ขี่สองล้อพึงระวัง ระบบตรวจจับมุมอับกว่า 26 % ตรวจหามอเตอร์ไซค์ช้ากว่ารถยนต์

  • โดย : Autodeft
  • 24 ม.ค. 58
  • 6,129 อ่าน

มีระบบตรวจจับมุมอับขับรถอย่างวางใจ มันตรวจหารถมอเตอร์ไซต์ช้ากว่ารถยนต์ถึงร้อยละ 26 ชี้บางระบบตรวจหาได้แต่ช้าเกินการณ์ พึงระวังทั้งผู้ขับรถและขี่มอเตอร์ไซค์

 

 

เรียกว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ในวันนี้ที่ทำให้คุณขับขี่ได้อย่างมั่นใจมากขึ้น เมื่อกล่าวถึงรถยนต์ชั้นนำทั้งหลาย ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมระบบตรวจจับมุมอับ จนอาจจะกล่าวได้ว่ามันเป็นระบบที่คู่ควรจะมีในยนตรกรรมราคาหลายล้านบาท และถือเป็นมาตรฐานใหม่ที่เราเห็นกัน

แม้ว่าระบบแบบนี้จะช่วยคุณในการตรวจจับสิ่งที่อยู่ในมุมอับของกระจกมองข้างได้มากไม่ว่าจะรถยนต์ หรือกระทั่งมอเตอร์ไซค์ก็ตามแต่คุณอย่าเพิ่งวางใจ ระบบตรวจจับเหล่านี้จนเกินไป โดยเฉพาะในเมืองหลวง เมื่อมีรายงานว่าบางระบบนั้นยังไม่ดีพอที่จะตรวจจับมอเตอร์ไซค์ที่อาจจะขับตามคุณ และพวกเขาหลบอยู่ในช่วงมุมอับของกระจกมองข้างพอดี

[IMAGE1]

รายงานใหม่ล่าสุดมาจากหน่วยงานในสหรัฐ American Automobile Association (AAA) ซึ่งได้ทำการศึกษาระบบตรวจจับมุมอับในกระจกมองข้างและพบว่าเมื่อมันถูกนำมาใช้กับระบบตรวจจับรถมอเตอร์ไซค์นั้นอาจจะมีข้อจำกัดในการทำงานอยู่บ้าง ในการที่จะตรวจสอบพบรถจักรยานยนต์ในระหว่างการขับขี่

AAA  เผยว่าหลายคนที่ต้องการขับขี่อย่างปลอดภัย ใช้ระบบนี้เป็นประจำและที่สำคัญพวกเขาถูกฝึกให้ใช้มัน แต่ในบางสถานการณ์มันกลับไม่ได้ตอบสนองดีอย่างที่หลายคนคาดคิด

รายงานจาก AAA เผยในการศึกษาเรื่องการตอบสนองของระบบ  Blind spot Monitor  ว่า พวกมันส่วนใหญ่อาจจะตรวจจับรถยนต์ทั่วๆ ไป ได้ดี แต่ในรถมอเตอร์ไซค์นั้น พวกมันยังไม่สามารถตรวจจับวัตถุที่เคลื่อนที่รวดเร็วได้ และหลายครั้งมันแสดงผลช้ากว่าที่ควรจะเป็นและท้ายที่สุดำให้การตอบสนองของผู้ขับขี่ช้าตามในการหลีกเลี่ยงเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ที่สำคัญจากการตรวจสอบระบบตรวจจับมุมอับบนกระจกมองข้าง  AAA  พบว่ามีระบบแบบนี้ตรวจสอบรถมอเตอร์ไซค์ช้ากว่ารถยนต์ถึงร้อยละ  26 นอกจากนี้จากการตรวจสอบระบบทั้งหมดของ  AAA  พบว่าแต่ละผู้ผลิตก็มีแนวทางการตรวจสอบมุมอับต่างกัน บ้างก็สามารถตรวจสอบมุมมกว้างได้ และบ้างก็สามารถตรวจสอบได้ในระยะสั้นๆ เท่านั้น  แต่ก็ไม่มีผลต่อการเตือนผู้ขับขี่ให้ระวัง

ท้ายที่สุด AAA  สรุปว่า   ระบบตรวจจับมุมอับนั้นอาจจะยังไม่ช่วยมากมายนักในการทำให้คุณระวังรถมอเตอร์ไซค์ที่อาจจะเข้ามาอย่างรวดเร็วจนระบบไม่สามารถตรวจจับได้ หรือจะเตือนก็มันสายไป แต่ท้ายที่สุดแล้ววิ่งที่หลายคนต้องระวังโดยเฉพาะเมื่อคุณขี่มอเตอร์ไซค์ คือระบบอัตโนมัติใหม่ๆ มีมากขึ้น และมันอาจจะไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับให้ระวังรถมอเตอร์ไซค์

 

ที่มา AAA

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ