Toyota Prius Plug-In Hybrid เตรียมอำลาแฟนๆรักษ์โลก มิถุนายนนี้

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 3 พ.ค. 58
  • 8,338 อ่าน

เจ้าหน้าที่รายงานหนึ่งของ Toyota Motor USA เปิดเผยในโพสของ Prius Chat ว่าในเดือนมิถุนายนปีนี้ จะยุติการจำหน่าย Toyota Prius รุ่น Hybrid เสียบปลั๊ก หรือ Plug-In Hybrid

 

 

 

ถ้าจะเอ่ยถึงต้นตำรับยานยนต์รักษ์โลกอย่างรถยนต์ Hybrid ผู้ใช้รถทั่วโกลต้องนึกถึง Toyota เป็นอันดับแรกและ Hybrid รุ่นแรกที่ประสบความสำเร็จมาเกือบ 20 ปี ทั้งในตลาดญี่ปุ่น อเมริกา และทั่วโลก ก็คงหนีไม่พ้น Toyota Prius

สำหรับ Toyota Prius เวอร์ชั่น Hybrid เสียบปลั๊ก หรือ Plug-In Hybrid ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อ 4 ปีก่อนที่งาน Frankfurt Motor Show ด้วยคุณสมบัติเป็นรถที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตรทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าและชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนขนาด 4.4 กิโลวัตต์/ชั่วโมง โดยให้กำลังถึง 99 แรงม้าในรูปแบบเครื่องยนต์ปกติและ 82 แรงม้าจากพลังมอเตอร์ไฟฟ้า และมีกำลังแรงม้ารวม 136 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ 10.7 วินาทีและความแร็วสูงสุด 180 กม./ชม.

และที่สำคัญในเวอร์ชั่น Hybrid เสียบปลั๊กของ Toyota Prius นั้นวิ่งได้ไกลสุด 23 กิโลเมตรจากพลังงานไฟฟ้าอย่างเดียว อัตราประหยัดน้ำมันทำได้ 2.1 ลิตร/100 กม.หรือ 134 ไมล์/แกลลอน อัตราการปล่อยไอเสีย คือ 49 กรัม/กม. นอกจานี้ยังได้พิสูจน์ถึงความเป็นผู้นำรถยนต์ไฮบริดด้วยความประหยัดถึง 634 ไมล์/แกลลอน จากการขับประหยัดที่สนามเขียวหรือสนาม Nurburgring เมื่อปีที่แล้ว

แต่แล้วงานเลี้ยงก็ย่อมมีวันเลิกราเมื่อได้แหล่งข้อมูลมาจากโพสของ Prius Chat ว่านายนาธาน โกเก้ เจ้าหน้าที่แผนกการตลาดเทคโนโลยียานยนต์ขั้นสูงของ Toyota Motor Sales USA เปิดเผยว่าในเดือนมิถุนายนนี้จะยุติการจำหน่าย Prius Hybrid เสียบปลั๊กเนื่องจากอายุตลาดของ Prius โมเดลปัจจุบันเริ่มถึงปลายอายุของการทำตลาดแล้ว

และทาง Toyota ญี่ปุ่นซุ่มทำ Prius รุ่นใหม่หมดจากข้อมูลเดิมที่เคยนำเสนอว่า Toyota Prius รุ่นใหม่หมดจะเปิดตัวให้แฟนๆได้สัมผัสอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนตุลาคมปี 2016 โดยเปิดตัวพร้อมกันสองรุ่นทั้งรุ่น Hybrid ปกติ กับ Hybrid เสียบปลั๊ก และถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Prius รุ่นใหม่หมดทางทีมงานฯจะนำเสนออีกครั้งในตอนต่อไป

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

 

 

 

[GALLERY626]

5 เรื่องน่าสนใจ