วิกฤตโกงค่ามลพิษ!! Volkswagen อาจทบทวนแผนสร้างโรงงานในไทย

  • โดย : สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม
  • 16 ต.ค. 58
  • 3,625 อ่าน

จากเหตุการณ์อื้อฉาวโกงค่ามลพิษในเครื่องดีเซล ทำให้ Volkswagen เยอรมนี ทบทวนแผนสร้างโรงงานในประเทศไทย

 

 

เมื่อต้นปี 2015 Volkswagen เยอรมนี สนใจที่จะทำตลาดในเมืองไทยอย่างจริงจัง หลังได้รับอนุมัติจาก BOI (คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน) กับการสร้างโรงงานแห่งใหม่ในไทยด้วยเงินลงทุนมหาศาลถึง 3.7 หมื่นล้านบาท เพื่อรองรับการผลิตรถ Eco-Car เฟส 2 และรถรุ่นอื่นๆในสังกัด

โดยโรงงานใหม่นอกจากจะผลิตเพื่อป้อนตลาดในประเทศอาจรวมถึงการส่งออกด้วย และคาดว่าอาจเป็นการมาแทนกลุ่ม GM หรือ General Motors ที่ถอนตัวจากโครงการ Eco-Car เฟส 2

แต่แล้วต้องมาสะดุดกับเหตุการณ์โกงค่ามลพิษเครื่องดีเซล ในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก ทำให้ค่ายรถเยอรมันรายนี้ ตัดสินใจทุ่มทุนมหาศาลกับการเรียกรถเครื่องดีเซลในสังกัดมาปรับปรุงครั้งใหญ่ รวมถึงแผนพัฒนาและเปิดตัวรถรุ่นใหม่มีอันต้องเลื่อนเปิดตัว เพื่อเก็บเงินไว้ใช้กับค่าเสียหายที่กำลังจะตามมา

หนำซ้ำ โรงงานแห่งใหม่อาจมีอันต้องทบทวนแผน เมื่อ Matthias Müller CEO คนใหม่ ของ Volkswagen มีแผนอาจจะยกเลิกหรือเลื่อนการสร้างโรงงานในเมืองไทยไปสักระยะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของค่ายว่าจะดำเนินต่อไปอย่างไร

ถ้าทุกอย่างไปได้สวยโดยปราศจากเหตุการณ์อื้อฉาวครั้งนี้ แฟนๆชาวไทยอาจได้เห็นรถรุ่นใหม่ๆรวมถึง All New Volkswagen Amarok กระบะหนึ่งเดียวของค่าย โดยโรงงานใหม่นี้จะเริ่มเปิดสายการผลิตในอีก 2 ปีข้างหน้า

ที่มา Paultan

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ