ช๊อคสเป็ค 2016 Mazda MX 5 ใช้เครื่องเดียวกับว่าที่ Mazda 2

  • โดย : Autodeft
  • 12 ก.ย. 57
  • 6,606 อ่าน

อึ้งข้อมูลใหม่ว่าที่ Mazda MX 5 ใช้เครื่องยนต์ Mazda 2 แต่ปั้มสมรรถนะเพิ่มขึ้น ยืนยันพิกัดน้ำหนักเพียง 1,020 กิโลกรัมเท่านั้น

 

 

ตั้งแต่เปิดตัวอกมาอย่างเป็นทางการ  2016 Mazda MX 5   เป็นรถยนต์ที่เราเชื่อว่าหลายคนคงจะสนใจไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนับว่านี่คือรถโรดสเตอร์ที่สืบสานตำนานมาสด้ามายาวนาน ไม่น่าแปลกใจที่มันตะมีความกลมกลืนลงตัว จนหลายคนอยากทราบการเปลี่ยนแปลง

ตัวตนที่เปิดตัวออกมาเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังขาดซึ่งรายละเอียดทางเทคนิค ที่ยังไม่มีความชัดเจนในด้านต่างๆ แม้ว่าเราอาจจะรู้ว่ามันเบากว่าเดิม 100  กิโลกรัม เครื่องยนต์มีสมรรถนะสูงขึ้น หรือจะเป็นชุดเกียร์ธรรมดา  6  สปีด แรงและประหยัดตามยุคสมัย จนบางสื่ออกมาไขสือว่ามันอาจจะมีสเป็คเป็นอย่างไร แต่ดูเหมือน  Mazda  จะพร้อมสำหรับรายละเอียดว่าที่รุ่นใหม่แล้ว

Mazda MX5

แม้การเปิดเผยครั้งนี้ไม่ใช่การบอกรายละเอียดอย่างเป็นทางการ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ว่าที่รถยนต์สปอร์ตโรดสเตอร์ใหม่นั้นมีความลงตัวมากขึ้นในสไตล์ของมันเอง โดยจากเรือนร่างใหม่ที่เปิดเผยออกมาว่ามันมีความเบากว่าเดิม 100 กิโลกรัมนั้น พิกัดจริงของ  2016  Mazda MX 5   มีน้ำหนักเพียง  1,020  กิโลกรัม ตามการเปิดเผยของ   Motoring.com.au  เว็บไซต์ยานยนต์จากออสเตรเลีย  

โดยเบื้องต้นเชื่อว่า น้ำหนักพิกัดในรุ่นดังกล่าวนั้น น่าจะเป็นรุ่นเริ่มต้นของว่าที่สปอร์ตโรดสเตอร์สองที่นั่ง ซึ่งหากรายละเอียดนี้เป็นจริงมันหมายความว่า ทีมวิศวกรจากฮิโรชิม่าสำเร็จในเรื่องการทำให้รถเบาขึ้นถึง  100 กก. จริง ดังที่เคยเผยออกมา

ทางด้านเครื่องยนต์เองก็เป็นอีกสิ่งที่หลายคนอยากทราบ และแม้ที่ผ่านมา  Mazda MX 5  จะพัฒนาการเครื่องเคราไปถึงรุ่น  2.0  ลิตร  จนมีกระแสว่ารถคันนี้ อาจจะใช้เครื่องยนต์เดียวกับ Mazda 3  ใหม่ แล้วพัฒนากำลังมากขึ้น แต่ดูเหมือนมันจะไม่ใช่อย่างที่คาดเมื่อมีการเปิดเผยว่า

2016 Mazda MX5

เครื่องยนต์ของว่าที่ Mazda MX5   ใหม่นี้ มาพร้อมต้นกำลัง  Mazda Sky Activ G  ขนาด 1.5  ลิตร ซึ่งเชื่ว่าน่าจะเป็นบล็อกเดียวกับที่ใช้ในการพัฒนารถยนต์ซิตี้คาร์  Mazda 2   ที่เคยเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้ โดยมันมีกำลังสูงสุด  128  แรงม้า และน่าจะมีรอบเร่งมากกว่าซิตี้คาร์ แม้จะยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนในเรื่องของแรงบิด แต่ก็คาดว่าน่าจะมีมากถึง 144 นิวตันเมตร เพื่อสร้างความสนุกสนานในการขับขี่

ถึงแม้ การเปิดเผยครั้งนี้จะไม่ใช่การเปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่มันก็พอจะทำให้เราเริ่มสนใจว่าที่ Mazda MX 5   ใหม่ ที่เตรียมเผยทุกรายละเอียดอีกครั้งที่เวทีในนครปารีส ซึ่งเชื่อว่าที่นั่น  Mazda  จะเฉลยรายละเอียดว่าที่ Mazda MX 5   ใหม่ หมดเปลือก 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY728]    

5 เรื่องน่าสนใจ