ไปอีกราย!! Holden ยานยนต์เก่งเครือ GM ยุติทำตลาดออสเตรเลีย นิวซีแลนด์

หลังจากที่ General Motors ประกาศยุติการทำตลาดแบรนด์รถยนต์ Chevrolet ในไทย และประกาศขายโรงงานผลิตที่จ.ระยองให้กับ Great Wall Motor เพื่อขยายตลาดในอาเซี่ยนรวมถึงไทย

Holden Colorado

ล่าสุด Holden แบรนด์รถยนต์เก่าแก่กว่า 160 ปี มีอันต้องยุติตลาดรถพวงมาลัยขวาในประเทศออสเตรเลีย และ ประเทศนิวซีแลนด์ ในสิ้นปีนี้ โดยสาเหตุที่เกิดขั้นเพราะยอดขายที่ตกต่ำที่สุด ซึ่งเป็นเหตุให้ Holden Astra และ Holden Commodore สองเก๋งจากพื้นฐานของรถยนต์ OPEL เยอรมัน ที่ GM เองขายกิจการให้กับกลุ่ม PSA Peugeot Citroen ยุติตลาดไปก่อนหน้านี้ รวมถึงเหตุการณ์ที่ Chevrolet ในเมืองไทยจะยุติการทำตลาด ยุติการส่งออกกระบะ Chevrolet Colorado และ Chevrolet Trailblazer ที่แปะตรา Holden ไปจำหน่าย และทาง GM เองไม่ต้องการที่จะทำตลาดรถยนต์พวงมาลัยขวาอีก

Chevrolet
Holden

นอกจากนี้ ทาง GM ยังจะปิดศูนย์การออกแบบรถยนต์ที่เมืองเมลเบิร์น รวมถึงสนามทดสอบรถยนต์เมือง Lang Lang ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองเมลเบิร์น ทำให้พนักงาน 600 จาก 800 คน นั้นมีอันต้องสิ้นสภาพ แต่ยังคงสภาพพนักงานอีก 200 คน ซึ่งต้องทำหน้าที่ดูแลบริการหลังการขายและการรับประกันคุณภาพรถยนต์ 10 ปี สำหรับลูกค้าที่ใช้รถยนต์ Holden ส่วนรถยนต์ที่นำเข้าจากอเมริกามาขายในเวอร์ชั่นพวงมาลัยขวาทั้ง Chevrolet Camaro SS, Chevrolet Camaro ZL1, Chevrolet Silverado 2500 และ Chevrolet Silverado 1500 ที่จำหน่ายภายใต้ชื่อ Holden Special Vehicles (HSV) อาจมีการตั้งบริษัทใหม่ภายใต้ชื่อ General Motors Specialty Vehicles (GMSV) จำหน่ายต่อไป เพื่อรักษากลุ่มลูกค้านี้

Holden

ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เป็นประเทศรายล่าสุด ต่อจากอังกฤษ ญี่ปุ่น อินเดีย แอฟริกาใต้ และไทยที่ไม่ทำตลาดรถยนต์พวงมาลัยขวาของกลุ่ม General Motors หรือ GM และยังระบุเพิ่มเติมว่ามันไม่มีประโยชน์อะไรในการพัฒนารถยนต์ใหม่สำหรับประเทศกำลังพัฒนาและยังคงทำตลาดที่ยังมีรายได้ต่อไปทั้ง อเมริกา, จีน, เกาหลีใต้ และ อเมริกาใต้

ที่มา Caradvice

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ