่งกว่าเมื่อตอนคุณอยากจะออกจากสมการความเร็ว หลายครั้งเราต้องกรอเบรกมาแต่ไกล หรือไม่ก็ต้องกระทืบเบรกใช้น้ำหนักมากกว่าปกติเพื่อลดความเร็ว ซึ่งหมายถึงเบรกเดิมของรถที่ไม่มีการปรับแต่งเริ่มจะไม่สามารถรับกำลังที่เพิ่มขึ้นได้

นั่นทำให้เราคิดว่านั่นอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ Polestar  ไม่ทำกำลังมากกว่า 245  แรงม้า ในการตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า ที่อาจจะพอคิดว่า ทำไม จะต้องจ่ายเงิน   5  หมื่นกว่าบาทในการแลกสมรรถนะเพียงแค่ 25  แรงม้า ทั้งที่น่าจะทำกำลังได้มากกว่านี้ ซึ่งเราถาม โยฮันไปแล้วเขาก็ตอบกลับว่า “ใช่ ลูกค้าส่วนใหญ่ก็คิดแบบเดียวกับคุณ พวกเขาคิดว่าควรจะมีกำลังมากกว่านี้” เมื่อต่อคำถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะว่านี่คือ ขั้นที่ 1  แล้วต่อไป ถ้าลูกค้าต้องการจะมีขั้นที่ 2-3  ออกมา   โยฮันตอบเราว่า “เป็นไปได้”

อย่างไรก็ดี จากที่ขับ   Volvo S 60 Polestar  แม้จะรู้ว่า   Polestar  กับ   Volvo   ไม่เกี่ยวกัน แต่กลับรู้สึกว่า การเพิ่มสมรรถนะใน Volvo   ไม่ว่าจะเป็น  S60  ก็ดี   หรือจะเป็นรุ่นอื่นที่มีรายชื่อยาวเป็นหางว่าว ทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล

Volvo S60 Polestar

ทางค่ายสวีดิช น่าจะทำออกมาเป็นรายการอัพเกรดสมรรถนะออกมาเป็นในลักษณะ Performance Package  อย่างที่เราบอก   Polestar  เน้นอัพสมรรถนะทางด้านเครื่องยนต์เป็นสำคัญ แต่คุณกลับไม่ได้อะไรภายนอกที่ทำให้รถดูหล่อขึ้นอย่างชุดแต่ง  R Design

จนเรายังแกล้งแอบแซว ระหว่างการทดสอบว่า สงสัย   Volvo   ต้องทำตัวซิ่ง ออกมาในชื่อว่า Volvo S60  PR  มันไม่ใช่รุ่นเพื่อการประชาสัมพันธ์ แต่หมายถึง ลูกค้าจะได้สมรรถนะจาก Polestar และ ดูหล่อเหลาในแบบ  R Design  ซึ่งมันเป็นสูตรสำเร็จที่ครบครันในเรื่องการปฏิบัติการซิ่ง

ถ้าถามว่า Volvo S60 Polestar  เป็นเช่นไร คงต้องยอมรับว่า  25  แรงม้า ที่เพิ่มขึ้นเป็น 245 แรงม้า   ลงตัวมากกว่าที่คิดอย่าสบประมาทมันถ้าคุณเจอรถ   Volvo ที่มีตราสีฟ้าที่บั้นท้าย แต่อย่างที่เราบอกไป สมรรถนะแรงขึ้นไม่ได้มากับความหล่อเหลา รวมถึงรายละเอียดอีกมากมายที่ต้องตอบโจทย์มากขึ้นในการขับขี่ เพราะ Polestar  ให้คุณสตาร์ทการซิ่งจากเครื่องยนต์ที่สมรรถนะมากขึ้นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

 

เรื่องและขับทดสอบโดย ณัฐยศ ชูบรรจง  

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc

ขอบคุณ บริษัท  วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เชิญทีมงาน Autodeft.com เข้าร่วมการทดสอบ  Volvo S60 PoleStar  

 

รายละเอียดของรถทดสอบ   Volvo S60 Polestar

รถยนต์ Volvo S60  ราคาจำหน่าย 2,449,000 บาท

Polestar Performance Optimization  ราคาอัพเกรด   53,000 บาท  โปรโมชั่นถึง  31  ธันวาคม 2557   ราคา 39,900 บาท

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY813]

5 เรื่องน่าสนใจ