E Charger ซุปเปอรชาร์จเจอร์ไฟฟ้า..อีกสมรรถนะความแรงสั่งได้ และประหยัดน้ำมัน

  • โดย : Autodeft
  • 13 เม.ย. 58
  • 12,149 อ่าน

ผ่าเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดโลกยานยนต์พาคุณรู้จักระบบ Supercharge ลุ้นนวัตกรรมใหม่งัดข้อกับไฮบริดที่สามารถประหยัดได้จริง โดยไม่ต้องพึ่งมอเตอร์ไฟฟ้า

 

 

ทุกวันนี้เราอาจจะต้องยอมรับว่า รถยนต์ที่เรารู้จักกันดีในวันนี้กำลังนิวัตไปสู่ทิศทางใหม่ด้วยการลดขนาดเครื่องยนต์ลงแล้วเพิ่มความลงตัวในการขับขี่มากขึ้น ด้วยการสร้างความลงตัวผ่านการวิศวกรรมเครื่องยนต์ที่มาพร้อมระบบอัดอากาศให้สมรรถนะที่มากกว่าภายใต้ขนาดเครื่องยนต์ที่เล็กลง

ตลอดสองถึงสามปีที่ผ่านมา เราน่าจะผ่านหูว่าเครื่องยนต์ใหม่ๆที่กำลังออกมาในอนาคตต่างติดตั้งระบบเทอร์โบชาร์จเข้ามา เพื่อมุ่งเน้นความประหยัดมากขึ้นในการขับขี่ไปพร้อมกับการเพิ่มสมรรนถะในเครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กกว่าเดิม และเทอร์โบชาร์จที่เรารู้จักกันดี ก็ถูกปรับไปสู่ระบบเทอร์โบชาร์จไฟฟ้าที่สามารถตอบโจทย์ได้ดีขึ้น ทว่าบางทีอาจจะมีสิ่งที่ดีกว่าด้วยการพัฒนาใหม่ๆ ที่สร้างสรรค์วิศวกรรมตอบการขับขี่ให้เร้าใจลงตัวและสนุกสนานทุกรอบเร่ง

รถอเนกประสงค์   2016 Audi Q7

น้อยคนในไทยจะสนใจเจ้า  ซุปเปอร์ชาร์จเจอร์อีกแนวทางของระบบอัดอากาศในเครื่องยนต์ ซึ่งได้รับความนิยมมมากในฝั่งตะวันตก ด้วยการใช้กำลังจากเครื่องยนต์มาตอบประเด็นการขับขี่ในทุกรอบเร่ง ช่วยในการทำกำลังมากขึ้น แต่ในอนาคตระบบแบบเดียวกันจะไม่ทำให้เครื่องยนต์สูญเสียกำลังอีกต่อไป แต่มันจะมีแต่ช่วยในการทำกำลัง และที่สำคัญมันดีกว่าเทอร์โบชาร์จตรงที่ไม่รอรอบการทำงานที่น่ารำคาญใจ

ระบบใหม่ล่าสุดนี้ถูกคิดค้นมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว โดยผู้ผลิตชิ้นส่วนจากฝรั่งเศส   Valeo   ซึ่งพวกเขาเรียกระบบแบบนี้ว่า   electric Supercharger  หรือสั้นๆว่า  E-Charger   โดยมันคือการพัฒนาอีกขีดขั้นของระบบ   Supercharger ภายใต้การนำแนวคิดในเรื่องของระบบมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาต่อยอดจากระบบซุปเปอร์ชาร์จเดิมที่ใช้สายพานในการขับ ซึ่งทำให้ศูนย์เสียกำลังของเครื่องยนต์ไปในกระบวนการเพิ่มกำลัง

ภายใต้แนวคิดใหม่ของ   E Charger   นี้ ระบบสามารถลดการบริโภคน้ำมันได้ตั้งแต่   7  %   ทันทีที่ติดตั้งไปจนถึง  20 %   แต่ด้วยความเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดทำให้มันยังมีราคาค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงอยู่เหมือนเช่นหลายๆเทคโนโลยีชั้นนำที่เตรียมแนะนำในอนาคตวันหน้า

นาย Christophe Perillat-Piratoine หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ  Valeo  กล่าวเปิดเผยผ่าน   autonews  ว่าในตอนนี้เราเป็นผู้นำทางด้านระบบดังกล่าวโดยเราเหนือชั้นกว่าผู้ผลิตชิ้นส่วนรายอื่นกว่าราวๆ  1-2  ปี แต่ท้ายที่สุดแล้ว ตลาดจะตามเรามาในอนาคตอันใกล้อย่างแน่นอน

คริสโตเฟอร์กล่าวว่าในปีหน้าหลายคนจะเห็นความจริงของเทคโนโลยีของพวกเขามาขึ้น โดยค่ายรถยนต์  audi  จะเป็นค่ายรถยนต์รายแรกที่จะติดตั้งระบบดังกล่าวลงในรถยนต์ที่พวกเขาจะวางจำหน่ายในอนาคต ซึ่งระบบ   e Charger  นี้จะอยู่ในเครื่องยนต์ของว่าที่รถยนต์อเนกประสงค์   Audi Q7   ใหม่ ที่น่าจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปีหน้า

ทั้งนี้ตามความคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ยานยนต์ในต่างประเทศชี้ว่าระบบอัดอากาศที่ทำงานด้วยไฟฟ้าจะเป็นอนาคตที่สำคัญต่อไปของเครื่องยนต์ต่อไปในอนาคต โดยระบบลักษณะเดียวกันน่าจะเริ่มออกมาในรถยนต์ที่วางจำหน่ายในรุ่นโฉมปี 2017  เป็นต้นไป (ในปีหน้าจะเริ่มเห็น)

โดยในระบบการทำงานของซูปเปอร์ชาร์จไฟฟ้านั้นจะเป็นแกนนำที่สำคัญในการทำกำลังและสร้างประสิทธิภาพประหยัดน้ำมันจากเครื่องยนต์ที่เรารู้จักกันดี  แต่ระบบใหม่แบบนี้ก็จะต้องแข่งขันกับแนวทางการวิศวกรรมไฮบริด ซึ่งมีลักษณะคล้ายกันเพียงแต่อาศัยระบบคู่ขนานอย่างมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาทำงานร่วมกันผสมผสาน และให้กำลังรวมถึงความประหยัดที่น่าประทับใจ

อาจจะเป็นเวลาอีกยาวนานสักระยะกว่าที่เราจะเห็นระบบเดียวกันนี้อยู่ในรถยนต์ที่เรารู้จักข้างกาย แต่มันก็น่าสนใจไม่น้อยที่โลกยุคใหม่ระบบดั้งเดิมที่เราคุ้นเคยจะเข้ามามีบทบาทอีกครั้งในการสร้างสมรรถนะการขับขี่รวมถึงยังทำให้คุณประหยัดน้ำมันอีกด้วย

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1200]

5 เรื่องน่าสนใจ