“แก๊สโซฮอลล์” อาจงานเข้า วิจัยที่บราซิลชี้ทำให้เกิดฝุ่นควันในเมือง

  • โดย : Autodeft
  • 12 พ.ค. 57
  • 6,495 อ่าน

วิจัยในบราซิลชี้แก๊สโซฮอลล์ทำให้เกิดฝุ่นควันในเมืองมากขึ้น นักวิจัยสหรัฐบอกจริงแค่ครึ่งเหตุเอทานอลบราซิลทำมาจากน้ำตาล

 

 

ทุกวันนี้เราหลายคนกำลังใช้รถยนต์ที่มีความสามารถในเรื่องของอัตราประหยัดน้ำมันที่เซฟค่าใช้จ่ายน้ำมันในกระเป๋ามากขึ้น และวิถีหนึ่งที่เป็นมาตรฐานในรถบ้านเราปัจจุบันคือการใช้พลังงานทาเงลือกที่เราเรียกว่าแก๊สโซฮอลล์

หลายปีดีดับที่เราพูดถึงแก๊สโซฮอลล์และเริ่มเป็นที่นิยมมมากขึ้นในตลาดรถยนต์รวมถึงผู้บริโภคเริ่มมีความคุ้นเคยกับพลังงานทางเลือกมากขึ้น แต่อีกครั้งที่วิจัยในต่างประเทศชี้มุมมองใหม่ๆ และ ยิ่งถ้าวิจัยนั้นทำในประเทศที่มีลักษณะภูมิอากาศ และสังคมคล้ายคลึงบ้านเรา ก็ยิ่งน่าสนใจไม่น้อย

บราซิลเรียกว่าเป็นประเทศที่อยู่กับแก๊สโซฮอลล์มายาวนานที่สุดประเทศหนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่ล่าสุดมันกำลังถูกท้าทายด้วยเรื่องราวของแก๊สโซฮอลล์ว่า อาจจะเป็นตัวสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะหมอกในเขตเมือง ซึ่งมีส่วนสำคัญจากการใช้รถยนต์ที่ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอลล์มากขึ้นนั่นเอง

รายงานวิจัยชิ้นนี้ ออกมาจาก Nature Geoscience  ที่ได้พูดถึงการศึกษาวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ชาวบราซิล ที่ได้ค้นพบว่าที่จริง แก๊สโซฮอลล์อาจจะผิดจริงและยังเป็นจำเลยสำคัญต่อการทำให้มลภาวะหมอก หรือที่เรียกว่า  Smog  ในเมืองซับโปโร ในบราซิล ซึ่งเป็นเมืองที่ความคับคั่งของรถที่ใช้แก๊สโซฮอล์มากมายเลยทีเดียว

ตามรายงานระบุว่าปัจจุบัน มลภาวะทางอากาศในเมืองนั้น   40%  มาจากการใช้รถยนต์ที่มีจำนวนกว่า  6  ล้านคัน และส่วนใหญ่ก็ใช้แก๊สโซฮอลล์ ในการเดินทางแต่เมื่อเร็วๆนี้คนบราซิลบางส่วนหันมาใช้รถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินธรรมดามากขึ้นกว่าเดิม จากร้อยละ  14  เพิ่มเป็นร้อยละ  76   

และนั่นทำให้ล่าสุดเมื่อมีการวัดค่าดัชนีมลภาวะทางอากาศในซับโปโรกลับพบว่า มีค่าโอโซนหรือความสะอาดของอากาศดีขึ้นถึงร้อยละ 20 เลยทีเดียว

รายงานนี้ถูกตีแผ่ในสหรัฐ ซึ่งมีการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์เช่นกัน และผู้เชี่ยวชาญใน มหาวิทยาลัยนอร์ทเวส นาย ฟรานซ์ ไกเกอร์ ให้ความคิดเห็นว่า โอโซน และไนตริคออกไซด์ นั้น เป็นตัวสารที่ทำให้เกิด Smog  ได้ และ ที่จริงเราอาจจะต้องคิดใหม่ว่าภาพที่สวยหรูของพลังงานทางเลือกพลังงานสีเขียวที่ได้ปลูกฝังในแก๊สโซฮอลล์อาจจะไม่เป็นความจริงมากนัก

ที่น่าสนใจคือ ในบราซิลนั้นมีผลิตเอทานอลจำหน่ายในทุกเนื้อน้ำมันที่วางขายในตลาด โดยในซับโปโรรถที่ใช้แก๊สโซฮอลล์มักเติม  E100 (แก๊สโซฮอลล์เพียวๆ)  หรือ  น้ำมันที่มีค่าใกล้เคียงกับแก๊สโซฮอลล์บริสุทธ์ และในน้ำมันอื่นๆนั้น ทุกชนิดยังผสมด้วยแก๊สโซฮอลล์  E10 เป็นอย่างน้อย แต่อีกส่วนที่สำคัญยิ่งกว่าคือเอทานอลของบราซิลมาจากน้ำตาล ซึ่งมีคุณภาพแย่กว่าในอเมริกา ซึ่งทำมาจากข้าวโพด ...

อย่างไรก็ดีงานวิจัยชิ้นนี้มีความน่าสนใจตรงที่ บราซิลมีสภาวะอากาศใกล้เคียงกับไทยค่อนข้างมาก รวมถึงนโยบายและสภาพสังคมมีความไม่แตกต่างกันมากมายนัก และวิจัยชิ้นนี้อาจจะทำให้เราต้องหันมามองตัวเองว่าเราจะมีชะตากรรมเหมือนบราซิลหรือไม่

ที่มา Grand Isle independent

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ