ยืนยันอย่างเป็นทางการ Nissan เข้าถือครอง Mitsubishi

  • โดย : Autodeft
  • 12 พ.ค. 59
  • 133,663 อ่าน

Nissan ประกาศตนยืนยันการเข้าควบคุมกิจการ Mitsubishi motor ด้วยการถือหุ้น 34% ด้วยมูลค่ากว่า 237 พันล้านเยน

 [IMAGE1]

กระแสข่าวที่เปิดเผยออกมาเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา เกี่ยวกับการเตรียมเข้าถือหุ้น  Mitsubishi  motor   ของพันธมิตรขวัญใจตลอดกาล   Nissan   ล่าสุดมีการยืนยันแล้วว่า   Nissan   ได้เสร็จสิ้นกระบวนการเข้าถือครองตามที่เป็นข่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยการยืนยันดังกล่าวมาจากการเปิดเผยขงสองบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่น ซึ่งตกเป็นข่าว โดยทาง  Nissan   ได้ใช้เงินลงทุนกว่า   237  พันล้านเยนในการซื้อหุ้นจาก  Mitsubishi  Cooperation   เจ้าของ   Mitsubishi  Motor ในราคาหุ้นละ   463.52   เยน และมีผลทำให้ค่ายรถยนต์นิสสันเข้าควบคุมกิจการของ   Mitsubishi  Motor  ทันที หลังจากประสบปัญหาในการทำงานมายาวนาน

ตั้งแต่การวิจัยและพัฒนา มาจนถึงข่าวใหญ่ล่าสุดที่มีการยอมรับว่า   Mitsubishi  Motor   โกงอัตราประหยัดนั้นในรถยนต์ที่วางจำหน่ายที่ญี่ปุ่น จนทำเอาหุ้นร่วงลงไปกว่า  43%  ตั้งแต่วันที่   19  เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งการเข้ามาถือครองดังกล่าว

นาย คาลอส โกส์น ประธานและหัวหน้าบริหาร ของ   Nissan  กล่าวเปิดเผยในแถลงการณ์ต่อการเข้าควบคุมกิจการดังกล่าวว่า การเปลี่ยนถ่ายครั้งนี้จะสร้างสถานการณ์ที่มีชัยชนะทั้งสองฝ่าย โดยเราจะไม่เข้าไปเปลี่ยนชื่อเสียงของ  Mitsubishi  ดั้งเดิม โดยการเปิดเผยดังกล่าวตรงกับ ถ้อยแถลงของนาย   โอซามุ มาซึโกะ ประธานกรรมการบริหาร และหัวหน้าฝ่ายบริหารของ   Mitsubishi Motor Cooperation ที่ออกมาเปิดเผยสันๆ เพียงว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะเป้นประโยชน์ที่สำคัญของทั้งสองบริษัทในระยะยาวที่จะดำเนินธุรกิจต่อไปในอนาคต

ทั้งนี้  Nissan และ  Mitsubishi   กอดคอร่วมกันทำธุรกิจในฐานะหุ้นส่วนทางธุรกิจที่มีมายาวนาน ตั้งแต่  2010  ซึ่งการบรรลุข้อตกลงทางธุรกิจดังกล่าว นาย คาร์ลอส กล่าวเพียงว่า ทั้ง  Nissan   และ  Mitsubishi  สามารถที่จะแบ่งปันการวิจัยและพัฒนารถยนต์พลังไฟฟ้า ,ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ และ แพลทฟอร์มรถกระบะร่วมกัน

อย่างไรก็ดี เนื่องจากข่าวดังกล่าวเพิ่งจะยืนยันออกมาจึงยังไม่มีรายงานข่าวจากทาง Mitsubishi  Motor  ประเทศไทย ต่อการควบรวมดังกล่าว ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการแถลงการณ์เปลี่ยนแปลงและร่วมมือระหว่างสองบริษัทในประเทศไทยอีกครั้ง

 

ที่มา   Nissan – Mitsubishi 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ