ผู้ผลิตน้ำมันมีหนาว 8 ค่ายรถญี่ปุ่นผนึกกำลังพัฒนาเครื่องยนต์ให้มีสมรรถนะเยีย่มในการประหยัดน้ำมันมากขึ้นร้อยละ 30 ในปี 2020

  • โดย : Autodeft
  • 26 พ.ค. 57
  • 7,980 อ่าน

8 ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นชั้นนำ จับมือพัมนาเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นจากปัจจุบันร้อยละ 30 หลังหลายบริษัทเบนเข็มพัฒนาไฮบริดตอบโจทย์ตลาดมากขึ้น

 

 

เมื่อพูดถึงการใช้รถยนต์ในปัจจุบัน เราคงต้องยอมรับว่ารถยนต์ในทุกวันนี้มีประสิทธิภาพการใช้งานดีขึ้นกว่าเดิมในทุกๆ ด้าน โดยเฉพาะเครื่องยนต์ที่ดีขึ้น รักษาสิ่งแดล้อมดีขึ้น ที่สำคัญมันยังประหยัดและใช้ประสิทธิภาพน้ำมันทุกหยดดีขึ้นกว่าเดิม

ราคาน้ำมันที่แพงทำให้เรื่องการใช้น้ำมันกลายมาเป็นประเด็นในการขับขี่ที่พูดถึงกันอย่างมากในวันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อมันกำลังเป็นประเด็นหลักทำให้เกิดการทอนกำลังการซื้อจากผู้บริโภค แต่วันนี้ค่ายรถยนต์ชั้นนำ 8 ราย จากญี่ปุ่น ตัดสินใจในการพลิกวิกฤตเป็นโอกาส สำหรับการพัฒนารถยนต์ให้ประสิทธิภามากขึ้นกว่าเดิม

ลองจินตนากรรถที่จะมีความประหยัดมากกว่าเดิมราวๆ  30 %  ต่อจากนี้ในอีก  7  ปี ข้างหน้า ฟังแล้วก็คงน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อล่าสุดผู้ผลิตรถยนต์จากญี่ปุ่น 8 ราย ที่สำคัญในตลาดโลก ได้แก่   Toyota , Honda , Mazda , Nissan Subaru, Mitsubishi , Suzuki  และ  Daihatsu  ตัดสินใจที่จะจับมือเป็นพันธมิตรระหว่างกัน ในการพัฒนาเครื่องยนต์รุ่นใหม่ๆต่อจากนี้ทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อสิ้นทศวรรษนี้ (ปี2020)

ความร่วมมือครั้งนี้ส่วนหนึ่งได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลญี่ปุ่นในการช่วยให้โครงการนี้สำเร็จลุล่วง โดยรัฐบาลญี่ปุ่นให้เงินสนับสนุกว่า  1.1 พันล้านเยน หรือราวๆ 9.9  ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ในการให้ค่ายรถยนต์เป็นทุนใช้ในการวิจัยและพัฒนา โดยโครงการวิจัยและพัฒนานี้ชื่อว่า AICE  

ตามการวางแผนภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ก็เพื่อให้เครื่องยนต์ของรถญี่ปุ่นมีศักยภาพทัดเทียมกับรถยุโรป และสามารถที่จะพิชิตตำแหน่งรถยนต์ในใจคนยุโรปได้มากขึ้น โดยโครงการพัฒนาใหม่ล่าสุดนี้เป็นการใช้พื้นฐานความรู้ของแต่ละค่ายมาแบ่งปันประสบการณ์การพัฒนาเครื่องยนต์สันดาบภายในทั้งเบนซินและดีเซลร่วมกัน แทนที่จะแยกการพัฒนา

โดยส่วนหนึ่งก็มาจากการพุ่งเป้าพัฒนาของหลายค่ายที่หันไปหารถยนต์ไฮบริดมากขึ้น ทำให้เครื่องยนต์สันดายภายในในรถญี่ปุ่นไม่พัฒนาเท่าที่ควร

สำหรับเป้าหมายของโครงการล่าสุด AICE นี้ ระบุว่าค่ายรถยนต์ทั้งหมดจะพัฒนาเครื่องยนต์ของพวกเขาให้มีการระบายความร้อนที่ดีกว่าเดิมจากเครื่องยนต์ทั้งมดที่วางจำหน่ายในปัจจุบันมากถึงร้อยละ  50  จากปัจจุบันเครื่องยนต์เบนซินทำได้อยู่ราวๆ ร้อยละ 39 และ เครื่องดีเซลทำได้ดีสุดที่ร้อยละ  42  

แต่ทั้งหลายทั้งปวงนี้ไม่มีอะไรน่าสนใจเท่าเครื่องยนต์ทั้งหมดจะมีความประหยัดมากขึ้นถึงร้อยละ  30 จากรถที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน

ทั้งนี้สำหรับโครงการ AICE  นี้ จะได้นาย ไคติ โอซึ หัวหน้าวิศวกรและผู้จัดการทั่วไปฝ่ายพัฒนาเทคโนโลยีเครื่องยนต์เบนซิน ของ  Honda R&D ผู้อยู่เบื้องหลัง  Honda Earth Dream  นั่งเป็นประธานในฐานะหัวหน้าโครงการนี้ และไม่ต้องสงสัยเลยว่าโครงการนี้จะเปลี่ยนโฉมหน้าเครื่องยนต์จากรถญี่ปุ่น

 

ที่มา สำนักข่าว  Automotive news - Response.jp

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ