คนเมืองผู้ดีแปลก มั่นใจระบบป้องกันขโมยจนกล้าฝากกุญแจรถไว้กับคนอื่น

เมื่อก่อนเราดูจะระแวดระวังการโจรกรรมรถยนต์อย่างมาก พวกเราหลายคนพยายามสรรหาวิธีการในการป้องกันคนขโมยรถยนต์มากมาย แต่มาวันนี้พวกเราหลายคนวางใจรถที่เราใช้มากขึ้นจากเทคโนโลยีของบริษัทรถยนต์มากมาย จนอาจจะลืมไปว่า โลกก็ยังไม่ได้ปลอดภัยขึ้นอย่างที่คิด

กุญแจรถเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่ไม่ควรวางใจให้ใคร แต่เมื่อไม่นานมานี้รายงานจากประเทศอังกฤษชี้ให้เห็นว่า คนสมัยนี้ไว้ใจในเทคโนโลยีมากไป จนถึงขนาดกล้าฝากุญแจรถของพวกเขาไว้กับคนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนอย่างน้อยที่สุดปีละครั้ง

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยจากงานวิจัยล่าสุดของ Society of Motor Manufacturers and Traders (SMMT)   ที่ทำการสำรวจร่วมกับ ตำรวจนครบาลของอังกฤษ และเปิดเผยข้อมูลที่น่าตกใจว่า ความทันสมัยของระบบรักษาความปลอดภัยในการโจรกรรมรถยนต์ ทำให้คนอังกฤษประมาทมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเก็บรักษากุญแจรถยนต์ที่หละหลวมมากขึ้นกว่าเดิม พวกเขากล้าวางพวกมันไว้ยังที่โล่งแจ้ง หรือสามารถเห็นได้จากทางหน้าต่างง่ายขึ้น

นอกจากเรื่องการวางกุญแจไว้ฉกฉวยได้ง่ายแล้ว ในการวิจัยยังค้นพบเรื่องสำคัญมาก เมื่อนักขับในอังกฤษส่วนใหญ่ยอมรับว่า พวกเขาเคยฝากกุญแจรถยนต์ไว้กับคนที่พวกเขาไม่รู้จักมาก่อน ถึงกว่าร้อยละ 43 และจากจำนวนดังกล่าวกว่าร้อยละ 71 ระบุว่าไม่เคยตรวจสอบบริษัท หรือภูมิหลังของคนที่รับกุญแจรถไป ด้วยซ้ำ

การวิจัยดังกล่าวเป็นงานวิจัยที่ต้องการชี้ให้เห็นว่า ทุกวันนี้คนเราไว้ใจในเรื่องความปลอดภัยมากจนเกินไป นาย ไมค์ ฮอร์ว หัวหน้า ผู้บริหารของ   SMMT   กล่าวว่าเทคโนโลยีในวันนี้ก้าวเข้ามามีบทบาทอย่างมาก ในขณะที่บริษัทรถยนต์ และเจ้าหน้าที่รัฐพยายามทำให้รถขโมยยากขึ้น มันก็เป็นหน้าที่ของผู้บริโภคด้วยเช่นกันในการทำให้รถยนต์นั้นตกไปอยู่ในมือของผู้ไม่หวังดียากขึ้น ด้วย

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

5 เรื่องน่าสนใจ