แชมป์ก็คือแชมป์...Hamilton ยังฟอร์มเยี่ยม ยังเก็บชัยชนะได้อย่างต่อเนื่อง การแข่งขัน F1 สนาม 3 ที่โปรตุเกส

Lewis Hamilton ยังโชว์ความเป็นแชมป์โลก 7 สมัยได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อขับได้แบบไม่มีข้อผิดพลาด จนสามารถแซงขึ้นไปเข้าเส้นชัยได้เป็นคันแรก เพิ่มสถิติต่อไปเรื่อย ๆ ในการแข่งขัน F1 สนามที่ 3 ในประเทศโปรตุเกส

F1

สัปดาห์นี้ การแข่งขันรถสูตร 1 Formula 1 หรือที่เรียกกันง่าย ๆ ว่า F1 เข้าสู่สนามที่ 3 ในฤดูกาล 2021 แล้ว เป็นรายการ Formula 1 Heineken Grande Prémio De Portugal 2021 ที่สนาม Autódromo Internacional do Algarve ในเมือง ปอร์ติเมา ประเทศโปรตุเกส ซึ่งการแข่งขันรอบคัดเลือกนั้น “ผู้กอง” Valtteri Bottas นักขับฟินแลนด์ของทีม Mercedes ทำเวลาได้ดีที่สุด ออกตัวในตำแหน่ง Pole Position เป็นครั้งแรกในฤดูกาลนี้ ตามมาด้วยเพื่อนร่วมทีมแชมป์โลก 7 สมัย Lewis Hamilton ส่วนทีม Red Bull Racing ยึดแถวที่ 2 ใด้ทั้งคู่ โดย Max Verstappen ออกตัวเป็นอันดับที่ 3 และ Sergio Perez เป็นอันดับที่ 4

F1

  • เมื่อไฟปล่อยตัวดับลงสามอันดับแรกยังคงเรียงได้เหมือนตอนออกสตาร์ท แต่ว่าอันดับที่ 4 Carlos Sainz นักขับของ Ferrari สามารถแซง Perez ได้ และจังหวะช่วงเข้ารอบที่ 2 รถของ Kimi Räikkönen ของทีม Alfa Romeo Racing ไปสอยท้ายเพื่อนร่วมทีม ชิ้นส่วนหลุดจนรถเกิดความเสียหายต้องออกจากการแข่งขันไป
  • กลับมา restart ใหม่ในรอบที่ 7 Verstappen อาศัยจังหวะการออกตัวที่ดีกว่า สามารถแซง Hamilton ขึ้นมาเป็นที่ 2 ได้
  • รอบที่ 11 Hamilton อาศัยจังหวะที่เปิด DRS ได้ แซง Verstappen กลับมาเป็นอันดับ 2 อีกครั้ง
  • ผ่านเข้าสู่รอบที่ 20 ในที่สุด Hamilton ก็โชว์ฟอร์มแชมป์โลกอีกครั้งด้วยการแซงเพื่อนร่วมทีมอย่าง Bottas ขึ้นมานำเป็นอันดับ 1 จนได้ แล้วก็ค่อยค่อยทำเวลาห่างจากอันดับสองออกไปเรื่อยเรื่อย
  • รอบที่ 35 Verstappen ชิงเข้า Pit เปลี่ยนยางก่อน หลังจากนั้นรอบต่อมา Bottas ก็เข้า Pit เพื่อเปลี่ยนยางบ้าง แต่เมื่อออกมาแล้ว ถึงแม้จะนำได้แต่ไม่นาน ในที่สุดก็ถูก Verstappen แซงขึ้นไปเป็นอันดับ 2 จนได้และในรอบที่ 38 Hamilton ก็เข้าออกเข้า Pit มาเปลี่ยนยางด้วยเช่นกันและสามารถออกมานำหน้า Verstappen ได้เช่นเคย แต่ยังตามหลัง Perez ที่ยังไม่เข้า Pit
  • Perez ทำการยื้อยางยังไม่เข้า Pit เลยจนมาถึงรอบที่ 51 ในที่สุดก็ถูก Hamilton ไล่มาจนแซงขึ้นไปเป็นอันดับหนึ่งจนได้
  • รอบที่ 63 Bottas ตัดสินใจเข้ามาเปลี่ยนยาง Soft เพื่อจะมาเก็บ Fastest Lap เอาคะแนนพิเศษ แต่รอบต่อมา Verstappen ก็ไม่ยอม เข้ามาเปลี่ยนยาง Soft หวังจะเก็บคะแนนพิเศษด้วยเช่นกัน โดย Bottas คว้า Fastest Lap เอาไปได้ก่อน แต่ก็ถูก Verstappen เก็บเอาไปได้ แต่ถูกกรมการลบเวลาในรอบนี้ ทำให้คะแนน Fastest Lap กลับไปอยู่กับที่ Bottas
  • สุดท้ายแล้ว Hamilton เข้าเส้นชัยไปได้ในอันดับที่ 1 คว้าแชมป์ไป ตามมาด้วย Verstappen ที่เข้ามาเป็นอันดับที่ 2 และ Bottas เป็นอันดับที่ 3 พร้อมคะแนนพิเศษ

F1

สรุปผลการแข่งขันรายการ Formula 1 Heineken Grande Prémio De Portugal 2021

* Kimi Räikkönen ไม่จบการแข่งขัน 

ตารางคะแนนสะสมการแข่งขัน F1 ฤดูกาล 2021

ข้อมูลและภาพจาก F1

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ