10 รถยนต์พลังงาน Hydrogen ที่มีแผนลงตลาดได้เร็วๆนี้

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 27 ต.ค. 59
  • 19,722 อ่าน

รถยนต์ไร้มลพิษแบบพลังงานไฟฟ้ากำลังเป็นที่คึกคักในการแข่งขันอย่างเต็มที่ของแต่ละค่าย เริ่มต้นจากการเปิดตัวของ Tesla รถยนต์ไฟฟ้า 100% จากนั้นก็ตามมากันอีกมากมาย แต่รถยนต์ในยุคต่อไปก็จะเป็นของ Fuel Cell Vehicle หรือรถยนต์พลังงาน Hydrogen นั่นเอง เพราะสามารถเติมพลังงานให้เต็มได้ในเวลาเพียง 3 นาที เร็วกว่ารถยนต์ไฟฟ้าเป็นอย่างมาก ดังนั้นวันนี้เรามาดูกันว่ารถยนต์ 10 รุ่นไหนที่เตรียมออกวางตลาดได้เร็วๆนี้

Toyota Mirai

Toyota Mirai

1. Toyota Mirai

หลังผ่านการคิดค้นและวิจัยมานานกว่า 23 ปีในเทคโนโลยีพลังงาน Hydrogen Toyota ก็ได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับรถยนต์ Fuel Cell คันแรกนั่นก็คือ Toyota Mirai โดยมีการวางจำหน่ายไปแล้วในญี่ปุ่นเมื่อ ธันวาคม 2014 และจำหน่ายในสหรัฐฯในเดือน ตุลาคม 2015 ที่เมืองแคลิฟอร์เนีย (เพราะเป็นเมืองเดียวที่มีการติดตั้งสถานีเติมพลังงาน Hydrogen เรียบร้อยแล้ว) และถือเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่เป็นรถยนต์ Fuel Cell ที่วางจำหน่ายในสหรัฐอีกด้วย โดย Toyota Mirai สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 178 กม./ชม. และเมื่อเติม Hydrogen 1 ครั้ง สามารถวิ่งได้ไกลถึง 502 กิโลเมตรเลยทีเดียว ราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ประมาณ 57,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 2 ล้านบาท (ก่อนบวกภาษี)

Honda Clarity

Honda Clarity

2. Honda Clarity

อีกรุ่นที่เตรียมวางจำหน่ายช่วงต้นปีหน้าก็คือ Honda Clarity ที่ล่าสุดผลการทดสอบวิ่งจริง สามารถวิ่งได้ไกลถึง 589 กิโลเมตร ในการเติมพลังงาน 1 ครั้ง ตอนนี้เลยเป็นรถยนต์ไร้มลพิษที่สามารถวิ่งได้ไกลที่สุด แซง Tesla Model S P100D ไปแล้ว แถมยังเติม Hydrogen ให้เต็มได้ภายใน 3-5 นาทีเท่านั้นเอง ตั้งราคาขายไว้ที่ประมาณ 2.1 ล้านบาทเฉพาะที่เมืองแคลิฟอร์เนียเช่นกัน

Lexus

Lexus

3. Lexus

ทาง Lexus ซึ่งเป็นรถยนต์ในเครือของ Toyota ก็มีแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์พลังงาน Hydrogen ภายในปี 2020 เช่นกัน แต่ ณ ถึงตอนนี้ ก็ยังไม่ได้มีข่าวถึงรายละเอียดเกี่ยวกับสเปคของ Lexus ออกมาแต่อย่างใด แต่คาดว่าเทคโนโลยีภายในรถ จะเป็นระดับสูงสุดที่ทาง Lexus มี ด้วยการควบคุมทุกอย่างภายในรถได้ในมือเดียว

Audi H-Tron Quattro

Audi H-Tron Quattro

4.  Audi H-Tron Quattro

เมื่องาน 2016 Detroit Auto Show ที่ผ่านมา ทาง Audi ได้ทำการเปิดตัว Audi H-Tron Quattro รถยนต์พลังงาน Hydrogen คันแรกของทาง Audi ที่บอกข้อมูลไว้ว่าสามารถวิ่งได้ไกลถึง 598 กิโลเมตรต่อการเติม 1 ครั้ง แถมทำความเร็ว 0-100 ได้ภายใน 7.1 วินาทีอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าภายในรถ ทาง Audi ก็ใส่เทคโนโลยีแบบจัดเต็มไม่ว่าจะเป็นระบบช่วยขับที่ช่วยตรวจสอบรอบคันเพื่อให้เปลี่ยนเลนได้ง่ายขึ้น หรือที่นั่งด้านหลังที่มีขนาดกว้างขวางพร้อมระบบความบันเทิงเต็มรูปแบบ แต่ทั้งนี้ทาง Audi ก็ยังไม่ยืนยันว่าจะผลิตรุ่นนี้ออกวางจำหน่ายจริงหรือไม่ งานนี้คงต้องคอยติดตามข่าวกันต่อไป

BMW

5. BMW

สำหรับการผลิตรถต้นแบบ Fuel Cell ของ BMW ครั้งนี้ ได้มีการร่วมมือกับทาง Toyota ในการวิจัยและค้นคว้าร่วมกัน ตามแผนแล้วจะมีการเปิดตัวได้ภายในปี 2020 โดยมีเพียงข้อมูลเล็กน้อยที่ปล่อยออกมาจาก BMW คือ รถคันนี้จะวิ่งได้ไกลสูงสุด 482 กิโลเมตรในการเติม 1 ครั้ง และใช้เวลาในการเติมเพียง 5 นาทีเท่านั้น

Ford

6. Ford

ค่ายยักษ์ใหญ่จากฝั่งอเมริกาอย่าง Ford ก็มีแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ Fuel Cell ให้ได้ภายในปี 2017 ซึ่งเป็นการร่วมมือกับทาง Mercedes-Benz และ Nissan ในการวิจัยพลังงาน Hydrogen ร่วมกันตั้งแต่ปี 2013 ซึ่งข้อมูลล่าสุดนั้น ยังไม่มีการเปิดเผยใดๆทั้งสิ้นออกมาจากทาง Ford เลย

Mercedes-Benz GLC F-Cell

Mercedes-Benz GLC F-Cell

7. Mercedes-Benz GLC F-Cell

ทางค่ายดาวสามแฉก Mercedes-Benz ก็กำลังผลิตรถยนต์แบบ Plug-In Hydrogen ในรุ่น GLC F-Cell ที่รองรับทั้งการเสียบปลั๊กชาร์จและการเติม Hydrogen โดยทาง Mercedes-Benz ให้ข้อมูลไว้ว่ารถคันนี้สามารถวิ่งได้ไกล 48 กิโลเมตรในระบบไฟฟ้า และสามารถวิ่งได้ไกล 498 กิโลเมตรในระบบ Hydrogen ทาง Mercedes-Benz วางแผนเอาไว้ว่าจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ภายในปี 2017 นี้ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยเรื่องราคาออกมาแต่อย่างใด

Riversimple Rasa

Riversimple Rasa

8.  Riversimple Rasa

แน่นอนว่าเราอาจจะไม่เคยคุ้นชื่อกับ Riversimple มาก่อน เพราะบริษัทนี้เป็นเพียง Startup แห่งหนึ่งในเวลส์เท่านั้น แต่มีแนวคิดที่จะระดมทุนเพื่อผลิตรถยนต์พลังงาน Hydrogen เพื่อเปิดให้เป็นเจ้าของใช้งานร่วมกัน เบื้องต้นตั้งเป้าไว้ว่าจะเปิดให้เป็นเจ้าของร่วมได้ประมาณ 60-80 คนภายในปี 2017 นี้ โดย Riversimple Rasa จะวิ่งได้ไกล 482 กิโลเมตรต่อการเติม 1 ครั้ง และรถมีน้ำหนักเพียง 589 กิโลกรัมเท่านั้นเอง ส่วนความเร็วที่ทำได้ ไม่ได้มีการเปิดเผยออกมาแต่อย่างใด

Pininfarina H2 Speed

9. Pininfarina H2 Speed

รถซูเปอร์คาร์สุดหรูพลังงาน Hydrogen จากเมืองมักกะโรนีอย่าง Pininfarina H2 Speed ก็กำลังผลิตเพื่อมาวางจำหน่ายได้ภายใน 12-14 เดือนนับจากนี้ โดยจะผลิตขึ้นมารวมทั้งหมด 10 เวอร์ชั่น แต่มีจำนวนจำกัด โดย Pininfarina H2 Speed คันนี้สามารถวิ่งได้เร็วสูงสุด 299 กม./ชม. และเร่ง 0-100 ได้ในเวลาเพียง 3.4 วินาที เบื้องต้นตั้งราคาจำหน่ายไว้ที่ 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 87.7 ล้านบาท

General Motors

General Motors

10. General Motors

สำหรับรถยนต์ Fuel Cell คันนี้ที่เปิดเผยข้อมูลออกมาจากทาง GM นั้น เป็นการผลิตขึ้นมาเพื่อนำไปใช้งานด้านทางการทหารของกองทัพบกสหรัฐฯ โดยรถมียางขนาด 37 นิ้ว ความสูงรถ 198 ซม. กว้าง 213 ซม. ซึ่งทางกองทัพบกสหรัฐฯจะทำการทดสอบผ่านสภาพภูมิประเทศและอากาศที่แตกต่างกันในช่วงปี 2017 และทาง GM เองก็ได้ทำการทดสอบการใช้งานรถคันนี้มาแล้วกว่า 4.9 ล้านกิโลเมตร ดังนั้นจึงมั่นใจได้ถึงความอึดและทนของรถคันนี้แน่นอน

ข้อมูลจาก Businessinsider

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ