ตัวแทนจำหน่าย Holden แดนจิงโจ้ ร้องได้รับค่าชดเชยไม่เพียงพอ เร่งต่อรองกับทาง GM เพื่อขอเพิ่ม

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 12 มี.ค. 63
  • 5,430 อ่าน

หลังจากการประกาศถอนตัวตลาดพวงมาลัยขวาในภูมิภาคเอเชียทั้งหมดของ General Motors รวมทั้งแบรนด์ Holden ในตลาดออสเตรเลียด้วย ทำเอาตัวแทนจำหน่ายน้ำตาร่วงไปตามกัน ซึ่งแน่นอนว่าทาง GM จะมีค่าชดเชยให้บางส่วน แต่ล่าสุดทางตัวแทน Holden ทังหมดได้บอกว่า ค่าชดเชยที่ได้รับนั้นน้อยเกินไป เลยกำลังเร่งเจรจากับทาง GM เพื่อต่อรองขอค่าชดเชยเพิ่มเติม

Holden

ตัวแทนจำหน่าย Holden ในออสเตรเลียมีอยู่รวม 185 เจ้า 203 โชว์รูม ได้ทำการรวมตัวกันมอบหมายให้สำนักงานกฎหมาย HWL Ebsworth และ KPMG ตัวแทนด้านบัญชี ไปต่อรองกับทาง General Motors สำนักงานสหรัฐฯ เพื่อขอจำนวนเงินชดเชยที่มากขึ้นกว่าเดิม โดยก่อนหน้านี้ตอนประกาศเลิกการจำหน่ายในประเทศไทย, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ทาง GM ประเมินว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในการชดเชยประมาณ 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 34,700 ล้านบาท ให้แก่ตัวแทนจำหน่ายที่มีอยู่ในปัจจุบัน แต่จากการประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นเฉพาะในออสเตรเลียอย่างเดียว ตัวเลขก็อยู่ที่ประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 63,100 ล้านบาทไปแล้ว ตอนนี้ประเมินกันว่า อาจจะได้ค่าชดเชยมาจากทาง GM เพียงแค่ 1 ใน 5 เท่านั้น ที่เสียหายหนักสุดก็คงเป็นเจ้าใหม่ที่เพิ่งเปิดศูนย์บริการใหม่ได้ไม่นาน หรือเพิ่งปรับปรุงใหม่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ค่าใช้จ่ายที่ลงทุนไปแล้วประมาณ 3-6.5 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 61-132 ล้านบาท/แห่ง แต่ประเมินแล้วอาจจะได้การชดเชยเพียง 1 แสน - 2.4 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 2-49 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวแทนจำหน่าย ดังนั้นค่าชดเชยที่ได้ ไม่คุ้มค่าอย่างแน่นอน จึงต้องการให้ทาง GM พิจารณาในการจ่ายเงินชดเชยให้มากกว่านี้ ทั้งนี้ทาง General Motors ก็ได้ให้ความเห็นว่า การคำนวนค่าชดเชยนั้น คำนวนให้ตามกำไรสุทธิที่เกิดขึ้นทั้งหมดตั้งแต่ปี 2017-2019 และคำนวนโดยประเมินต่อไปภายภาคหน้าอีก 3 ปี นั่นคือ 2020-2022 ก็คือตามสัญญาที่สิ้นสุดลงนั่นเอง แต่ไม่ได้มีการรวมเอามูลค่าของอุปกรณ์เช่นป้ายและตัวโชว์รูมเอาไว้ด้วย

Holden

ประเด็นนี้ ทางตัวแทนของอดีตตัวแทนจำหน่ายของ Holden เคยนำเรื่องแจ้งต่อนาย Scott Morrison นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลียแล้ว โดยได้รับคำสัญญาว่า จะไม่ยอมให้ธุรกิจขนาดใหญ่ข้ามชาติ มาทำลายธุรกิจของประเทศเราได้ และมีตัวแทนจำหน่ายท่านหนึ่งได้กล่าวเอาไว้ในการประชุมตัวแทนจำหน่ายที่เมืองหลวง Canberra ว่า "พวกเราต้องการเพียงความยุติธรรม เพื่อให้เราสามารถปรับเปลี่ยนธุรกิจของเราไปเป็นอย่างอื่นได้ และสามารถดูแลพนักงงานร่วม 9,000 คนได้ เพราะบุคคลเหล่านี้ไม่ได้ทำอะไรผิด และต้องการค่าชดเชยที่เพียงพอในการเปลี่ยนแปลงอาชีพใหม่ในครั้งนี้ได้"

ข้อมูลจาก Caradvice

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ