เทสล่ายืนยัน โรงงานในจีน จะใช้ผลิต Tesla Model 3 และ Model Y เท่านั้น

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 8 ม.ค. 62
  • 6,830 อ่าน

เทสล่า ค่ายรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่จากเมืองลุงแซม ได้รุกตลาดแดนมังกรอย่างเต็มที่ ล่าสุดได้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้ว โรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ประเทศจีนที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ใช้ผลิต Tesla Model 3 และ Model Y เท่านั้น คาดจะแล้วเสร็จและเริ่มต้นผลิตคันแรกได้ช่วงปลายปีนี้

Tesla

Elon Musk ผู้ก่อตั้งและ CEO ของเทสล่า ได้ทำการ Tweet ข้อความผ่านทาง Twitter ว่า โรงงานในประเทศจีน ที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อนสร้างที่เซี่ยงไฮ้ ด้วยงบประมาณลงทุนกว่า 1,570 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 64,100 ล้านบาท ที่ Musk เรียกว่า Shanghai Giga จะใช้เป็นโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าน้องเล็ก Tesla Model 3 และรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ Model Y เท่านั้น ส่วน Model X และ Model S จะยังคงใช้ฐานการผลิตในสหรัฐฯ เช่นเดิม โดยคาดว่าตัวโรงงานน่าจะเสร็จได้ช่วงกลางปี และน่าจะเริ่มการผลิตล็อตแรกได้ช่วงปลายปีนี้เป็นต้นไป ตามแผนการนั้น โรงงาน Shanghai Giga จะมีกำลังการผลิตที่ราว 200,000 คัน/ปี

แต่ Elon Musk ยังได้ทิ้งท้ายเอาไว้ว่า Shanghai Giga จะเอาไว้ใช้ผลิต Tesla Model 3 และ Model Y สำหรับเพื่อจำหน่ายในประเทศจีนเท่านั้น ส่วนที่ประเทศอื่น จะยังใช้การส่งออกจากสหรัฐฯเช่นเดิม

ข้อมูลจาก Autoexpress

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ