Land Rover Discovery Sport SUV สปอร์ตลงตัวพร้อมเครื่องใหม่ 2.0 ลิตร

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 27 เม.ย. 58
  • 15,671 อ่าน

Jaguar-Land Rover หรือ JLR เปิดตัวเครื่องยนต์ดีเซลบล็อคใหม่ขนาด 2.0 ลิตร โดยลงในรุ่น Discovery Sport โดยประเดิมที่ตลาดยุโรปและเกาหลีใต้ ในเดือนพฤษภาคมนี้

 

 

 

Land Rover ค่ายรถอเนกประสงค์จอมลุยจากอังกฤษที่มีความหลาหลายในตัวสินค้าไม่ว่าจะเป็นรุ่น Defender รถอเนกประสงค์ระดับตำนานจนถึง Range Rover รถอเนกประสงค์รุ่นใหญ่สุดที่รวมความหรูหราและสมบุกสมบันอยู่ในคันเดียวกันจนเป็นที่ยอมรับจากผู้ใช้รถที่รักการผจญภัยและความทนทรหดของรถขับเคลื่อนสี่ล้อ

หลังจาก Land Rover ได้รับต้อนรับสมาชิกใหม่ในตระกูล Discovery นั่นคือ Land Rover Discovery Sport  ที่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยนำพื้นฐานมาจากรถต้นแบบรุ่น Discovery Vision Concept มาพัฒนาให้กลายเป็นรถรุ่น Discovery Sport  สำหรับลูกค้าที่อยากได้รถอเนกประสงค์ที่สปอร์ตกว่าและตัวรถที่ไม่ใหญ่มากเกินไปเมื่อเทียบกับรุ่น Discovery เพื่อความคล่องตัวในกรใช้งาน
พร้อมรูปลักษณ์เฉพาะตัวด้วยตัวด้วยกระจังหน้าแบบ 2  แถบใหม่รวมถึงไฟตัดหมอกแบบ LED กับไฟหน้าทแบบโปรเจคเตอร์ที่มาพร้อมไฟส่องสว่างซีนอนดีไซน์โฉบเฉี่ยวและในโคมยังมีไฟส่องสว่างเวลากลางวันหรือ DRL รวมถึงมีการปรับชุดซุ้มล้อหน้าใหม่มีช่องระบายอากาศทางด้านข้างและติดตั้งแผ่นกันกระแทกใต้ท้อง ทั้งทางด้านหน้าและด้านหลัง

ภายในห้องโดยสารมาพร้อมกับความทันสมัย และใช้ตามสไตล์รถยนต์ยุคใหม่ที่เน้นการออกแบบฟังก์ชั่นที่ใช้งานง่าย ด้วยพวงมาลัยแบบมัลติฟังชั่น พร้อมมาตรวัดที่คงความคลาสสิคในแบบอนาล็อกเข็มวัดทำให้ได้อารมณ์อีก ระบบความบันเทิงภายในรถที่ทำงานพร้อมชุดจอสัมผัสขนาด 8 นิ้วพร้อลำโพงคุณภาพสูง 10  จุดทั่วห้องโดยสาร สบายด้วยเบาะนั่ง 7 หรือ 5 ที่นั่ง โดยเฉพาะเบาะหลังสามารถพับได้ในแบบ 60/40 เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการบรรทุกสัมภาระ เย็นสบายด้วยระบบปรับอากาศที่สามารถแยก อุณหภูมิได้ซ้าย-ขวา

ด้านเครื่องยนต์ระบบส่งกำลังของ Land Rover Discovery Sport จากเดิมเป็นเครื่องยนต์ดีเซล SD4 ขนาด 2.2 ลิตรที่ให้แรงม้าถึง 190 แรงม้าแรงบิด 420 นิวตันเมตร มาพร้อมกับเกียร์ออโต้ 9 สปีดและเกียร์ธรรมดา 6 สปีด พร้อมระบบขับสี่

เปลี่ยนเป็นเครื่องยนต์ดีเซล TD4 บล็อคใหม่ขนาด 2.0 ลิตรเพื่อรองรับมาตรฐานยูโร 6 และการปล่อยไอเสียที่ต่ำกว่าเครื่องเดิม โดยมีแรงม้าให้เลือกสองรูปแบบทั้งรุ่น 150 แรงม้า แรงบิด 380 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และรุ่นแรงสุด 180 แรงม้า แรงบิด 430 นิวตันเมตร มีให้เลือกทั้งรุ่นเกียร์ออโต้ 9 สปีดและเกียร์ธรรมดา 6 สปีด โดยเครื่องยนต์ดีเซล TD4 บล็อคใหม่จะมีเฉพาะรุ่นขับสี่เท่านั้น

ทาง Jaguar-Land Rover หรือ JLR จะเริ่มจำหน่าย Land Rover Discovery Sport รุ่นเครื่องยนต์ TD4 ใหม่ โดยจะเริ่มส่งไปทำตลาดที่ยุโรปและเกาหลีใต้ในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ส่วนทางเมืองไทยนั้นแว่วๆมาว่าทางผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการจะเปิดตัวให้ชาวไทยได้ยลโฉมในเดือนพฤษภาคมปีนี้เช่นกัน แต่จะใช้เครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่หรือไม่นั้นต้องติดตามกันอีกทีในตอนต่อไป
 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

 


[GALLERY727]
 

5 เรื่องน่าสนใจ