BMW เผย Connect Drive ในรถ 2.2 ล้านคัน เสี่ยงโจรไฺฮเทคเปิดประตูรถเองได้

  • โดย : Autodeft
  • 2 ก.พ. 58
  • 4,435 อ่าน

คอตราพัดฟ้ามีอึ้ง BMW ยอมรับ ระบบ connect drive ทำเสี่ยงหากระบบถูกแฮค ชี้ มีสิทธิโดนขโมยรถกว่า 2.2 ล้านคันทั่วโลก

 

 

เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำในทุกวันนี้อาจจะต้องกล่าวตามตรงว่าความล้ำสมัยของมัน อาจะมีความสุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัยในรถยนต์ และหนึ่งในค่ายรถยนต์เยอรมันก็พึ่งจะออกมายอมรับเรื่องดังกล่าวว่า รถยนต์ของพวกเขาอาจจะสุ่มเสี่ยง จนสามารถนำไปสู่การขโมยรถของผู้ไม่ประสงค์หวังดีได้

ระบบ  BMW Connect Drive   เป็นระบบบสื่อสารระหว่างรถยนต์  BMW   ในระยะทางไกลกับศูนย์ข้อมูลด้วยวิธีกาสื่อสารเหมือนโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วไปผ่านซิมการ์ด แต่มันกลายเป็นข้อบกพร่องในระบบ เมื่อตรวจพบว่าอาจจะมีรถยนต์กว่า   2.2  ล้านคันในเครือ   BMW   รวมถึง   Rolls-Royce   และ  Mini  ที่อาจจะพบว่า รถคุณไม่อยู่ในที่จอดของมัน เมื่อแฮ๊คเกอร์สามารถเข้าสู่ระบบและสามารถเปิดประตูรถได้

การยอมรับครั้งนี้มีขึ้นเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา  เมื่อ  BMW  กล่าวใน German  motorist association   ว่า ระบบของพวกขาสุ่มเสียง โดยรถยนต์ที่ติดตั้งระบบ   connect Drive   ตั้งแต่ปี 2010  ไม่ว่า BMW , Mini ,Rolls Royce   ไปจนถึงรถยนต์ไฟฟ้า   BMW i3   ซึ่งผลิตตั้งแต่เดือนมีนาคมปี 2010  จนถึง เดือนธันวาคมปี 2014  อาจจะมีปัญหาความปลอดภัยดังกล่าว แต่  BMW   เปิดเผยต่อว่า  ยังไม่มีกรณีที่มีคนเจาะระบบดังกล่าวเกิดขึ้น

ทั้งนี้ระบบ   Connect Drive  เป็นระบบเชื่อมต่อเพื่อให้ข้อมูลการจราจร และอำนวยความสะดวกต่อลูกค้า ในการปรับอากาศ และเป็นระบบความบันเทิงด้วย โดยฟังชั่นหนึ่งที่ล้ำสมัย คือการสั่งการณ์เปิดประตูจากซอฟท์แวร์  โดย ความเสี่ยงที่  BMW   กล่าวถึงนั้นจะเกิดขึ้น  จะเกิดหากเกิดขึ้นในกรณีที่แฮคเกิดขึ้นถ้าสามารถควบคุมซอฟท์แวร์ดังกล่าวได้

แต่ผลของโปรแกรมนั้นไม่มีต่อระบบสั่งการการขับขี่ ไม่ว่าจะเบรก , คันเร่ง, หรือพวงมาลัยของรถ   BMW   เปิดเผยเพิ่มเติมเพื่อสร้างความสบายใจ

แม้ว่าอาจจะดูไม่น่าเป็นไปได้เรื่องรถกับระบบความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ แต่หลายที่ผ่านมา ด้วยความต้องการของค่ายรถยนต์ทั่วโลกที่ต้องการนำเสนอรถยนต์ที่มีความสามารถในการตอบสนองการใช้งานที่มากขึ้น ระบบแรแกรมซอฟท์แวร์ต่างๆ จึ่ง เริ่มมามีบทบาทสำคัญในการนำเสนอของค่ายรถยนต์ ทั้งหลาย

โดยที่ผ่านมา มันเป็นที่กังวลของผู้เชี่ยวชาญระบบอย่างมากว่า อาจจะมีการละเมิดระบบความปลอดภัยในรถยนต์ได้ ในอนาคต

 

ที่มา  automotive news

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ