แชมป์แรกของ Vinales หวดแซงเด็กระเบิดและเด็กใหม่คว้าชัย MotoGP ที่เนเธอร์แลนด์

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 30 มิ.ย. 62
  • 4,386 อ่าน

เข้าสู่สนามที่ 8 ประจำปี 2019 ของการแข่งขันรถจักรยานยนต์ MotoGP แล้ว โดยสนามนี้เป็นรายการ Motul TT Assen ที่สนาม TT Circuit Assen ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยสนามนี้ Maverick Vinales นักบิดชาวสเปน จากทีม Monster Energy Yamaha MotoGP ก็สามารถคว้าธงตราหมากรุกได้เป็นคันแรก และเป็นครั้งแรกในฤดูการนี้ที่เจ้า Top Gun สามารถคว้าชัยไปได้

MotoGP

การแข่งขัน MotoGP สนามที่ 8 ผู้ที่สามารถคว้าตำแหน่ง Pole Position ไปได้ กลับกลายเป็นของ Fabio Quartararo นักบิดน้องใหม่ชาวฝรั่งเศส จากทีม Petronas Yamaha SRT ที่กำลังมาแรงในฤดูกาลนี้ ส่วนผู้นำคะแนนสะสมอย่าง Marc Marquez ทำเวลาได้ไม่ดีเท่า ต้องไปออกสตาร์ทอันดับที่ 4 แต่เมื่อออกตัว หัวแถวกลับกลายเป็น Alex Rins นักบิดชาวสเปนจากทีม Suzuki Ecstar ขึ้นไปเป็นผู้นำได้ ตามมาด้วยเพื่อร่วมทีมอย่าง Joan Mir แต่แล้วเมื่อผ่านไปแค่รอบที่ 3 ก็เหมือนกับว่ายางของ Alex Rins ยังร้อนไม่เต็มที่ เสียหลักล้มไปที่โค้ง 9 ทั้งที่ไม่ได้เป็นโค้งยากอะไร ทำให้ต้องออกจากการแข่งขันไปในรอบนี้ ทำให้ Mir ที่ตอนนั้นเกาะมาเป็นที่ 2 ขึ้นมาเป็นผู้นำแทน แต่ก็ได้ไม่นาน เมื่อโดนน้องใหม่ Quartararo แซงขึ้นมานำแทนได้ในรอบนี้เลย ตามมาด้วย Marquez และ Maverick Vinales ที่ออกสตาร์ทเป็นที่ 2

MotoGP

Fabio Quartararo ยังคงวิ่งเป็นผู้นำได้จนถึงรอบที่ 11 ในที่สุด Marc Marquez ก็สามารถแซงขึ้นนำไปจนได้ และไม่นานก็ถูก Maverick Vinales แซงขึ้นมาได้อีก คราวนี้กลับกลายเป็นเด็กระเบิดกับ Top Gun ที่แย่งกันขึ้นเป็นอันดับ 1 จนมาถึงอีก 11 รอบเข้าเส้นชัย Vinales ก็แซงขึ้นมานำจนได้ แต่อีกแค่ 2 รอบต่อมา Marquez ก็แซงกลับขึ้นมานำได้อีกครั้ง แต่แล้วก็เหมือนกับยางหลังของ Marquez จะเริ่มมีปัญหา ทำให้ Vinales กลับมาแซงได้อีกครั้ง และเริ่มฉีกห่างออกไป เพราะ Alberto Puig ผู้จัดการทีม Repsol Honda ส่งสัญญาณให้เด็กระเบิดประคองตัวเข้าเส้นชัยให้ได้เป็นอันดับ 2 ก็เพียงพอ ทำให้ Vinales สามารถคว้าชัยไปได้ครั้งแรกในฤดูกาลนี้ คว้า 25 คะแนนเต็ม คะแนนรวมขึ้นมาอยู่อันดับ 7 ส่วน Marc Marquez ยังคงมีคะแนนนำรวมที่ 160 คะแนน นำห่างที่ 2 อย่าง Andrea Dovizioso ที่สนามนี้ทำได้เพียงอันดับที่ 4 ห่างกัน 44 คะแนนแล้ว

MotoGP

สรุปผลการแข่งขัน Motul TT Assen

สรุปผลคะแนนสะสม MotoGP 2019

ข้อมูลและภาพจาก MotoGP

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ