วิจัยชี้ติดตั้งกล้องจับรถฝ่าไฟแดง มีแต่เพิ่มอุบัติเหตุ

  • โดย : Autodeft
  • 1 ก.พ. 59
  • 5,916 อ่าน

อเมริกาเอื้อมกล้องตรวจจับฝ่าไฟแดง ชี้ก่ออุบัติเหตุมากกว่าประโยชน์ในการบังคับใช้กฎหมาย

 

ทุกวันนี้การจราจรที่วุ่นวายทำให้การขับขี่สมัยนี้ต้องการความปลอดภัยมากขึ้น อุบัติเหตุเองอาจจะถูกนิยามเป็นเรื่องของคราวเคราะห์ในการเดินทาง แต่บางครั้งมันอาจจะเกิดมาจากบางปัจจัยที่คุณคาดไม่ถึง

กล้องวงจรปิดกลายเป็นเครื่องมือใหม่ของตำรวจจราจรในปัจจุบัน มันทำให้พวกมักง่ายต้องรับกรรม ทว่าการวิจัยล่าสุดชี้ว่ากล้องจับรถฝ่าไฟแดงนี้อาจจะทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนเกิดอุบัติเหตุมากขึ้นถึงร้อยละ   50   เลยทีเดียว

[IMAGE1]

รายงานดังกล่าวมาจากอเมริกา หลังจากมีกการพูดการใช้ประสิทธิภาพของกล้องจับรถฝ่าไฟแดง และประสิทธิผลในการป้องกันเหตุ โดยการตั้งข้องสังเกตดังกล่าวเป็นกระทู้ถามขึ้นในระหว่างการประชุมสภาเมือง Tampa  ซึ่งสมาชิกสภาเมืองคนหนึ่งระบุว่า เธอไม่เห็นว่าประสิทธิผลของกล้องตรวจจับรถฝ่าไฟแดงจะป้องกันอุบัติเหตุ แต่กลับสร้างอุบัติเหตุมากขึ้นกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ แถมยังเป็นการเสียเงินภาษีโดยใช่เหตุ

ในพื้นที่ Tampa มีการติดตั้งกล้องตรวจจับรถฝ่าไฟแดงกว่า   23  แห่ง โดยแต่ละแห่งที่มีการติดตั้งกล้องพบว่า มีการเกิดอุบัติเหตุของผู้สัญจรมากขึ้น โดยข้อยืนยันดังกล่าวมาจากการศึกษาของหน่วยงานความปลอดภัยทางหลวงของฟลอริด้า โดยระบุว่าเมื่อสี่แยกได้ติดตั้งกล้องตรวจจับรถฝ่าไฟแดง จะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงขึ้นกว่าเดิมถึง ร้อยละ 14.6 ซึ่งหากเมือง Tampa  ตัดสินใจยกเลิกการใช้กล้องตรวจจับการฝ่าไฟแดง จะทำให้ยอดจำนวนของการบังคับชิกฎหมายผ่านระบบอัตโนมัติลดลงจากเดิม

ทั้งนี้ในอเมริกามีแนวคิดการบังคับใช้กฎหมายโดยใช้อุปกรณ์อัตโนมัติเข้ามาบังคับใช้กฎหมายเมื่อหลายปีก่อน โดยเฉพาะการใช้กล้องตรวจจับการฝ่าไฟแดงถือเป็นนโยบายปราบกฎหมายอันเข้มข้น แต่ปัจจุบันแนวทางดังกล่าวกำลังเสื่อมสลาย เมื่อเริ่มยกเลิกการใช้กล้องจับฝ่าไฟแดงในหลายรัฐ จนปัจจุบันทั่วอเมริกามีกล้องตรวจจับการฝ่าไฟแดงเพียง 439 แห่งจากเดิมที่มีติดตั้งกว่า   520   แห่ง สูงสุดเมื่อเดือนตุลาคมปี 2012

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ