Rookie Victory...Martin ได้ทั้ง Pole ได้ทั้งแชมป์ การแข่งขัน MotoGP 2021 ที่ออสเตรีย

 • โดย : พิสน ลีละหุต
 • 8 ส.ค. 64
 • 3,743 อ่าน

Jorge Martin นักบิดน้องใหม่ปีแรก งัดสุดยอดฟอร์มการขี่ ด้วยการเก็บได้ทั้งตำแหน่ง Pole Position และคว้าแชมป์สนามได้เป็นครั้งแรกของศึกมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก MotoGP 2021 สนามที่ 10 ที่ออสเตรีย

MotoGP

การแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงแชมป์โลก MotoGP 2021 สนามที่ 10 เป็นรายการ Michelin® Grand Prix of Styria ที่สนาม Red Bull Ring - Spielberg ในประเทศออสเตรีย เป็นสนามแรกหลังหยุดการแข่งขันช่วงครึ่งฤดูกาล โดยสนามนี้ ผู้ที่ทำเวลารอบคัดเลือกได้ดีที่สุดเป็น Jorge Martin นักแข่งชาวสเปนของทีม Pramac Racing ที่เพิ่งเลื่อนชั้นขึ้นมาขับ MotoGP เป็นปีแรก คว้าตำแหน่ง Pole Position ไป ตามมาด้วย Francesco Bagnaia นักแข่ง อิตาเลี่ยนของทีม Ducati Lenovo และที่ 3 เป็นของ Fabio Quartararo นักบิดฝรั่งเศสของทีม Monster Energy Yamaha MotoGP ผู้นำคะแนนรวมในปีนี้

MotoGP

 • หลังไฟปล่อยตัวดับลง Bagnaia ออกตัวได้อย่างดี สามารถพุ่งขึ้นมาเกาะอันดับแรกได้ ปล่อยให้ Martin ที่ดูเหมือนจะแรงในช่วงแรกหล่นไปอยู่อันดับที่สองได้ ส่วน Marc Marquez นักบิดทีม Repsol Honda ก็อาศัยจังหวะออกตัวที่ดีสามารถขึ้นมาอยู่ที่อันดับที่ 4 ได้เช่นกัน แต่ยังไม่ถึงรอบดี Joan Mir นักแข่งทีม SUZUKI ECSTAR ก็แซงขึ้นมาเป็นอันดับที่ 2 ได้ แต่ยังไม่ทันจบ 2 รอบ ก็เกิดอุบัติเหตุจนทำให้กรรมการต้องโบกธงแดง จากการที่ Dani Pedrosa นักแข่งทีม Red Bull KTM Factory Racing พลาดหลุดโค้งรถล้ม แล้ว Lorenzo Savadori ของทีม Aprilia Racing Team Gresini มาชนรถซ้ำจนรถเกิดไฟไหม้ กรรมการเลยต้องสั่งเคลีสนามก่อน
 • เนื่องจากตามกติกาแล้วเมื่อธงแดงขึ้นมาตอนที่ยังไม่ครบสองรอบจะต้องมีการ เมื่อทำการแข่งขันใหม่ การออกสตาร์ทจะใช้ตำแหน่งเดิมและลดจำนวนรอบสนามนี้เหลือเพียง 27 รอบ
 • หลังไฟปล่อยตัวดับลงรอบที่สอง คราวนี้ Martin ไม่ปล่อยให้พลาด ออกตัวนำมาได้ตั้งแต่โค้งแรก แต่ผ่านไปแค่สองโค้งก็ถูก Jack Miller นักบิดทีม Ducati Lenovo แซงขึ้นมานำแทน และก็ยังเป็น Mir ที่สามารถแทรกขึ้นมาเป็นอันดับที่ 3 ได้
 • รอบที่ 2 Mir สามารถแซง Martin ขึ้นมาคลองเป็นอันดับที่ 2 ได้
 • รอบที่ 3 Martin แซงขึ้นมาเก็บเป็นระดับที่ 2 ได้อีกครั้ง
 • เข้ารอบที่ 4 Martin อาศัยจังหวะที่เข้าโค้งได้ดีกว่า แซงขึ้นมาครองอันดับ 1 ได้อีกครั้ง เท่านั้นยังไม่พอ Miller เสียจังหวะ ทำให้ Mir ขึ้นแบบอยู่เป็นอันดับ 2 แทน
 • รอบที่ 7 Quartararo แซง Miller ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 3 ได้
 • รอบที่ 17 ในจังหวะที่ Miller กำลังไล่เก็บเป็นระดับ 4 ให้ได้ ปรากฏว่าหลุดโค้งไปที่โค้ง 7 อันดับร่วงรูดกราวจนทำท่าว่าจะไม่ได้คะแนนแน่ในสนามนี้ และก็เป็นอย่างนั้นจริง ๆ เพราะเจ้าตัวออกจากการแข่งขันไปเลย

สุดท้ายแล้วก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง Martin ค่อย ๆ ทำระยะห่างออกไปเรื่อย ๆ จนสุดท้ายเข้าเส้นชัยไปได้คันแรก คว้าชัยชนะแรกให้กับตัวเองในระดับ MotoGP ตามมาด้วยแชมป์โลก Mir มาเป็นอันดับที่ 2 และ Quartararo เป็นอันดับที่ 3 ยังครองคะแนนนำรวมได้อยู่เช่นเคย

MotoGP

สรุปผลการแข่งขันรายการ Michelin® Grand Prix of Styria 2021

สรุปตารางคะแนนสะสม MotoGP 2021

ข้อมูลและภาพจาก MotoGP

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ