Ham แชมป์อีกแล้ว ซิวเป็นครั้งที่ 91 เทียบเท่า Schumacher การแข่งขัน F1 ที่ The Ring เยอรมนี

สมกับเป็นยุคของเขาจริง ๆ เมื่อ Lewis Hamilton นักแข่งชาวผู้ดีจากทีม Mercedes คว้าชัยได้อีกครั้งในการแข่งขันรถสูตร 1 Formula 1 ในสนาม The Ring ที่ประเทศเยอรมนี ถือเป็นแชมป์ครั้งที่ 91 แล้ว เทียบเท่ากับสถิติสูงสุดของ Michael Schumacher นักแข่งเยอรมัน อดีตแชมป์โลก 7 สมัย

F1

การแข่งขัน F1 ในสนามนี้ เข้าสู่สนามที่ 11 กับรายการ Formula 1 Aramco Grosser Preis Der Eifel 2020 ในสนาม Nürburgring ประเทศเยอรมนี โดยเป็นการกลับมาใช้สนามนี้ใหม่อีกครั้งหลังจากครั้งสุดท้ายที่จัดก็ตั้งแต่ปี 2013 โดยผู้ที่คว้าแชมป์ครั้งสุดท้ายในสนามนี้ก็คือ Sebastian Vettel นักขับเยอรมัน สมัยยังขับอยู่กับทีม Red Bull Racing ในการแข่งขันรอบคัดเลือกนั้น เป็นผู้กอง Valtteri Bottas ของทีม Mercedes ที่สามารถทำเวลาได้ดีที่สุด ได้ออกตัวเป็นตำแหน่ง Pole Position ตามมาด้วย Hamilton และ Max Verstappen นักแข่งทีม Red Bull Racing ส่วน Alexander Albon ครั้งนี้ทำเวลาในรอบคัดเลือกได้ดี อยู่ในอันดับที่ 5

F1

เมื่อไฟปล่อยตัวดับลง ก็เริ่มช่วงชิงอันดับ 1 กันระหว่าง Bottas และ Hamilton เลย แต่ก็เป็นผู้กองที่ทำได้ดีกว่า ได้เป็นผู้นำแถวตั้งแต่รอบแรกเลย การแข่งขันในกลุ่มนำก็ยังคงเรียงเป็น Bottas>Hamilton>Verstappen แต่ด้านหลังก็คงช่วงชิงอันดับกันอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะ Albon ที่พยายามไล่แซงคันข้างหน้าให้ได้ เพราะออกตัวไม่ดีจนอันดับหล่นลงมาอยู่ที่ 6 จนมาถึงรอบที่ 12 Kimi Räikkönen นักขับตัวเก๋าทีม Alfa Romeo ที่ทำสถิติลงแข่ง F1 เป็นสนามที่ 323 มากที่สุดตลอดกาล ได้พลาดไปชนกับ George Russell ของทีม Williams จนคนถูกชนต้องออกจากการแข่งขัน ทำให้เหตุการณ์นี้กรรมการได้บวกเวลาเพื่อทำการลงโทษ Räikkönen เป็นเวลา 10 วินาที

F1

เมื่อถึงรอบที่ 13 ผู้กองก็ดวงแตก เมื่อพลาดล้อล็อกจนถูก Hamilton แซงขึ้นนำไปได้ และเหตุนี้เองทำให้รถมีปัญหา ต้องออกจากการแข่งขันไปในรอบที่ 18 ทำให้อันดับ 1-2 เป็น Hamilton>Verstappen แทน และอันดับ 3 จึงเป็นที่ว่างให้คันที่เหลือช่วงชิงกันอย่างเต็มที่

F1

แต่เมื่อมาถึงรอบที่ 23 กองเชียร์ไทยก็ต้องเซ็ง เมื่อรถของ Albon มีปัญหา ต้องออกจากการแข่งขันไป ตามหลัง Esteban Ocon ของทีม Renault ที่พบปัญหาเครื่องยนต์เช่นกัน รถที่เหลือยังคงทำการแข่งขันกันต่อไปแบบเรื่อย ๆ จนถึงรอบที่ 42 เมื่อ Lando Norris จากทีม McLaren เครื่องยนต์พังต้องออกจากการแข่งขันไปอีกคัน และช่วงนี้มี Safety Car มา ทำให้ระยะห่างของทุกอันดับกลับมาไล่ท้ายกันอีกครั้ง เมื่อ Restart ใหม่ ทุกคันจึงมีโอกาสแซงกันอย่างเต็มที่ แต่เมื่อกลับมาแข่งใหม่อีกครั้ง Hamilton ยังทำได้อย่างยอดเยี่ยม ออกตัวทิ้งห่าง Verstappen ออกไปเรื่อย ๆ จนเข้าคว้าชัยไปได้ในที่สุด เป็นแชมป์รถสูตร 1 ครั้งที่ 91 เท่ากับ Michael Schumacher แชมป์โลก 7 สมัยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อันดับที่ 2 เป็น Verstappen และที่ 3 เป็น Daniel Ricciardo จากทีม Renault นั่นเอง

F1

สรุปผลการแข่งขันรายการ Formula 1 Aramco Grosser Preis Der Eifel 2020

*George Russell, Valtteri Bottas, Esteban Ocon, Alexander Albon และ Lando Norris ไม่จบการแข่งขัน

ตารางคะแนนสะสมการแข่งขัน F1 ฤดูกาล 2020

ข้อมูลและภาพจาก F1

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ