เอนกประสงค์มาแรง!! ได้รับคะแนน APEAL สูงสุด จากผลวิจัย J D Power

 • โดย : Autodeft
 • 16 ม.ค. 58
 • 6,129 อ่าน

JD Power ชี้ลูกค้าชื่นชอบรถยนต์อเนกประสงค์มากขึ้นหตุลงตัวความสวยพื้นที่ใช้สอยคุ้มค่า

 

ผลการศึกษาวิจัยสมรรถนะ, ระบบปฏิบัติการ และการออกแบบรูปลักษณ์ของรถยนต์ในประเทศไทย ประจำปี 2557 โดย เจ.ดี.พาวเวอร์ เอเชีย แปซิฟิก เผย รถยนต์เอนกประสงค์เอสยูวี (SUV) เป็นที่ถูกใจของเจ้าของรถยนต์ใหม่ในประเทศไทยและมีความดึงดูดใจมากกว่ารถกระบะ, รถยนต์นั่งส่วนบุคคล หรือรถยนต์เอนกประสงค์เอ็มพีวี (MPV)

 

[IMAGE1]

ปีนี้นับเป็นปีที่ 12 ของการศึกษาวิจัยสมรรถนะ, ระบบปฏิบัติการ และการออกแบบรูปลักษณ์ หรือ APEAL ซึ่งใช้คำตอบของเจ้าของรถยนต์ในประเทศไทยเป็นเกณฑ์วัดถึงปัจจัยที่สร้างความพอใจที่เจ้าของรถมีต่อสมรรถนะและการออกแบบรถยนต์คันใหม่ของพวกเขาในช่วง 2-6 เดือนแรกของการเป็นเจ้าของ โดยการศึกษานี้ได้พิจารณาคุณลักษณะของรถยนต์เกือบ 100 คุณลักษณะ ซึ่งครอบคลุมองค์ประกอบของรถยนต์ 10 หมวดหมู่ ได้แก่ ภายนอกตัวรถ, ภายในตัวรถ, พื้นที่เก็บของและพื้นที่ว่าง, เครื่องเสียง/ ความบันเทิง/ ระบบนำทาง, ที่นั่ง, ระบบฮีทเตอร์, ระบบระบายอากาศ และระบบแอร์ (HVAC), สมรรถนะในการขับขี่, เครื่องยนต์/ ระบบเกียร์, ทัศนวิสัย และความปลอดภัยในการขับขี่ และความประหยัดน้ำมัน ผลการศึกษาวิจัย APEAL จะถูกแสดงในรูปค่าดัชนีจากการให้คะแนน โดยมีคะแนนเต็ม 1,000 คะแนน คะแนนที่สูงกว่าแสดงให้เห็นถึงความพึงพอใจที่มากกว่าที่มีต่อรถยนต์รุ่นนั้นๆ

[IMAGE2]

โลอิค เปอ็อง ผู้จัดการอาวุโสของ เจ.ดี. พาวเวอร์ เอเชีย แปซิฟิก กล่าวว่า  “รถยนต์เอนกประสงค์กำลังมาแรงและได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทย โดยแรงผลักดันหลักมาจากรูปลักษณ์ความสวยงามของรถยนต์เอนกประสงค์เอสยูวีขนาดใหญ่ (Full-size SUV) รุ่นใหม่ รวมทั้งรถยนต์เอนกประสงค์เอสยูวีขนาดเล็ก (Compact SUV) ที่ออกมาในช่วงหลัง”

 “หากพิจารณาตามประเภทของรถยนต์ รถยนต์หรูและรถยนต์ขนาดกลางระดับพรีเมี่ยมยังคงเป็นประเภทที่น่าดึงดูดใจมากที่สุด เมื่อเทียบกับกลุ่มรถยนต์อื่นๆ ขณะเดียวกันผู้ซื้อรถยนต์ใหม่ต่างก็ชื่นชอบ เมื่อได้เห็นและสัมผัสตัวรถยนต์เอนกประสงค์เอสยูวี (SUV) รุ่นใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านสมรรถนะในการขับขี่ และด้านทัศนวิสัย และความปลอดภัยในการขับขี่ภายใต้สภาวะการขับขี่ที่แตกต่างกัน อีกทั้ง พวกเขายังชื่นชอบความสวยงามของการออกแบบภายในห้องโดยสาร รวมทั้งราคาที่สามารถหาซื้อเป็นเจ้าของได้”

 

ข้อมูลสำคัญที่ได้จากผลสำรวจ

 • คะแนนเฉลี่ยโดยรวมของ APEAL อยู่ที่ 905 คะแนน ในปี 2557 เพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับ 903 คะแนน ในปี 2556
 • รถยนต์เอนกประสงค์เอสยูวี (SUV) ได้รับคะแนน APEAL สูงสุด (914) เมื่อเทียบกับรถยนต์รูปทรงอื่นๆ รถกระบะ, รถยนต์นั่งส่วนบุคคล หรือรถยนต์เอนกประสงค์เอ็มพีวี (MPV) ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาตามกลุ่มประเภทรถยนต์ รถยนต์ขนาดกลางระดับพรี-เมี่ยมและรถยนต์เอนกประสงค์เอสยูวีขนาดใหญ่ (Full-size SUV) ได้รับคะแนนสูงสุด (931 คะแนน และ 917 คะแนน ตามลำดับ)
 • ในกลุ่มของรถยนต์นั่งส่วนบุคคล ในปี 2557 ที่นั่งส่งผลต่อความพึงพอใจของเจ้าของรถยนต์ (13%) เพิ่มสูงขึ้นจากปี 2556 (11%) ส่วนกลุ่มรถกระบะ เจ้าของรถยนต์ใหม่ให้ความใส่ใจเป็นพิเศษกับทัศนวิสัย และความปลอดภัยในการขับขี่ (16%) ซึ่งนับเป็นหมวดหมู่องค์ประกอบของรถยนต์ที่เจ้าของรถยนต์ให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นสูงสุด (+4 เปอร์เซ็นต์) จากปี 2556 ส่วนเจ้าของรถยนต์เอนกประสงค์ให้ความสำคัญในเรื่องของทัศนวิสัย และความปลอดภัยในการขับขี่ ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจาก 8% ในปี 2556 มาอยู่ที่ 12% ในปี 2557 และสมรรถนะในการขับขี่เพิ่มขึ้นจาก 10% เมื่อปีที่แล้ว มาอยู่ที่ 14% ในปีนี้
 • ความพึงพอใจในหมวดหมู่องค์ประกอบของรถยนต์ส่วนใหญ่แล้วคงอยู่ในระดับเดิมหรือเพิ่มสูงขึ้น ยกเว้นด้านที่นั่ง (-1 คะแนน) และความประหยัดน้ำมัน (-5 คะแนน)
 • ความพึงพอใจของเจ้าของรถยนต์คันใหม่ที่ได้รับทราบข้อมูลขณะที่ซื้อรถยนต์จากดีลเลอร์ เกี่ยวกับประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันของรถยนต์ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ (909) สูงกว่าเจ้าของรถยนต์ที่ไม่ได้รับแจ้ง (904)
 • จากการศึกษาวิจัยพบว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดระหว่างความพึงพอใจของลูกค้าและความตั้งใจที่จะกลับมาซื้อรถยนต์ยี่ห้อเดียวกันอีกครั้ง โดย 60 เปอร์เซ็นต์ของลูกค้าที่มีความพึงพอใจอย่างมาก (โดยให้คะแนนความพึงพอใจ 10 คะแนนเต็มจากระดับคะแนน 1-10 คะแนน) ต่อรูปลักษณ์ความสวยงามโดยรวมของรถยนต์ บอกว่า จะกลับมาซื้อรถยนต์ยี่ห้อเดียวกันอีกครั้ง “อย่างแน่นอน” ในขณะที่ลูกค้าที่มีความพึงพอใจในรูปลักษณ์ความสวยงามน้อยกว่า (ให้คะแนน 8 หรือ 9 คะแนน) ความตั้งใจที่จะกลับมาซื้อยี่ห้อเดิมอีกลดต่ำลงมาอยู่ที่ 42 เปอร์เซ็นต์ และในจำนวนลูกค้าที่รู้สึกผิดหวังหรือเฉยๆ ต่อรูปลักษณ์ความสวยงาม (ให้คะแนน 1 ถึง 7 คะแนน) ความตั้งใจที่จะกลับมาซื้อยี่ห้อเดิมอีกลดฮวบลงเหลือ 6 เปอร์เซ็นต์

 

[IMAGE3]

ผลการจัดอันดับจากการศึกษาวิจัย APEAL ในประเทศไทยประจำปี 2557

จากรถยนต์ทั้งหมด 83 รุ่นในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ รายชื่อรถยนต์ที่ได้อันดับสูงสุดในแต่ละประเภทรถยนต์ เรียงตามลำดับได้ดังนี้:

 

 • รถยนต์ 4 รุ่น จากค่ายมาสด้า ได้แก่ มาสด้า2 เอลิแกนซ์ (คะแนนเสมอกัน); มาสด้า3; ซีเอ็กซ์-5 (คะแนนเสมอกัน) และบีที-50 โปร ไฮ-เรเซอร์ ดี-แค๊ป
 • รถยนต์ 4 รุ่น จากค่ายโตโยต้า ได้แก่ ยาริส; ฟอร์จูนเนอร์ (คะแนนเสมอกัน) ; ไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ เอส-แค๊ป และไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ พรีรันเนอร์ สมาร์ท-แค๊ป
 • รถยนต์ 2 รุ่น จากค่ายฮอนด้า ได้แก่ ซิตี้ (คะแนนเสมอกัน) และแอคคอร์ด

 

 • , ระบบปฏิบัติการ และการออกแบบรูปลักษณ์ของรถยนต์ในประเทศไทย ประจำปี 2557 ได้จากการประเมินคำตอบของเจ้าของรถใหม่จำนวน 4,877 รายที่ซื้อรถในช่วงเดือนตุลาคม 2556 ถึงเดือนมิถุนายน 2557 ซึ่งเป็นเจ้าของรถยนต์นั่งส่วนบุคคล, รถกระบะ และรถยนต์เอนกประสงค์ จำนวนทั้งสิ้น 83 รุ่น จากทั้งหมด 12 ยี่ห้อ ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลภาคสนามในช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนสิงหาคม 2557

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ