10 บริษัท ยานยนต์โลกยุคใหม่ คุณ...เคยรู้หรือไม่ รถที่เราใช้กำลังจะล้ำโคตรๆ

  • โดย : Autodeft
  • 28 ก.ย. 58
  • 4,807 อ่าน

พบ 10 อันดับ บริษัทยานยนต์เลือดใหม่จากงาน Car Expo ในอเมริกา นี่คือ นวัตกรรมใหม่ๆที่ จะทำให้รถยนต์ที่เราใช้เปลี่ยนไป

 

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

ทุกวันนี้เวลาเราหลายคนต้องการซื้อรถยนต์สักคัน เราต่างพยายามมองหาความทันสมัยในรถยนต์ที่เราเลือก มีออพชั่นมากมายที่ถูกใส่มาเพื่อสนองลูกค้าที่ต้องการอะไรที่มากกว่าเดิม ทว่าในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ในเวลานี้ กำลังเป็นที่กล่าวขวัญถึงบริษัทยานยนต์ยุคใหม่ๆ ที่เพิ่งเกิดขึ้นมา และมันอาจจะชี้ทางถึงอนาคตยานยนต์ในวันข้างหน้า โดยเฉพาะ  10   บริษัท ที่เรากำลังจะกล่าวถึง ต่อไปนี้

 

1. Elio Motor

[IMAGE1]

พอล เอลิโอ ผู้ก่อตั้ง  Elio Motor   ใครก็อาจจะว่าเขาเพ้อไปนิดจากนิยายวิทยาศาสตร์ ซึ่งเราคงเห็นรถยนต์ขนาดเล็กใช้งานง่ายในเมืองเป็นสไตล์ของรถยนต์สามล้อ แต่มันจะไม่ใช่ความฝันอีกต่อไปเมื่อ   Elio  Motor  สร้างความล้ำด้วยรถยนต์แบบสามล้อสำเร็จแล้ว และมีการสั่งจองแล้วกว่า   45,000 รายการจากทั่วทุกมุมโลก  ด้วยราคาค่าตัวที่ไม่ได้แพงกว่าบิ๊กไบค์ที่เราขี่ (สนนราคาที่  140,000 บาท -  6,800 ดอลล่าร์)  แต่มีความปลอดภัยมากกว่าหลายเท่า ทำให้เจ้าสามล้อคันนี้เริ่มรับความสนใจมาก และในปลายีนี้ มันกำลังจะผ่านการทดสอบชน ซึ่งหากไม่มีอะไรผิดพลาด ปีหน้าจะสามารถวางจำหน่ายได้จริง

 

2.Caprio

 

บริษัทในเหมือง   Silicon Valley   ฟังดูไม่น่าจะเกี่ยวกับยานยนต์ แต่บริษัทนี้อาจจะกำลังจะเปลี่ยนโฉมของระบบความบันเทิงที่เรารู้จักไปตลอดกาล  Caprio  เป็นบริษัทผลิตชิพเซท สำหรับระบบจดจำและสั่งการด้วยเสียง ซึ่งปัจจุบัน มักจะต้องอาศัยซอฟท์แวร์และคำสั่งจำนวนมากมาย แต่ของบริษัทนี้ มีความสามารถมากกว่าในการแยกแยะเสียงพูด และเสียงรอบข้าง ผ่านอัลกอลิธึ่มพิเศษเฉพาะ และที่สำคัญชิพเซทของบริษัทนี้เตรียมส่งมอบแก่หลายค่ายรถยนต์รายสำคัญภายในปลายปีนี้ ..

 

3. High mobility 

ความจริงข้อหนึ่งที่ต้องยอมรับเกี่ยวกับรถยนต์ที่เราใช้ คือในอนาคตรถยนต์จะมีความสามารถในการเชื่อมต่อมากขึ้นและ  High Mobility   คือบริษัทซอฟท์แวร์ที่อาจจะกลายเป็นยักษ์ใหญ่ในอนาคต จินตนาการถึงรถที่สามารถรู้จักคุณได้ทันที ที่คุณย่างกรายขึ้นไปบนรถคันนั้นๆ นั่นคือส่งที่บริษัทนี้ใฝ่ฝันว่าจะทำให้มันกลายเป็นจริงในอนาคตอันใกล้ โดยมันจะอ่านค่าจากอุปกรณ์พกพกของคุณที่คุณใช้สวมใส่ ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้  BMW   ได้เผยนวัตกรรมที่มีแนวทางนี้ โดยใช้ซอฟท์แวร์ของ   high Mobility ในงาน   CES  2014   โดยทำงานผ่าน Smart Watch   ทั้งหลายที่เริ่มมีจำหน่ายในท้องตลาด

 

4. HopSkipDrive   

[IMAGE2]

อาจจะไม่ใช่นวัตกรรมทางด้านอุตสาหกรรมยานยนต์โดยตรง แต่บริการง่ายสุดล้ำนี้กำลังเป็นที่กล่าวขานไม่น้อยกับ   Hopskipdrive   บริษัทที่ให้บริการทางด้านการดูแลขับรถรับส่งเด็กๆ จากบ้านไปโรงเรียนหรือที่ต่างๆ ซึ่งให้บริการคล้ายกับบริการของ   Uber  หรือรถลีมูซีนที่เรารู้จักกันดี

โดยการบริการดังกล่าวปัจจุบันมีในลอสแองเจลีส และได้รับความสนใจอย่างมากจากพ่อแม่วันทำงาน ซึ่งพวกเขากะว่าจะมีการขยายไปในอีกหลายเมืองทั่วประเทศอเมริกา

 

5.triLumina            

บริษัทเล็กที่กำลังจะกลายเป็นยักษ์ใหญ่ทันที หากบรรดารถยนต์ขับได้เองกลายเป็นที่นิยมของคนทั่วโลก นี่คือบริษัทผลิตเลเซอร์นำทางระบบขับเคลื่อนรถยนต์อัตโนมัติทั้งหลาย ซึ่งทำให้พวกมันเห็นและสามารถตอบสนองในการขับขี่ต่อเหตุการณ์ต่างๆได้ นอกจากนี้พวกเขายังทำไฟหน้า   Laser light   ด้วย..และคาดว่าในปี   2017  บริษัทนี้จะมีการเติบโตในทิศทางที่ชัดเจนกว่าปัจจุบัน

 

6.Driversiti  

ทุกวันนี้รถยนต์มีความปลอดภัยมากขึ้นจากระบบความปลอดภัยแบบ   Active Safety   ซึ่งอาศัยการทำงานของ   Sensor  ทั้งหลายที่ติดตั้งภายในรถ แต่ Driversiti  คืออะไรที่ง่ายกว่า พวกเขากำลังพัฒนาแอพลิเคชั่นที่สามารถทำงานได้แบบระบบ  Active Safety   ทั้งหลาย แต่อาศัยเซ็นเซอร์ที่มีมากมายในสมาร์ทโฟนของคุณ ให้กลายเป็นผู้ช่วยในเรื่องความปลอดภัย แถมยังสามารถเรียนรู้พฤติกรรมในการขับขี่ของคุณ ตลอดจนประยุกต์ข้อมูลต่างๆ มาใช้ในการแจ้งเตือนในการขับขี่ได้อีกด้วย

 

7.  Quanergy   

[IMAGE4]

รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติกำลังมา และพวกมันต้องการความแม่นยำมากขึ้นเมื่อรถยนต์กำลังจะเป็นสิ่งที่เราฝากชีวิตเอาไว้  Quanergy   กำลังพยายามอย่างยิ่งในการทำให้เซนเซอร์ที่จำเป็นต่อการสร้างรถยนต์ขับอัตโนมัติ  Light detection and Ranging System  หรือ LiDARS   ซึ่งมีราคาค่าระบบมูลค่าสุงมากกำลังจะกลายเป็นสิ่งที่ใครก็สามารถเป็นเจ้าของได้ในราคาไม่เกิน  4,000 บาท (100 ดอลลาร์ จากเดิมระบบมีมูลค่า 8,000-10,000 ดอล่าร์) ทั้งยังวางใจ แม่นยำมากกว่าของที่คู่แข่งนำเสนอในปัจจุบัน และล่าสุด   Mercedes Benz   เพิ่งจะจับมือกับพวกเขาอย่างเป็นทางการ

 

8.Nebula  System

คุณคงเคยได้ยินการ์ตูนที่ฝันว่าสักวันรถยนต์จะฉลาดมากพอในการเข้าใจการขับขี่ของมนุษย์มากขึ้น จากการ์ตูน Cyber formula   ถ้าระบบลักษณ์เดียวกันมันกำลังเกิดขึ้นมา คุณว่ามันน่าจะตื่นเต้นมากเพียงใด  ระบบ   Nebula  System   เป็นระบบแบบ   Cloud Base   ซึ่งให้ความล้ำหน้าไปอีกเมื่อหน่วยประมวลผลเครื่องยนต์ที่ใช้ในรถยนต์ปัจจุบัน สามารถติดตามตรวจสอบและแก้ไขได้แบบ   Real-time  โดยสามารถเข้าถึงระบบผ่านการเชื่อมต่อทางไกล ไม่จำเป็นอีกต่อไปที่ช่างต้องวิ่งไปซ่อมรถของคุณ หรือถ้ามีเหตุอะไรที่อาจจะทำให้คุณบกพร่อง ช่างก็สามารถให้คำแนะนำและอยู่เป็นเพื่อคุณคอยดูแลช่วยเหลือคุณตลอดการขับขี่ได้จนกว่าจะถึงปลายทาง

 

9.rentaround

เริ่มใช้งานแล้วใน ซานฟรานซิสโก มันเป็นความคิดที่เข้าท่าว่า ถ้าคุณเป็นพวกซื้อรถขับไปกับบ้าน แทนที่จะต้องจ่ายเงินจำนวนมากจอดรถ หรือเสียมันไปกับเวลาที่คุณไม่ได้ใช้รถ ทำไมไม่เอามันปล่อยเช่าระหว่างที่คุณไม่ใช้ล่ะ ...

Rentaround    เป็นแอพพลิเคชั่น ที่เปิดโอกาสให้คุณเช่ารถได้ง่ายๆเพียงกรอกใบขับขี่และบัตรประชาชน จากนั้นค้นหารถที่ต้องการเช่า ซึ่งมีมากมายหลายรูปแบบ  ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในอเมริกา โดยคุณสามารถใช้แอพพลิเคชั่นแบบนี้ได้ใน วอชิงตันดีซี,ชิคาโก้ ,โอเรกอน ,พอร์ทและนด์ และเขากำลังเปิดให้บริการที่นิวยอร์คในเร็วๆนี้

 

10. Sober Steering

[IMAGE3]

คุณคงจำได้กับนวัตกรรมพวงมาลัยเพื่อนนักดื่ม นี่คือนวัตรรมใหม่ล่าสุดที่น่าจะเกิดขึ้นในรถยนต์แห่งอนาคตเร็วๆนี้ โดยระบบจะทำการวัดค่าปริมาณแอลกอฮอลของผู้ขับขี่ก่อนที่จะอนุญาตให้สตาร์ทเครื่องยนต์และขับออกไป ถ้าไม่ผ่านระบบจะล็อคไม่ให้สตาร์ท แต่จะเปิดแอร์เย็นๆ จนกว่าคุณจะพร้อมในการขับขี่ ปัจจุบันพวงมาลัยนี้ยังไม่มีวางขายแต่หน่วยงานทางด้านความปลอดภัยสนใจมันมาก และใครจะรู้อนาคตมันอาจถูกพัฒนาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานก็ได้

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ