Hamilton ยังเจ๋ง คว้าชัยการแข่งขัน F1 สนาม 9 ในอิตาลี ส่วน Albon จบบนโพเดียมได้สนามแรก

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 14 ก.ย. 63
  • 3,309 อ่าน

การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ Formula 1 สนามนี้ เข้าสู่สนามที่ 9 ของการแข่งขันแล้ว โดย Lewis Hamilton ยังคงทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม หวดเข้าคว้าธงหมากรุกเป็นคันแรกได้อีกเช่นเคย ท่ามกลางการโบกธงแดงเริ่มการแข่งขันใหม่ถึง 2 รอบ ส่วน “น้องเล็ก” Alexander Albon นักแข่งไทยฟอร์มยอดเยี่ยม เข้าเส้นชัยได้เป็นอันดับที่ 3 ขึ้นโพเดียมได้เป็นครั้งแรกในชีวิตของการแข่งขัน F1

F1

การแข่งขันรถสูตร 1 Formula 1 เป็นรายการ Formula 1 Pirelli Gran Premio Della Toscana Ferrari 1000 ที่สนาม Mugello ในประเทศอิตาลี ถือเป็นรายการฉลองครบรอบ 1,000 สนามของ Ferrari และยังเป็นสนามแรกในการแข่งขันรถสูตร 1 ในฤดูกาล 2020 ที่เปิดโอกาสให้ผู้ชมเข้าร่วมชมการแข่งขันในสนามด้วย โดยสนามนี้ก็ยังคงเป็น Mercedes ที่ได้ออกในตำแหน่งผู้นำเช่นเคย ซึ่งตำแหน่ง Pole Position ก็ยังคงเป็น Lewis Hamilton ตามมาด้วย Valtteri Bottas เพื่อนร่วมทีม ส่วนแถวที่ 2 ก็เป็นทีม Red Bull Racing ตามมาทั้ง 2 คัน โดย Max Verstappen ออกตัวเป็นอันดับที่ 3 และ Alexander Albon นักขับชาวไทยทเวลารอบคัดเลือกดีเป็นอันดับที่ 4

F1

เมื่อสัญญาณไฟปล่อยตัวดับลง แค่เพียงไม่กี่โค้งก็เป็นเรื่องแล้ว เพราะ Verstappen ออกตัวได้ไม่ดี อันดับร่วงไปอยู่ตรงกลาง เนื่องจากเครื่องยนต์ไม่มีกำลัง และจังหวะที่เกาะกลุ่มกันเข้าโค้ง 2 นั้น เขาก็ถูกสอยด้านท้าย จากการเกี่ยวกันของ Kimi Räikkönen ของทีม Alfa Romeo และ Pierre Gasly ของทีม AlphaTauri แชมป์สนามที่แล้ว ทำให้ Verstappen และ Gasly ต้องออกจากการแข่งขันไปทั้งคู่ ส่วนผู้นำก่อน Safety Car ออกมาเป็นของ Bottas ที่สามารถออกตัวได้ดี นำได้ตั้งแต่โค้งแรก แต่เมื่อจังหวะ Restart ใหม่ ก็เกิดเหตุอีกครั้ง เมื่อมีการปะทะกันของทั้ง Nicholas Latifi ของทีม Williams, Carlos Sainz ของทีม McLaren, Antonio Giovinazzi ของทีม Alfa Romeo และ Kevin Magnussen ของทีม Haas จนต้องออกจากการแข่งขันไปทั้ง 4 คัน และกรรมการโบกธงแดงเรียกเก็บรถทุกคันเข้า Pit ถือเป็นสนามที่ 2 ติดกันแล้ว ส่วนรถของ Esteban Ocon นั้นรถมีปัญหา ต้องถอนตัวออกไปพร้อมกันรอบนี้เลย

F1

กลับมา Restart ใหม่อีกครั้งด้วยการ Standing Start กลับกลายเป็น Hamilton ที่ออกตัวได้ดี ขึ้นแซงออกไปนำได้ตั้งแต่โค้งแรก ส่วน Albon ที่ออกตัวเป็นอันดับที่ 4 ออกตัวไม่ดี ร่วงลงไปอันดับที่ 7 แต่ก็ไล่อันดับมาจนถึงอันดับที่ 5 ได้ และตอนที่กำลังไล่ Lance Stroll จากทีม Racing Point ที่อยู่อันดับที่ 4 อยู่นั้น ช่วงรอบที่ 42 Stroll เกิดพลาดหลุดโค้งจนไปซัดกำแพงยาง ออกจากการแข่งขันไป และกรรมการก็โบกธงแดงเรียกทุกคันเข้า Pit Lane อีกครั้ง


F1

 เมื่อ Restart ใหม่อีกรอบ ก็เกือบจะลุ้นสนุกอีกครั้ง ถึงแม้ว่า Hamilton จะออกตัวนำเป็นที่ 1 ได้ก็ตาม แต่ Daniel Ricciardo จากทีม Renault สามารถวิ่งแซง Bottas ไปเป็นอันดับที่ 2 ได้ ส่วน Albon เองก็โดน Sergio Perez จาก Racing Point แซงขึ้นไปเป็นอันดับที่ 4 แต่ไม่นานก็ถูก Albon แซงกลับไปได้ เช่นเดียวกับ Ricciardo ก็ถูก Bottas แซงขึ้นไปเช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นการดวลแย่างตำแหน่งบนโพเดียมที่เหลืออยู่ของทั้ง 2 คัน และในที่สุด Albon ก็สามารถแซงได้ในช่วงเหลือ 9 รอบสุดท้าย และในที่สุดก็เรียงตำแหน่งนี้เข้าเส้นชัยไป ซึ่งถือเป็นการจบบนโพเดียมแรกในชีวิตของ “น้องเล็ก” ในการแข่งขัน F1 เลย 

F1

F1

สรุปผลการแข่งขันรายการ Formula 1 Pirelli Gran Premio Della Toscana Ferrari 1000

*Lance Stroll, Esteban Ocon, Nicholas Latifi, Kevin Magnussen, Antonio Giovinazzi, Carlos Sainz, Max Verstappen และ Pierre Gasly
ไม่จบการแข่งขัน

ตารางคะแนนสะสมการแข่งขัน F1 ฤดูกาล 2020

ข้อมูลและภาพจาก F1

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ