เสี่ยงแต่คุ้ม...Binder ไม่เปลี่ยนรถเสี่ยงขี่ฝ่าฝนจนคว้าชัยศึก MotoGP ที่ออสเตรีย

Brad Binder เสี่ยงไม่เปลี่ยนรถมาใช้ยางมีดอก ยอมขี่ยางเรียบฝ่าฝน จนสามารถเข้าเส้นชัยไปเป็นคันแรกได้ ในการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบ MotoGP สนามที่ 11 ในออสเตรีย

MotoGP

การแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก MotoGP 2021 สนามที่ 11 ในรายการ Bitci Motorrad Grand Prix von Österreich ที่สนาม Red Bull Ring - Spielberg ในประเทศออสเตรีย ผู้ที่สามารถทำเวลารอบคัดเลือกดีที่สุด เป็น Jorge Martin นักบิดทีม Pramac Racing แชมป์จากสนามก่อน ได้ออกตัวเป็นตำแหน่ง Pole Position ตามมาด้วย Fabio Quartararo ของทีม Monster Energy Yamaha MotoGP และ Francesco Bagnaia นักแข่งทีม Ducati Lenovo มาเป็นอันดับที่ 3 ส่วน Brad Binder นักขี่ทีม Red Bull KTM Factory Racing ได้ออกตัวเป็นอันดับที่ 10 เท่านั้น

MotoGP

 • เมื่อไฟปล่อยตัวดับลง Martin ออกตัวได้ดี พุ่งนำได้ตั้งแต่โค้งแรก ตามมาด้วยอันดับที่ 2 เป็น Bagnaia และอันดับที่ 3 เป็น Quartararo และในรอบนี้เองทางกรรมการประกาศโบกธงขาวให้สามารถเปลี่ยนรถได้เพราะมีฝนตกลงมาเล็กน้อยแล้ว และก่อนที่จะจบรอบแรก Quartararo ทำได้ไม่ดีพอ ตำแหน่งร่วงไป 2 ตำแหน่งลงไปอยู่อันดับที่ 5 ปล่อยให้ Johann Zarco ของทีม Pramac Racing ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 3 และ Marc Marquez ของทีม Repsol Honda ขึ้นมาเป็นระดับที่ 4
 • รอบที่ 2 Bagnaia อาศัยจังหวะเครื่องแรงสามารถแซง Martin ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 1 ได้ และช่วงก่อนจบรอบแรก Marquez อาศัยจังหวะเข้าโค้งที่ดีกว่า แซง Martin ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 3 ได้
 • รอบที่ 3 Marquez สามารถแซงขึ้นมาอยู่เป็นอันดับที่ 2 ได้ข้างหน้าเขาเหลืออยู่เพียงคันเดียวก็คือ Bagnaia ที่เขาจะต้องแซงเพื่อขึ้นเป็นผู้นำให้ได้
 • เข้าสู่รอบที่ 4 Martin สามารถแซงเพื่อนร่วมทีมอย่าง Zarco ขึ้นมาสู่อันดับที่ 3 ได้ เท่านั้นยังไม่พอยังอาศัยเครื่องแรงของ Ducati แซง Marquez ขึ้นมาอยู่เป็นที่อันดับ 2 ได้อีกครั้ง
 • รอบที่ 6 Marquez อาศัยจังหวะเสียบโค้งได้ดี แซงขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ได้อีกครั้ง แต่ Martin ก็แซงกลับในที่โค้ง 4 ทำให้ขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ได้อีกครั้ง แต่จังหวะที่ Martin จะพยายามแซงขึ้นเป็นอันดับ 1 นั้น ตัวเองบานออกทำให้ไหลกลับลงไปอยู่ที่อันดับที่ 4 เลยทำให้ Quartararo ขึ้นมาอยู่เป็นอันดับที่ 3 แล้ว
 • รอบที่ 7 ก็เป็นรอบพี่ต่างคนต่างจะแย่งอันดับ 2-3-4 กันให้ได้ โดยรอบนี้ Quartararo อาศัยการเข้าโค้งที่มีมากกว่า แซงขึ้นมาอยู่ไประดับ 2 ได้ ตามมาด้วย Martin ที่ระดับ 3 และ Marquez อันดับ 4 แต่ Marquez เองก็ไม่ยอม ยังไม่ทันจบรอบก็สามารถแซงกลับขึ้นมาอยู่อันดับที่ 3 ได้อีกครั้ง

MotoGP

 • รอบที่ 8 Quartararo อาศัยการเข้าโค้งที่ดีกว่า แซงขึ้นมาเป็นผู้นำจนได้
 • รอบที่ 9 Bagnaia อาศัยจังหวะรถที่แรงกว่าชิงยิงทางตรงจนสามารถแซงกลับมาเป็นอันดับ 1 ได้เช่นเคย
 • รอบที่ 16 โค้ง 9 Zarco พลาดหลุดโค้ง ออกจากการแข่งขันไป
 • รอบที่ 20 Quartararo เบรคลึกในโค้งที่ 3 ทำให้ตัวเองบานออกจนทำให้ Marquez สามารถแซงขึ้นไปอยู่เป็นอันดับที่ 2 ได้
 • รอบที่ 20 Marquez อาศัยจังหวะเข้าโค้งที่ดีกว่าขึ้นแซงเป็นอันดับที่ 1 เท่านั้นยังไม่พอ จังหวะที่ Bagnaia ยังงงอยู่ Quartararo แซงขึ้นมาเก็บเป็นอันดับที่ 2 ได้แล้ว Martin ก็ขึ้นมาอยู่เป็นอันดับที่ 3 ปล่อยให้ผู้นำที่นำมาโดยตลอดอย่าง Bagnaia ต้องร่วงไปอยู่อันดับที่ 4 แต่ Bagnaia ยังไม่ยอม อาศัยจังหวะที่ฝนตกและทุกคันกำลังระวัง แซงกลับขึ้นมาเป็นอันดับที่ 2 จนได้
 • รอบที่ 26 เนื่องจากฝนตกแล้วแต่ละคันก็เลยเข้ามาเปลี่ยนรถกัน เพื่อออกไปเป็นยางแบบเปียก เพราะฝนตกถนนลื่นแต่ Binder กับอีกหลายคัน ยังไม่ยอมเข้า จะพยายามขี่ให้ครบรอบให้ได้ โดยจังหวะที่ออกมานั้น จังหวะการเปลี่ยนรถยังสูสีกันอย่างมากโดยกลุ่มนำเดิมนั้น Marquez ออกมานำจนได้ตามาด้วย Bagnaia แต่เหมือนรถยังไม่เรียบร้อยทำให้ถูก Martin แซงงจนได้
 • ในช่วงสองรอบสุดท้าย Marquez พลาดหลุดโค้งตั้งแต่โค้งแรกทำให้ระดับร่วงไปอยู่ด้านท้ายหมดโอกาสขึ้นโพเดียมแน่นอน

MotoGP

สุดท้ายแล้วการตัดสินใจไม่เข้า Pit เพื่อเปลี่ยนรถของ Binder ทำให้เขาสามารถประคองรถจนเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 จนได้ ตามมาด้วย Bagnaia ที่ไล่แซงทุกคันจนเข้าเป็นอันดับที่ 2 ได้ และ Martin มาเป็นอันดับที่ 3

สรุปผลการแข่งขันรายการ Bitci Motorrad Grand Prix von Österreich 2021

สรุปตารางคะแนนสะสม MotoGP 2021

ข้อมูลและภาพจาก MotoGP

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ