Nissan จัดให้.. แบตเตอรี่ Solid-State ในรถสปอร์ตไฟฟ้า

การเจรจาภายในที่เกี่ยวข้องกับรถสปอร์ตไฟฟ้ารุ่น GT-R นั้น กำลังดำเนินการอยู่

แบตเตอรี่แห่งอนาคตแบบ Solid-State ที่เก็บไฟได้มากกว่าและใช้งานได้ยาวนานขึ้นหลายเท่า ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งใหม่ ในการพัฒนารถ EV และถือว่าเป็นตัวเปลี่ยนเกมส์อย่างแท้จริง โดยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนชนิดใหม่นี้ สามารถชาร์จได้เร็วกว่าและเก็บพลังงานได้มากกว่า เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่มีในปัจจุบัน ปริมาณความจุที่เพิ่มขึ้นเป็นสิ่งสำคัญเมื่อต้องแลกกับน้ำหนักที่มากขึ้น เนื่องจากบรรดาผู้ผลิตรถยนต์จะไม่ต้องใส่แบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่เทอะทะอีกต่อไป เพียงเพื่อให้รถสามารถวิ่งได้ในระยะที่ต้องการ

และเนื่องจากน้ำหนักนั้นถือเป็นศัตรูต่อประสิทธิภาพของรถ และยังมีศักยภาพที่ยังไม่ถูกนำมาใช้อีกมากมาย ที่จะทำให้รถ EV สามารถวิ่งได้เร็วขึ้นและมีขนาดที่ไม่ใหญ่เทอะทะจนเกินไป ในขณะที่รถรุ่น Z ตัวใหม่กำลังจะออกมา พร้อมติดตั้งเครื่องยนต์ Twin-Turbo V6 โดย Nissan กำลังมุ่งคิดไปข้างหน้าและฝันหวานถึงรถสปอร์ตไฟฟ้า และจากการให้ข้อมูลกับสื่อของท่านรองประธานอาวุโสฝ่ายวางแผนของบริษัทฯ ในภูมิภาค AMIEO เขาได้แสดงความสนใจในรถเครื่องแรงที่ไม่ได้ติดตั้งเครื่องยนต์แบบสันดาปภายใน

คอนเซปต์ของรถ Nissan รุ่น Max-Out

François Bailly ยอมรับว่า "เขาอยากได้รถสปอร์ต EV แต่เราก็ยังต้องการการจัดการ ซึ่งตอนนี้เรายังไม่พร้อมที่จะประกาศอะไร แต่ชัดเจนว่าโปรเจกต์นี้มันถูกพิจารณาอยู่บนโต๊ะแล้ว" กล่าวอีกนัยหนึ่ง คือ พวกเขากำลังพิจารณารถคันนี้ แต่ก็ยังมีเรื่องที่ใหญ่กว่าที่จะต้องทำ เช่นที่เขากำลังพูดถึงเรื่องการแทนที่รถรุ่น Micra Supermini ที่ใช้ไฟฟ้า และรถรุ่น Leaf เจนเนอเรชั่นถัดไป ที่กำลังจะเปลี่ยนเป็นรถแบบครอสโอเวอร์

อีกเรื่องที่ปัญหากับแบตเตอรี่แบบ Solid-State อันเนื่องมาจากที่มันไม่สามารถทำการผลิตได้เป็นจำนวนมาก โดยเมื่อเร็วๆนี้ Nissan ได้ประกาศว่าบริษัทฯได้สร้างรถต้นแบบขึ้นมาแล้ว แต่รถที่ผลิตออกมาจะไม่ออกสู่ท้องถนนจนถึงปี 2028 อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่ารถคันแรกที่จะได้ใช้เทคโนโลยีแบตเตอรี่แห่งอนาคตนี้ มีแนวโน้มสูงว่าจะเป็นรถสปอร์ต ซึ่ง Toyota คาดว่าจะเป็นเจ้าแรกที่เปิดตัวรถยนต์ที่ใช้แบตเตอรี่ Solid-State โดยพวกเขาสัญญาว่าจะเปิดตัวรถ Hybrid ภายในปี 2025

ว่าด้วยเรื่องรูปร่างหน้าตาที่น่าตื่นเต้นของรถ EV รุ่นนี้จะเป็นเช่นไร François Bailly ได้บอกกับสื่อว่า จะมีการพิจารณาเรื่องนี้เป็นการภายใน ว่ารถไฟฟ้ารุ่น GT-R จะออกมาเป็นรูปแบบใด เขากล่าวว่า "ในท้ายที่สุด มันก็จะเป็นเรื่องของการจัดลำดับความสำคัญ.. ใช่แล้ว! เราทุกคนกำลังพิจารณาดูมันอยู่ และเราทุกคนก็ล้วนแล้วแต่เป็นคนที่หลงใหลในเรื่องรถใช้หรือไม่?” ในขณะที่รถรุ่น Godzilla อาจจะมีการติดตั้งแบตเตอรี่แบบ Solid-State อย่างแน่นอน แต่อย่างไร Nissan ก็ยังคงปิดปากเงียบฉี่เกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากรถรุ่น R35 เจนเนอเรชั่นปัจจุบัน ที่กำลังฉลองครบรอบ 15 ปี ในปี 2022 ดังนั้นจึงสรุปได้ว่า การแทนที่คงยังไม่มาถึงในเร็ววันนี้อย่างแน่นอน

ในระหว่างนี้ Nissan ก็ได้แสดงแนวคิดเกี่ยวกับรุ่น Max-Out เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ในฐานะรถ Roadster ไฟฟ้า 2 ที่นั่ง แบบขับเคลื่อนสี่ล้อ และมีน้ำหนักโครงสร้างที่เบาเป็นพิเศษ จากภาพที่ออกมา รถ EV รุ่นนี้ดูจะมีการออกแบบสไตล์เรียบๆ แต่เราก็ไม่ได้รอคอยอย่างใจจดใจจ่อสำหรับรถเวอร์ชั่นที่จะถูกผลิตออกมาในอนาคตอันใกล้นี้

ที่มา motor1

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ