เผยรายละเอียดต้นแบบ Zeekr M-Vision Concept รถแท็กซี่ไร้คนขับ

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 18 ธ.ค. 65
  • 2,299 อ่าน

ล่าสุดทาง Zeekr ภายใต้ Geely ได้ปล่อยภาพและข้อมูลของรถแท็กซี่ไร้คนขับ ที่มีนามว่า Zeekr M-Vision Concept ที่เมื่อปีที่ผ่านมาได้ถูกแสดงผ่านภาพเรนเดอร์แล้วก่อนหน้านี้ โดยรถต้นแบบนี้ได้ใช้สถาปัตยกรรม SEA-M ใหม่ ส่วนหนึ่งของกลุ่มยานพาหนะของ Waymo ซึ่งให้บริการรถอัตโนมัติในสหรัฐอเมริกา

สำหรับรถต้นแบบ Zeekr M-Vision Concept รถแท็กซี่ไร้คนขับนี้ ได้รับการออกแบบใน Sweeden by Zeekr ดีไซน์มีความทันสมัยด้วยรูปทรงที่โฉบเฉี่ยว กลมมนตลอดคัน ชุดไฟ LED ที่รวมอยู่ในส่วนต่อขยายของกระจกด้านหน้าและด้านหลัง ที่จับประตูแบบฝัง ชุดเซ็นเซอร์สำหรับ ADAS ติดตั้งบนหลังคา กันชน บังโคลน และแผงส่วนท้าย

Zeekr M-Vision Concept

Zeekr M-Vision Concept

มีประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ขึ้นลงได้สะดวก ประตูจะเปิดออกด้วยการสัมผัสเพียงครั้งเดียว ภายในไม่มีพวงมาลัย มีที่นั่งห้าที่นั่งสำหรับผู้โดยสาร เบาะนั่งหุ้มด้วยผ้าขนสัตว์และผ้า มีหน้าจอขนาดใหญ่ตรงกลาง ลำโพงด้านข้าง และช่องระบายอากาศแบบซ่อน เบาะนั่งด้านหน้าสามารถหมุนได้ 180 องศาเพื่อสร้างบรรยากาศในห้องนั่งเล่น พร้อมกับโต๊ะพับ

Zeekr M-Vision Concept

Zeekr M-Vision Concept

โดยจากข้อมูลของ Geely สำหรับแพลตฟอร์ม SEA-M ใหม่นี้ เป็นเวอร์ชั่นปรับปรุงของสถาปัตยกรรม SEA ที่เป็นต้นแบบของรถ Volvo, Polestar, Lotus และ smart มีระยะฐานล้อระหว่าง 2,700 มม. (106.3 นิ้ว) และ 3,300 มม. (129.9 นิ้ว) ส่วนของสเปคมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ยังไม่เผยออกมาในตอนนี้ 

แต่ทาง Zeekr ให้ข้อมูลว่าหุ่นยนต์แท็กซี่ไร้คนขับนี้แต่ละคัน จะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 500,000 กม. (310,696 ไมล์) ภายใน 5 ปี โดยสามารถขับได้มากกว่า 16 ชั่วโมงต่อวัน และมีคนเห็นว่าแท็กซี่ Zeekr ใหม่นี้น่าจะถูกทดสอบจริงในสวีเดนอยู่

ที่มา carscoops

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ