วิจัย J D Power ชี้ นักซื้อรุ่นใหม่ฉลาดขึ้น ค้นข้อมูลทำการบ้านก่อนซื้อรถใหม่

  • โดย : Autodeft
  • 20 ก.ย. 57
  • 4,808 อ่าน

JD Power เปิดข้อมูลพฤติกรรมการซื้อรถยนต์คนยุคใหม่ ชี้สื่อใหม่ในกลุ่มดิจิตอลมีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อรถยนต์ โดยเฉพาะรีวิวรถยนต์ และการทดสอบรถยนต์จากสื่อใหม่ มีผลต่อผู้ซือ้ และสื่อใหม่ยังถูกใช้ในการตรวจสอบโปรโมชั่นอีกด้วย

 

 

ทุกวันนี้เราต้องยอมรับว่า วิถีชีวิตของคนเรานั้นเปลี่ยนไปอย่างมากมายในเรื่องของการซื้อรถยนต์ ด้วยความสะดวกสบายในด้านต่างๆ ที่ช่วยให้เรามีความรู้ความเข้าใจในเรื่องการซื้อรถยนต์มากขึ้น จนนำมาสู่พฤติกรรมใหม่ๆ ในการซื้อรถยนต์ที่คนรุ่นเก่าอาจจะไม่เคยพบมาก่อน

นักซื้อรุ่นใหม่มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ทำให้  JD Power  ในฐานะผู้นำทางด้านการวิจัยยานยนต์เกิดความสนใจ และพวกเขาได้ใช้เวลาทำงานวิจัยที่สำคัญ ที่เซลล์ขายรถยนต์และผู้ที่อยู่ในวงการการตลาดรถยนต์ควรค่าแก่การเสียบเวลาในการอ่าน ภายใต้หัวข้อ New Autoshopper Study 2014  ที่ได้ทำการศึกษานักซื้อรุ่นใหม่ ซึ่งใช้อุปกรณ์ดิจิตอลใหม่ๆ ไม่ว่าจะมือถือ แท็บเล็ต หรือ คอมพิวเตอร์เข้าถึงข้อมูลต่างๆ เพื่อประกอบการซื้อรถยนต์สักคัน

จากการศึกษาข้อมูลในกลุ่มผู้ซื้อยุคใหม่ ซึ่งในการศึกษาเรียกว่า  Automotive internet user   หรือ AIU  กลุ่มผู้ซื้อยุคใหม่ใช้เวลาโดยเฉลี่ยกว่า  14  ชั่วโมง ในการหาข้อมูลเพื่อประกอบการซื้อ  โดยผู้ซื้อที่ใช้เวลาในอินเตอร์เน็ตมากกว่า 12 ชั่วโมงขึ้นไปมีแนวโน้มในการซื้อมากกว่า พวกเขาจะตรงเข้าไปหาตัวแทนจำหน่ายหลายรายเพื่อซื้อรถยนต์ และหากผู้ซื้อใช้เวลาในระบบอินเตอร์เน็ตน้อยลง โอกาสในการจะซื้อรถจริงๆ ก็จะน้อยลงตามไปด้วย

ด้านหนึ่งที่น่าสนใจคือแม้ผู้ซื้อจะอยู่ตรงหน้าเซลขายรถที่โชว์รูม พวกเขาก็ยังกดโทรศัพท์หรืออุปกรณ์ดิจิตอล เพื่อมองหาข้อเสนอที่ดีในการซื้อรถ โดยมีจำนวนกว่า 1  ใน  3  หรือ  34%  ของผลการสำรวจมีพฤติกรรมดังกล่าว มากกว่าเดิมที่มีจำนวนร้อยละ  29

ในขณะที่เนื้อหาที่ผู้ซื้อเข้าในระหว่างการตัดสินใจซื้อ  กว่า  61%  เป็นราคารถใหม่ ตามมาด้วยข้อมูลรถยนต์ใหม่ 42 %  ในขณะที่ 40%  ค้นหาสิ่งที่ต้องการในการซื้อรถ และท้ายสุด ร้อยละ   36   ค้นหา ข้อเสนอพิเศษทาทางค่ายรถยนต์มอบให้

แม้ว่าการค้นข้อมูลดูจะเป็นพฤติกรรมที่ประหลาด แต่กลุ่มผู้ซื้อยุคใหม่ให้คำตอบกับ  JD Power  ว่า นากรเปิดราคาเพื่อตอบโจทย์การซื้อรถยนต์ในระหว่างการซื้อรถช่วยให้ได้ข้อมูลที่ดีในการซื้อรถ คิดเป็นร้อยละ  84  และ ท้ายที่สุดกว่า ร้อยละ   73  เปิดเผยว่า ท้ายที่สุดพวกเขาได้ข้อเสนอที่ดีที่สุดจากเซลล์ที่ซื้อรถยนต์

ทั้งนี้เมื่อมาดูว่า ผู้ซื้อรถยนต์ยุคใหม่ใช้อุปกรณ์อะไรในการเข้าหาข้อมูลบนเน็ต คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะนั้นยังเป็นกลุ่มใหญ่ที่ใช้ในการค้นข้อมูล โดยคิดเป็นกว่าร้อยละ  96%  และ ในขณะที่ 1  ใน 3  เปิดเผยว่าพวกเช้าใช้มือถือพกพา คิดเป็นร้อยละ   28  เพิ่มจากเดิมร้อยละ  23  และท้ายสุดลูกค้าใช้แท็บเล็ตในการสืบค้นข้อมูลมากขึ้น ร้อยละ  30  จากเดิมร้อยละ  25

ส่วนเว็บไซต์ที่เข้าดูนั้น โดยส่วนใหญ่คนที่สนใจจะเข้าเว็บของผู้ผลิตรถยนต์ก่อน เพื่อดู ราคาโปรโมชั่นและ ภาพ แต่ท้ายที่สุดเพื่อประกอบการตัดสินใจจะเข้าเว็บสื่อมวลชนยานยนต์ เพื่อดูการีวิว การทดสอบ และข่าวข้อมูลต่างๆ ซึ่งผู้ซื้อร้อยละ   80  เปิดเผยว่าพวกเขาทำอย่างงี้ทุกครั้งที่จะซื้อรถ

แม้ว่าพฤติกรรมในการซื้อรถยนต์ของคนรุ่นใหม่จะไม่เหมือนเดิมแต่อย่างน้อย เราก็ทำให้เรารู้ว่า เทคโนโลยีมีส่วนต่อการตัดสินใจ ในเรื่องการหาข้อมูลในการตัดสินใจในการซื้อรถยนต์

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ