ขนส่งหัวใส เล็งปั้น Lady Taxi

  • โดย : Autodeft
  • 2 ต.ค. 56
  • 4,699 อ่าน

กรมขนส่งผุดแนวคิดใหม่ เอาใจคุณผู้หญิง จ่อทำ Lady Taxi รับค่าโดยสารอาจแพงกว่า แต่ปลอดภัยและมั่นใจได้มากขึ้นสำหรับสุภาพสตรี

กรมขนส่งผุดแนวคิดใหม่ เอาใจคุณผู้หญิง จ่อทำ  Lady Taxi  รับค่าโดยสารอาจแพงกว่า แต่ปลอดภัยและมั่นใจได้มากขึ้นสำหรับสุภาพสตรี

 

นาย อัษฌไธด์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ใสตอนนี้ทางกรมการขนส่งทางบก มีแนวคิดจัดทำรถยนต์โดยสารสาธารณะ  Lady Taxi สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้หญิงสามารถเดินทางได้อย่าง ปลอดภัย ทั้งผู้โดยสาร และคนขับรถ โดยในตอนนี้อยู่ในระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการดัง กล่าว

Taxi

 “แนวคิด Lady Taxi มีมาตั้งแต่ในงานกรมการขนส่งทางบกครบรอบ 72 ปี และได้มีการหารือเบื้องต้นกับกลุ่มสหกรณ์แท็กซี่ต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็ให้ความสนใจเข้าร่วม เพราะบ่อยครั้งผู้โดยสารสุภาพสตรี ต้องใช้แท็กซี่ตอนดึก หรือเข้าซอยไปลึก ซึ่งหากคนขับเป็นผู้หญิงจะรู้สึกปลอดภัย และช่วยให้ผู้โดยสารเกิดความอุ่นใจกว่า”

            แม้จะมีความเป็นไปได้ สูงที่คุณผู้หญิงจะได้ใช้บริการ รถแท็กซี่ที่ขับโดยผู้หญิงเพื่อผู้หญิงในอนาคตอันใกล้ แต่ นาย อัษฌไธด์ ก็ยังเผยว่า ยังต้องมีการกำหนดในหลายหลักการสำคัญ ก่อนจะเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะใน  3 เรื่องสำคัญ ได้แก่ คุณสมบัติผู้ขับขี่ รูปแบบรถ ทั้งสีและตัวถัง โดยอาจจะใช้สีชมพู เพื่อให้เกิดความชัดเจน และท้ายสุดอัตราค่าโดยสาร ซึ่งต้องมีความตกต่างจากแท็กซี่ทั่วไป  และอาจจะมีค่าใช้จ่ายสุงกว่าอัตรารถแท็กซี่ทั่วไปด้วย

            นอกจากนี้ยังต้องมีอุปกรณ์เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยมากขึ้นด้วย เช่น ระบบติดตามผ่านดาวเทียม หรือ จีพีเอส และระบบนำทาง รวมถึง ระบบตรวจจับการใช้ความเร็วของผู้ขับขี่ด้วย

           

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ