หรือ จะ Brio 2 !!! Honda อินเดียเปรย เตรียมสร้างรถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่นใหม่

Honda India เตรียมฮึดสู่ตลาดรถเล็กแดนภารตะ กำลังศึกษาโมเดลรถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่นใหม่ทำตลาดในประเทศโดยเฉพาะ ... คาดเป็น Honda Brio 2

กล่าวถึงตลาดรถยนต์ที่มีความใกล้เคียงกับประเทศไทย แล้ว คงไม่มีประเทศไทย ที่ดูจะเหมือนบ้านพี่เมืองร้องกับตลาดรถยนต์ประเทศไทยมากไปกว่าอินเดีย ซึ่งล่าสุดยักษ์ยานยนต์จากญี่ปุ่น อย่าง  Honda   มีแนวความคิดใหม่ที่จะทำรถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่นใหม่ มาตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการรถยนต์ใช้งานราคาไม่แพง

รถยนต์นั่งขนาดเล็กกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในประเทศอินเดีย และล่าสุด  Honda India ก็มีแนวคิดใหม่ ในการเตรียมพัฒนารถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่นใหม่เฉพาะสำหรับตลาดอินเดีย โดยมีเป้าหมายเพื่อต่อสู้กับคู่แข่งสำคัญ อย่าง Maruti Alto   และ Wagon R  ซึ่งได้รับความนิยมในตลาดที่นั่น

นาย ฮิโรนาโอ๊ะ อิโตะ รองประธานอาวุโส  Honda Genbetsu India  กล่าวเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าว โดยทางบริษัทมีแนวคิดในการสร้างรถยนต์ขนาดเล็กรุ่นใหม่ เพื่อเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กรุ่นเริ่มต้นที่มีราคาถูกของบริษัท โดยเขาเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า “รถบางรุ่นนั้นอาจจะจำเป็นสำหรับตลาดอินเดีย”

โดยรถยนต์รุ่นใหม่นี้จะใช้แพลทฟอร์มและเครื่องยนต์ ที่ได้รับการดูแลและควบคุมจากทีมวิศวกรในญี่ปุ่น ส่วนการออกแบบทั้งภายในภายนอกจะใช้ข้อมูลที่มีการศึกษาจากผู้ใช้จริงในท้องถิ่นเพื่อความเหมาะสมในการสร้างรถยนต์รุ่นนี้ โดยบางสื่อคาดว่ามันคือ   Honda Brio 2 

ปัจจุบันตลาดประเทศอินเดียมีรถยนต์นั่งขนาดเล็กที่ได้รับความนิยม อย่างเช่น   Hyundai i10 ตลอดจน  Maruti Alto   ซึ่งใช้ชิ้นส่วนภายในประเทศ และประกอบภายในอินเดียเอง ทำให้มีราคาจำหน่ายถูกมาก แม้ว่าตามข้อมูลจากเดือนเมษายน – พฤศจิกายนที่ผ่านมา จะแสดงว่า  Honda   สามารถมีส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์นั่งในอินเดียกว่า 7.2% และมีรถยนต์ที่ได้รับความนิยมอย่าง  Honda  City รวมถึง  Honda Brio Amaze   แต่ก็ดูเหมือนจะยังไม่บรรลุเป้าหมายในการครองตลาดได้

ทั้งนี้  IHS Automotive   ที่เชี่ยวชาญทางด้านการวิเคราะห์อุตสาหกรรมยานยนต์ในอินเดีย คาดการณ์ว่า เจ้ารถยนต์ใหม่ของฮอนด้า น่าจะออกมาในช่วงปี 2020 และคาดว่าจะมีกำลังการผลิตราวๆ 150,000 คัน โดยในกำลังดังกล่าวน่าจะมีการผลิตเพื่อส่งออกไปยังบางตลาดถึง 50,000 คัน

ที่มา Economic Times

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ