Perez เก่ง+เฮง จากตัวเต็งพลาด จนเก็บชัยแรกกับทีมใหม่ การแข่งขัน F1 ที่ อาเซอร์ไบจาน

"Checo" Sergio Pérez อาศัยความเก่งบวกกับดวงเฮง เข้าเส้นชัยไปเป็นคันแรกได้ จากการที่ตัวเต็งทั้ง Max Verstappen และ Lewis Hamilton พลาดในช่วงท้าย ไม่สามารถเก็บคะแนนได้ทั้งคู่ ทำให้ Perez เก็บชัยได้เป็นครั้งแรกกับทีมใหม่ Red Bull Racing และเป็นแชมป์ครั้งที่ 2 ในการแข่งขัน F1

F1

การแข่งขันรถสูตร 1 F1 สัปดาห์นี้ เป็นสนามที่ 6 กับรายการ Formula 1 Azerbaijan Grand Prix 2021 ที่สนาม Baku City Circuit กลางเมืองหลวงในประเทศอาเซอร์ไบจาน โดยสนามนี้ ผู้ที่สามารถทำเวลารอบคัดเลือกได้ดีที่สุด และคว้าตำแหน่ง Pole Position ไป นั่นคือ Charles Leclerc ของทีม Ferrari ถือเป็นการได้ตำแหน่งนี้ 2 สนามติดต่อกัน ตามมาด้วย Lewis Hamilton ของทีม Mercedes และ Max Verstappen ของทีม Red Bull Racing ส่วน Sergio Pérez ของทีม Red Bull Racing ได้ออกตัวเป็นอันดับที่ 6

F1

 • หลังไฟปล่อยตัวดับลง กลุ่มผู้นำยังคงออกตัวได้ดี แต่คันที่ออกตัวได้ดีมากที่สุด คงต้องชี้ไปที่ Perez ที่อาศัยจังหวะเพียงไม่กี่โค้งก็สามารถแซงขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 4 จากอันดับที่ 6 ได้แล้ว
 • ช่วงทางตรงเข้าสู่รอบที่สาม Hamilton ก็อาศัยความแรงของเครื่องยนต์ Mercedes แซง Leclerc ขึ้นไปเป็นหัวแถวจนได้
 • รอบที่ 4 เกียร์ของ Esteban Ocon นักขับทีม Alpine มีปัญหา ต้องออกจากการแข่งขันไป
 • รอบที่ 7 Verstappen อาศัยจังหวะที่สามารถเปิด DRS ได้ เพิ่มความเร็วแซง Leclerc  ขึ้นไปเป็นอันดับที่ 2 ได้
 • รอบที่ 8 Perez ก็อาศัยจังหวะที่สามารถเปิด DRS แล้วแซง Leclerc ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 3 แทน ซึ่งหมายความว่าตอนนี้ทีม Red Bull Racing ทั้ง 2 คันกำลังไล่รุมผู้นำอย่าง Hamilton อย่างเต็มตัว
 • รอบที่ 12 ทีม Mercedes ตัดสินใจเรียก Hamilton เข้ามาเปลี่ยนยางก่อน แต่ทีมงานทำได้ไม่ดีพอ ใช้เวลาไปกว่า 4 วินาที เมื่อออกมาแล้ว อยู่ในอันดับที่ 4
 • รอบที่ 13 ทีม Red Bull Racing ก็ไม่รอช้าเรียก Verstappen เข้ามาเปลี่ยนยางบ้าง และก็เป็นผลงานที่ดีมากเพราะสามารถเปลี่ยนยางได้อย่างรวดเร็ว สุดท้ายออกมาก็สามารถนำ Hamilton ได้อย่างเป็นทางการ 
 • รอบที่ 14 Red Bull Racing ก็ตัดสินใจเรียก Perez เข้ามาเปลี่ยนยางบ้าง และก็ประสบความสำเร็จเพราะเมื่อเขาออกมาจาก Pit แล้วยังสามารถอยู่เป็นตำแหน่งนำหน้าแชมป์โลก 7 สมัยได้ ทำให้ตอนนี้ คันที่นำหน้าเป็นอันดับที่ 1 คือ Sebastian Vettel ของทีม Aston Martin ที่ยังไม่ได้เข้า Pit เปลี่ยนยาง ตามมาด้วย Red Bull Racing ทั้ง 2 คัน และ Hamilton เป็นอันดับที่ 4
 • รอบที่ 18 Vettel เข้าไปเปลี่ยนยาง ทำให้ Verstappen ขึ้นนำอย่างเป็นทางการ

F1

 • รอบที่ 31 อุบัติเหตุแรกก็เกิดจนได้ เมื่อ Lance Stroll ของทีม Aston Martin ยางแตกจนเสียหลักชนกำแพง ออกจากการแข่งขันไป 
 • หลังกลับมา Restart ใหม่ ในกลุ่มผู้นำยังคงเรียงลำดับเช่นเคย

F1

 • รอบที่ 45 เรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อผู้นำอย่าง Verstappen ที่นำอันดับ 2 ห่างจนไร้กังวล กลับยางแตกจนรถเสียหลักไปกระแทกกำแพง จนต้องออกจากการแข่งขัน ทำให้กรรมการต้องตัดสินใจโบกธงแดง เรียกทุกคันเข้า Pit เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคันได้ทำการเปลี่ยนยางใหม่ เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ยางแตกเหมือนกับที่เกิดกับ Stroll และ Verstappen อีก

F1

 • เมื่อเคลียสนามเรียบร้อย ก็กลับมา Restart ใหม่อีกครั้งแบบ Standing Start โดยผู้นำยังเป็น Perez อยู่ ตามมาด้วย Hamilton เป็นอันดับที่ 2 และเหลืออีกเพียง 3 รอบให้แข่งขันเท่านั้น เมื่อไฟปล่อยตัวดับลง Hamilton ออกตัวได้ดีกว่า และทำท่าว่าจะแซงขึ้นมาเป็นผู้นำได้แล้ว แต่กลับพลาด รถล้อล๊อกจนพลาดหลุดออกนอกเส้นทาง ทำให้ Perez ยังครองตำแหน่งผู้นำเอาไว้ได้ และครองตำแหน่งนี้ไปได้จนจบการแข่งขัน ถือเป็นแชมป์แรกของตัวเองใน Baku, แชมป์แรกของตัวเองกับทีม Red Bull Racing, แชมป์ที่ 2 ของตัวเองในการแข่งขัน F1 และเป็นครั้งแรกที่ตัวเองจบอันดับที่ดีกว่าเพื่อนร่วมทีม Verstappen ส่วนอันดับที่ 2 เป็นของ Vettel และอันดับที่ 3 เป็นของ Pierre Gasly จากทีม AlphaTauri

F1

สรุปผลการแข่งขันรายการ Formula 1 Grand Prix De Monaco 2021

*Esteban Ocon, Lance Stroll, Max Verstappen และ George Russell ไม่จบการแข่งขัน 

ตารางคะแนนสะสมการแข่งขัน F1 ฤดูกาล 2021

ข้อมูลและภาพจาก F1

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ