เปิดสเป็ค Mazda 2 EU แอบดูเจ้าตัวเล็กในยุโรป

  • โดย : Autodeft
  • 11 ต.ค. 57
  • 5,490 อ่าน

Mazda เผยรายละเอียดว่าที่มาสด้า 2 ตลาดยุโรปอย่างเป็นทางการ อึ่งสมรรถนะ 1.5 ลิตร ที่ตอบโจทย์ได้หลากหลาย

 

 

มาถึงชั่วโมงนี้คงไม่มีใครไม่เฝ้ารอคอยการมาของ   Mazda 2   ใหม่ที่เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในบ้านเราในอีกไม่นานนี้ หลังจากที่มันเผยโฉมหน้าค่าตาไปแล้วในเวอร์ชั่นที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่น และเราพอจะทราบข้อมูลว่าที่น้องเล็กกันบ้า แต่ครั้งนี้เป็นการเปิดตัวเวอร์ชั่นยุโรปที่เราจะไปแอบดูกันบ้างว่ามันจะมีอะไรกันบ้าง

การเปิดตัว   Mazda 2   ในภูมิภาคยุโรปนี้เป็นไปตามกำหนดการณ์ที่คาดว่าจะมีขึ้น หลังจากที่ยุโรป เป็นอีกตลาดรถยนต์นางขนาดเล็กที่ทวีการเติบโตมากขึ้นกว่าเดิม และอย่างที่คุณพอจะเดาได้ เส้นสายการออกแบบของ  Mazda 2 ใหม่ที่นั่นไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง แตกต่างไปจากเดิม ทุกอย่างเหมือนกัน แต่ส่วนที่ต่างกับเป็นเครื่องยนต์ที่มาพร้อมสมรรถนะควาประหยัดและลงตัวในการขับขี่ตามความต้องการของลูกค้า

[IMAGE1]

ในรุ่นเริ่มต้นที่ยุโรป  Mazda  แนะนำ   Mazda 2ใหม่ ด้วยเครื่องยนต์ Mazda Sky Activ G  ขนาด 1.5  ลิตรแต่ให้กำลังเพียง  73  แรงม้า ทว่าก็มีในสมรรถนะด้วยกำลังแรงบิดมากถึง  135  แรงม้า จบชนชุดเกียร์ธรรมดา  5  สปีด  ซึ่งมาสด้าเคลมอัตราประหยัดเฉลี่ยรถยนต์รุ่นเริ่มต้นที่ 4.7  ลิตร/ 100  ก.ม. เลยทีเดียว

ถ้ากำลังขนาดนั้นฟังดูยังไม่โดนใจ   Mazda   ก็ยังนำเสนอเครื่องยนต์  1.5  ลิตรเดิม ที่มาพร้อมสมรรถนะในการขับขี่มากขึ้น มันให้กำลังถึง   88  แรงม้า แต่มีเรี่ยวแรงมากขึ้นถึง  148  นิวตันเมตร จับชนเกียร์ธรรมดา 5  สปีด  และมีทางเลือกอัตโนมัติ 6  สปีด ช่วยในการตอบโจทย์  ในรุ่นนี้ความประหยัดกว่าน้องเล็กเริ่มต้นเล็กน้อย ที่ 4.5  ลิตร/ 100  ก.ม. ในเกียร์ธรรมดา แต่ในเกียร์อัตโนมัติก็ยังมีดีในเรื่องอัตราสิ้นเปลืองที่แย่กว่านิดหน่อยที่ 4.8 ลิตร/ 100  ก.ม.

ทว่าหากงบคุณยังเยอะและอยากได้อะไรที่ล้ำหว่านี้อีก  Mazda Skyactiv G 1.5  ลิตร  ยังสามารถทำให้คุณทึ่งได้อีกกับระบบ I E-Loop  ที่มาพร้อมสมรรถนะมากถึง 113 แรงม้า แต่ให้แรงบิดเท่ากับรุ่นกลางที่ 148   นิวตันเมตร ในรุ่นนี้แตกต่างด้วยระบบเกีร์ธรรมดา  6  สปีด ไม่มีรายงานเกียร์ออโต้ และมันทำให้สมรรถนะความประหยัดไม่ฉีกหนีจากน้องๆมากที่ 4.9  ลิตร/ 100  ก.ม.

ทางด้านเครื่องยนต์ดีเซลก็มีการนำเสนอ เช่นกัน ด้วยเครื่องยนต์ 1.5  ลิตร ดีเซล   Mazda  Sky Activ  D   ที่สามารถตอบโจทย์ในการเดินทางได้มากถึง 103  แรงม้า และมีแรงบิดที่ดีกว่า 220  นิวตันเมตร จับคู่พร้อมเกียร์ธรรมดา  6  สปีด  แต่มันมีความประหยัดมากที่สุดในกลุ่มถึง   3.4  ลิตร /100 ก.ม.

ทั้งนี้ในบ้านเรา Mazda 2  ใหม่กำลังจะมาแน่นอน แต่เราจะอ้างอิงกับ ตลาดออสเตรเลีย หลังมีข่าวว่าไทยเป็นฐานการผลิตส่งออกไปยังแดนจิงโจ้ ซึ่งมีรายงานว่ารุ่นที่ออสซี่จะเปิดตัวในเดือนนี้อย่างเป็นทางการ

 

[GALLERY619]

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ