ฮอนด้าเตรียมลงตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ส่ง Honda Jazz EV วางขายภายในปี 2020

หลังจากตลาดรถยนต์ไฟฟ้ากำลังโต แต่ละค่ายใหญ่ก็ทยอยลงตลาดนี้ให้มากขึ้น ล่าสุดกับค่ายฮอนด้า ที่เตรียมลงมาสู้ในตลาดนี้ เตรียมส่ง Honda Jazz EV วางจำหน่ายให้ได้ภายในปี 2020

Honda

รถยนต์ไฟฟ้าล้วนของฮอนด้า จะใช้โครงสร้างของ Honda Jazz หรือที่เรียกในญี่ปุ่นว่า Honda FIT แต่จะไม่ใช้แบตเตอรี่ของ Panasonic และ GS Yuasa เหมือนทั่วไป แต่จะใช้ของ Contemporary Amperex Technology บริษัทในประเทศจีนแทน เพราะทางฮอนด้าตั้งเป้าหมายตลาดแรกไว้ที่ประเทศจีน รวมทั้งจะได้รับสิทธิพิเศษที่รัฐบาลจีนช่วยสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้ชิ้นส่วนภายในประเทศ โดยรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้จะสามารถวิ่งได้ไกลสูงสุด 300 กิโลเมตร/การชาร์จ 1 ครั้ง คาดว่าราคาจำหน่ายจะอยู่ที่ราว 2 ล้านเยน หรือประมาณ 584,000 บาท และจะวางจำหน่ายได้ช่วงต้นปี 2020

Honda

ช่วงปีที่แล้ว ฮอนด้าได้ประกาศอย่างชัดเจนว่า กำลังพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าอยู่ 2 รุ่น โดยรุ่นแรกจะเน้นการจำหน่ายที่ประเทศจีน ส่วนอีกรุ่นเน้นทำการจำหน่ายไปทั่วโลก ซึ่งได้มีการเปิดเผยภาพตัวอย่างออกมาเบื้องต้นของตัวที่จำหน่ายในประเทศจีนที่ใช้โครงสร้างมาจาก Honda HR-V ที่เป็นการผลิตร่วมกันระหว่างฮอนด้ากับ บริษัทท้องถิ่นของประเทศจีนใช้ชื่อว่า Everus มีการตั้งเป้าหมายยอดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าของฮอนด้าไว้ราว 100,000 คัน/ปี

ข้อมูลจาก Caradvice

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ