เผยทัพ Honda Hybrid พร้อมถล่มไทย ของดีที่ต้องอดใจรอ

  • โดย : Autodeft
  • 26 พ.ค. 58
  • 13,279 อ่าน

เตรียมตัวเตรียมใจ Honda จ่อยกทัพรถยนต์ไฮบริดลุยตลาดไทยแน่ ..แค่ต้องรอเวลา เชื่ออาจจะเป็นปีหน้าหลังรอความชัดเจนเรื่องภาษี Co2

 

 

กล่าวถึงรถยนต์จากค่าย   Honda  นอกจากความลงตัวในการใช้งานกับราคาค่างวดที่ไม่ได้แพงอย่างที่คิดแล้ว  ในรถยนต์ที่ลงตัวพวกเขายังเก่งในเรื่องของการทำระบบไฮบริด ซึ่งระบบไฮบริดใหม่ล่าสุดถูกยอมรับว่ามันดีกว่าเดิมพอสมควร และข่าวดีว่า หลายรุ่นของรถไฮบริดจาก   Honda  กำลังรอคอยเวลาที่จะมาเปิดตัวให้ชาวไทยได้จับจอง

 

Honda Jazz Hybrid 

การเปิดตัววางจำหน่ายในรุ่นที่แล้วทำเอาหลายคนสนใจไม่น้อย ด้วยการเขย่าตลาดรถยนต์ไฮบริดผ่านรถยนต์นั่งขนาดเล็กยอดนิยม ซึ่งในรุ่นใหม่ ก็มีแนวโน้มที่มันจะกลับมาทำตลาดในประเทศไทยอีกครั้ง จากความนิยมที่ผ่านมา ประกอบกับคู่แข่งยังไม่สนใจที่จะทำรถยนต์นั่งขนาดเล็กเครื่องยนต์ไฮบริดอย่างจริงจัง ทำให้   Honda Jazz Hybrid   ใหม่มีความเป็นไปได้สูงขึ้นที่จะมาในประเทศไทย

จากข้อมูลที่มีการเปิดตัวในต่างประเทศ   Honda  Jazz Hybrid ใหม่ จะมาพร้อมครื่องยนต์แบบ   4  สูบแถวเรียงขนาด 1.5  ลิตร ทำงานแบบแอทคินสันไซเคิล   ให้กำลัง  100 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และให้แรงบิด 119  นิวตันเมตร ที่ 5,000 รอบต่อนาที

ระบบไฮบริดใหม่ล่าสุดนี้ทำงานผ่านระบบเกียร์คลัทข์คู่ 7  สปีด ซึ่ง   Honda  เรียกมันว่า  Sport Hybrid intelligent Dual Clutch Drive  ส่งกำลังด้วยชุดแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออน ซึ่ง   Honda  เผยว่ามันทำงานได้ดีกว่า  35 %  เมื่อเทียบกับระบบดั้งเดิมแบบ  IMA  และท้ายสุดสมรรถนะของมันให้ความประหยัดมากถึง   36.4  ก.ม./ลิตร เลยทีเดียว

 

Honda HR-V  Hybrid

 

จะว่าไปคันนี่เป็นที่คาดการณ์ของเราในเบื้องต้น แต่ด้วยยอดขายที่ถล่มทลายของรถยนต์  Honda  HR-V   ที่ขายดีจนผลิตไม่ทันความต้องการ เจ้า   Honda  HR-V Hybrid  มีความเป็นไปได้พอสมควร ที่ฮอนด้าบ้านเราอาจจะคิดนำเข้ามาขายในท้ายที่สุด

ส่วนหนึ่งไม่มีอะไรที่เป็นอุปสรรค์ต่อการทำงานมากนัก เนื่องจากเครื่องยนต์ของ   Honda  HR-V Hybrid   เป็นพิมพ์เดียวกับของรถยนต์   Honda  Jazz   Hybrid   รุ่นใหม่ มันใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.5  ลิตร  ทำงานในแบบ   Atkinson Cycle  พร้อมระบบเกียร์คลัทช์คู่  7  สปีด   ซึ่งพวกเขามีการปรับกำลังให้เท่ากับความสามารถและความรู้สึกในการขับขี่ของเครื่องยนต์ขนาด 2.0  ลิตร ในรถยนต์นั่งขนาดเล็กคันนี้ โดยมันให้ความประหยัด   27  ก.ม./ลิตร ตามการทดสอบในโหมด   JC08  

เมื่อมองรวมกับความน่าสนใจในสมรรถนะและความประหยัด ประกอบกับยอดขายของ   Honda HR-V   ไม่น่าแปลกใจที่  Honda  HR-V   Hybrid  ขลุกอยู่ในความสนใจของการตลาดของค่ายรถยนต์รายนี้ และยิ่งกว่านั้นใครที่มองหารถไว้ลุย ในเวอร์ชันที่ขายในญี่ปุ่น   Honda Vezel Hybrid   คันนี้มีระบบ AWD   ขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ  Real time  มาให้ด้วย

 

Honda City  Hybrid

คันนี้บอกตามตรงว่าไม่อยากจะฟันธงลงไปอย่างชัดเจน แต่จากที่ผ่านมา Honda  มักไม่พลาดที่จะสร้างการขายใหม่ๆ ในการตอบโจทย์ลูกค้า

Honda city Hybrid  เพิ่งจะเปิดตัวออกมาในญี่ปุ่นเมื่อปีกลายในนาม  Honda Grace Hybrid  ซึ่งจากข้อมูลเปิดตัวในญี่ปุ่น มันใช้เครื่องยนต์เดียวกับ  Honda Jazz Hybrid   และ   Honda Vezel   Hybrid แต่เมื่อเทียบกับ   Honda  Jazz  แล้ว รถยนต์  Honda  City  Hybrid  กลับมีอัตราประหยัดน้อยกว่า เพียง   34.4  ก.ม./ลิตร 

และนั่นอาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้รถยนต์รุ่นนี้ไม่เป็นที่สนใจ แต่เมื่อมองว่า   Honda  City  Hybrid  ใหม่ อาจจะทำให้ลูกค้าสนใจได้ มันก็น่าจะมีโอกาสอยู่บ้าง

 

แม้ว่าเราอาจจะยังไม่ทราบกำหนดการอย่างเป็นทางการของรถยนต์   Honda Hybrid  แต่ดูเหมือนว่า การยกทัพรถยนต์รักโลกนั้นอาจจะไม่ใช่ในปีนี้ตามที่เราคาดการณ์ไว้ตั้งแต่ทีแรก ...ทว่ายังไงเสียมันก็คงมาให้เราจับจองในอีกไม่ช้าแน่นอน

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

5 เรื่องน่าสนใจ