ตัวจริงมาแว้ว...เผยโฉมพร้อมสเปกจริง Mercedes-Benz EQS รถไฟฟ้าสุดหรู วิ่งไกลสุด 770 กิโลเมตร/ 1 ชาร์จ

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 16 เม.ย. 64
  • 5,561 อ่าน

หลังจากเปิดภาพ Concept มาปีกว่า และมีข่าวเรื่องเปิดรุ่นจำหน่ายจริงมาเกือบปี ในที่สุดรถไฟฟ้าตัวหรู Mercedes-Benz EQS ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวจริงแล้ว โดยยังยืนยันว่าจะวิ่งได้ไกลสูงสุดถึง 770 กิโลเมตร/การชาร์จเต็ม 1 ครั้ง พร้อมจำหน่ายช่วงประมาณกันยายนนี้

Mercedes-Benz EQS

Mercedes-Benz EQS

Mercedes-Benz EQS เป็นรถไฟฟ้ารูปแบบ Sedan สุดหรูระดับ S-Class ที่จะเปิดตัวมาพร้อมกัน 2 รุ่นคือรุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง EQS 450+ และรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ EQS 580 4Matic โดยรุ่นมอเตอร์เดี่ยวขับหลังนั้น จะใช้มอเตอร์กำลังขับ 329 แรงม้า แรงบิด 568 นิวตันเมตร ที่สร้างอัตราเร่งจาก 0-100 ได้ใน 6.2 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 210 กิโลเมตร/ชั่วโมง ส่วนรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ EQS 580 4Matic ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าคู่ที่ให้กำลังรวมได้ 516 แรงม้า แรงบิด 855 นิวตันเมตร ที่ทำอัตราเร่ง 0-100 ได้ใน 4.3 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 210 กิโลเมตร/ชั่วโมงเช่นกัน แพคมาพร้อมกับแบตเตอรี่ Lithium-ion ขนาด 90 กิโลวัตต์ชั่วโมง ทำให้สามารถวิ่งได้ไกลมากสุด 770 กิโลเมตรจากการชาร์จ 1 ครั้ง (คาดจะเป็นรุ่น EQS 450+)

Mercedes-Benz EQS

Mercedes-Benz EQS

รถไฟฟ้า Mercedes-Benz EQS รองรับการชาร์จเร็วด้วยกำลังไฟสูงสุด 200 กิโลวัตต์ ทำให้ชาร์จไฟจาก 10-80% ได้ใน 31 วินาที และถ้าชาร์จเพียง 15 นาที จะทำให้เพิ่มระยะให้มากขึ้นได้สูงสุด 300 กิโลเมตร (ในรุ่น รุ่น EQS 450+) แต่ถ้าชาร์จด้วยสายชาร์จขนาด 11 กิโลวัตต์ จะใช้เวลาชาร์จให้เต็มได้ใน 10 ชั่วโมง แต่ถ้าเลือกชุดชาร์จออพชั่นพิเศษ 22 กิโลวัตต์ จะลดเหลือเวลาในการชาร์จ 10-100% ได้ในเวลา 5 ชั่วโมงเท่านั้นเอง

Mercedes-Benz EQS

Mercedes-Benz EQS

Mercedes-Benz EQS ยังยึดการออกแบบส่วนใหญ่มาจาก Vision EQS concept เกือบทั้งหมด โดดเด่นด้วยกระจังหน้าแผงสีดำ ที่คาดด้วยแสง Daytime Running Light แบบ LED พาดยาวเป็นแนวนอนตลอดขอบกระจังหน้าด้านบน พร้อมไฟหน้าแบบ LED พร้อมระบบฉายแสงอัจฉริยะระดับ 1.3 ล้านพิกเซล เพื่อเอาไว้ฉายสัญลักษณ์หรือกราฟฟิคลงบนถนนด้านหน้าเพื่อเป็นการเตือนผู้ขับขี่หรือสื่อสารกับรถคันอื่นได้ ไฟท้ายแบบ LED ที่มีแสงพาดยาวขวางเป็นแนวนอนตลอดฝาท้ายเช่นกัน ส่วนล้อแม็กซ์ มีมาให้เลือกเป็นออพชั่นทั้งขนาด 19, 20 และ 21 นิ้ว

Mercedes-Benz EQS

Mercedes-Benz EQS

ภายในของ Mercedes-Benz EQS นั้น มาด้วยความโดดเด่นจากหน้าจอรูปแบบใหม่ MBUX Hyperscreen พาดเต็มแผงคอนโซลหน้า ประกอบไปด้วยหน้าจอข้อมูลการขับขี่ 12.3 นิ้ว, หน้าจอกลาง Infotainment ขนาด 17.7 นิ้ว และหน้าจอสำหรับความบันเทิงของผู้โดยสารด้านหน้า 12.3 นิ้วอีก 1 รอ รวมทั้ง 3 จอจะมีความยาวราว 1,410 มิลลิเมตร ส่วนผู้โดยสารด้านหลัง จะมีหน้าจอขนาด 11.6 นิ้วให้อีก 2 จอสำหรับความบันเทิงส่วนตัว เครื่องเสียงใช้ของ Burmester พลังขับ 710 วัตต์ จากลำโพง 15 ตำแหน่ง แอร์แบบแบ่ง 4 โซน ภายในหุ้มเบาะด้วยหนังแท้คุณภาพดีสีขาว

Mercedes-Benz EQS

Mercedes-Benz EQS

ส่วนระบบความปลอดภัยใน Mercedes-Benz EQS นั้นมาเต็มแน่นอน จากทั้งระบบช่วยขับอาทิ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน adaptive cruise control, ระบบควบคุมรถให้อยู่ในเลน lane-keep assist, ระบบควบคุมรถให้อยู่กลางเลน lane-centering assist, ระบบอ่านป้ายจราจร traffic-sign recognition, ระบบช่วยในการเปลี่ยนเลน lane-change assist, ระบบเตือนมุมบอดด้านข้าง blind-spot monitoring, ระบบเตือนรถวิ่งตัดด้านหลังเมื่อถอยหลัง rear cross-traffic alert เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีระบบอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิ ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติพร้อมหักหลบ Active Emergency Stop Assist with lane-change support, ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ autonomous emergency braking, ระบบช่วยเข้าช่องจอด park assist systems, กล้อง 360 องศารอบคัน เป็นต้น รวมทั้ง จะยังมีการติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 3 ที่ปล่อยให้รถขับได้ด้วยตัวเองแบบเต็มรูปแบบ โดยคนขับไม่ต้องมองเส้นทาง แต่ต้องพร้อมเข้าควบคุมรถได้ตลอดเวลา โดยเบื้องต้นจะเริ่มช้งานได้เฉพาะทาง Freeway ในเยอรมนี และในช่วงการจราจรติดขัดเท่านั้นก่อน

Mercedes-Benz EQS

Mercedes-Benz EQS

Mercedes-Benz EQS เตรียมวางจำหน่ายที่สหรัฐฯ ราวเดือนกันยายนนี้ ยังไม่มีการประกาศราคาอย่างเป็นทางการออกมาแต่อย่างใด ส่วนเวอร์ชั่นพวงมาลัยขวา มีแผนที่จะวางจำหน่ายในออสเตรเลียช่วงเดือนธันวาคมนี้ ดังนั้นในประเทศไทย มีลุ้นเข้ามาแน่นอนไม่น่าจะเกินช่วงเดือนมีนาคมปีหน้า

ข้อมูลจาก Caradvice , Motor1

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ