10 สิ่งที่เปลี่ยนไปใน New Honda Civic

  • โดย : Autodeft
  • 11 มี.ค. 59
  • 42,912 อ่าน

เปิดตัวออกมาอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับรถยนต์คอมแพ็คคาร์รุ่นใหม่ New Honda Civic 2016 ที่หลายคนรอคอย มันมาพร้อมราคาจำหน่ายที่ลงตัว การออกแบบ และฟังชั่นเทคโนโลยีในการขับขี่มากมาย ซึ่งเราจะพาไปชม 10 สิ่งที่อาจจะถือว่าเป็นเรื่องอัศจรรย์ ในเจ้ารถยนต์ Honda Civic รุ่นที่ 10 นี้กัน

 

 

1.การพัฒนาเร็วเพื่อลบข้อครหา การเปิดตัวรถยนต์  Honda Civic   ใหม่รุ่นล่าสุดบนตัวถังรหัส   FB เพิ่งจะมีขึ้นเมื่อปี 2011 และแนะนำเข้าสู่ตลาดประเทศไทยในปี 2012   ซึ่งหลังจากเปิดตัวออกสู่สายตาชาวโลกไม่นาน ทางฮอนด้าก็โดนโจมตีเรื่องการออกแบบรถยนต์ทั้งภายนอกและภายในที่ไม่ได้ความ จนทาง CEO   ฮอนด้า ออกไปกล่าวว่าจะปรับปรุงงานออกแบบให้ดีขึ้น และให้หลังไม่นานก้มีการปรับรุ่นปรุงโฉมทางด้านการออกแบบมากมายมีความดูดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ตอบโจทย์ลูกค้าจนเป็นที่มาของการแนะนำรถยนต์  Honda Civic   ใหม่อย่างรวดเร็วเมื่อปีกลาย หากพูดถึงอายุของการเปลี่ยนแปลงจะพบว่า   Honda Civic   ใหม่นี้เปลี่ยนแปลงภายในระยะเวลา   4   ปีที่ทำตลาดเท่านั้น เพราะ รุ่นที่แล้วแนะนำ ในงานมอเตอร์โชว์ปี  2012  แล้วเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยในวันที่ 10  พฤษภาคม   2012  ซึ่งถ้านับย้อนไปจนถึงวันนี้ที่มันเปิดตัว ก็ใช้เวลาทำตลาดเพียง  3   ปี เศษๆ เท่านั้น

2.การพัฒนาใหม่ที่รวดเร็ว หลังจากโดนครหาจนทีมวิศวกรและนักออกแบบฮอนด้ากลับมานั่งกลัดกลุ้มการไม่ตอบโจทย์ลูกค้า และคู่แข่งที่เริ่มรุดหน้าไปไกล ผลงานการออกแบบล่าสุดจึงถูกตีบทแตกและเร่งพัฒนาอย่างรวดเร็วภายใต้แนวคิดใหม่ และเปิดตัวออกมาเป็นเจ้ารถยนต์   Honda  Civic  Concept   ที่ออกมาทำให้สาวกตื่นเต้นเมื่อปีกลาย ในงาน  New York Auto Show  ในช่วงเดือนเมษายน ก่อนที่การเปิดตัวโฉมหน้าขายจริงครั้งแรก จะมีขึ้นในเดือนกันยายน โดยเริ่มในตลาดสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรกในโลก

 

3.ครั้งแรกของการมีระบบเทอร์โบชาร์จใน   Honda  Civic   เครื่องยนต์ใหม่มีความทรงพลังในการขับขี่ แต่ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้รถยนต์   Honda Civic   ใหม่ ถูกพัฒนามากขึ้นให้ตอบโจทย์ในเรื่องขุมพลังสมรรถนะสูงและยังมีความประหยัดน้ำมันในการเดินทางด้วย การแนะนำระบบเทอร์โบชาร์จคือการตามกระแสรถยนต์ยุคใหม่ ที่หันไปลดขนาดเครื่องยนต์ หรือ   Engine  Down Sizing  และนี่ถือเป็นครั้งแรกของ   Honda   ที่เปิดตัวด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จจากโรงงานวางจำหน่ายในรถยนต์  Honda Civic  ให้คุณจับจอง ส่วนในไทยมันเป็นช่วงประจวบเหมาะกับทิศทางภาษีสรรพสามิตร ที่เปลี่ยนไปทำให้คนไทยมีโอกาสจะซื้อหาเครื่องยนต์ตัวนี้

4. ครั้งแรก ของไฟหน้าแบบ  LED  การส่องสว่างคือเรื่องสำคัญยามค่ำคืน ปัจจุบันเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้ชุดไฟหน้ามีพัฒนาการไปอย่างมาก และในรุ่นใหม่   Honda Civic  มาพร้อมระบบไฟหน้าแบบ   LED ตอบโจทย์ในการขับขี่เหนือชั้นกว่าที่คู่แข่งทั้งหมดแนะนำ และน่าจะเป็นครั้งแรกของรถกลุ่มนี้ ถ้านับยนตรกรรมจากยุโรป

 

5.หน้าปัดเรือนไมล์แบบหน้าจอ   LCD   ความทันสมัยเป็นเหมือนศาสตร์และศิลป์ และในรุ่นใหม่   Honda Civic  เปิดตัวด้วยการแนะนำระบบเรือนไมล์ใหม่ที่แสดงผลชัดเจนมากขึ้น ด้วยชุดจอภาพแสดงผลแบบ   LCD มันมีลูกเล่นครบถ้วนสมบูรณ์ในการแสดงผลข้อมูลที่จำเป็นในยามขับขี่

6. ระบบความบันเทิงใหม่รองรับอนาคต   กล่าวถึงความบันเทิงในรถทุกวันนี้โลกที่ก้าวล้ำทำให้บริษัทรถยนต์ต้องมีการพัฒนาและแข่งขันตามอย่างต่อเนื่อง ซึ่งใน   Honda  Civic   ใหม่ ทางฮอนด้าได้ออกแบบระบบความบันเทิงใหม่ทำงานผ่านจอสัมผัสขนาด   7   นิ้ว ทำงานบนพื้นฐานของระบบปฏิบัติการ Android  ที่เตรียมพร้อมรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์พกพาโทรศัพท์มือถือ ทั้ง  Android  และการใช้งานผ่านระบบ  Apple Carplay

 

7. ระบบความปลอดภัยใหม่ที่ก้าวล้ำมากขึ้น  ทุกวันนี้รถยนต์มีการพัฒนาก้าวล้ำมากขึ้น หนึ่งในหลายสิ่งในรถยนต์ก็คือเจ้าระบบความปลอดภัยทั้งหลายที่ติดตั้งมาให้ และใน  Honda  Civic  ใหม่ พวกเพื่อนๆจะได้พบกับมาตรฐานความปลอดภัยมากขึ้น ได้แก่ ระบบป้องกันล้อล๊อค ABS , ระบบกระจายแรงเบรค EBD , ระบบควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้ง VSA , และระบบไฟฉุกเฉินอัตโนมัติขณะเบรคกระทันหัน ESS 

 

8.มากผู้ช่วยในการขับขี่ ข้างเคียงกับระบบความปลอดภัยแล้ว ระบบช่วยเหลือในการขับขี่ก็เป็นอีกสิ่งที่ทางฮอนด้าตัดสินใจใส่เข้ามาเพิ่มเติมใน   Honda  Civic   ใหม่ ได้แก่ ระบบ   Honda  Lane Watch  ที่มีอยู่ใน   Honda  Accord  มาแล้วก่อนหน้านี้ นี่รวมถึงออพชั่นเล็กๆน้อยๆ อย่าง   Remote Engine Start  ที่คุณสามารถเริ่มการทำงานเครื่องยนต์ได้จากรีโมท และ รวมถึงระบบเบรกมือไฟฟ้า พร้อมระบบ Brake Hold   ที่มาให้ใช้งานในเจ้าคอมแพ็คคาร์คันนี้

 

9. การออกแบบที่มีความลงตัวมากขึ้น Honda Civic ใหม่การออกแบบภายใต้แนวคิด Creating away of life เพื่อสร้างสรรค์วิถีการใช้ชีวิตด้วยพื้นฐานการพัฒนา 3 ประการหลัก ได้แก่ Charismatic ความโดดเด่นทั้งภายนอกและภายใน รวมทั้งเทคโนโลยีสมรรถนะการขับขี่ที่ดีเยี่ยม , Soulful จิตวิญญาณที่เปลี่ยนไปด้วยพลังการขับเคลื่อน และ Comfortable สุนทรีย์ทุกการเดินทางด้วยเทคโนโลยีทันสมัย

                ส่วนการออกแบบภายอนกออกแบบภายใต้ความคิด Revolutionary Silhouette advanced neo sedan ส่วนภายในห้องโดยสารออกแบบด้วยความคิด Darling ace design โดยให้พื้นที่คนขับกว้างขึ้นและแผงคอนโซลกลางออกแบบด้วยแนวคิด Tech center เปรียบเสมือนศูนย์กลางเทคโนโลยีแบ่งออกเป็น 2 ชั้น อำนวยความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น

10 ความสนุกสนานในการขับขี่มากขึ้น เครื่องยนต์ใหม่ที่เร้าใจด้วยรูปแบบการขับขี่นำเสนอผ่านเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จให้ความลงตัวมากขึ้น แต่มันต้องการส่วนอื่นๆ เข้ามามีบทบาทฮอนด้าจึงพัฒนาโครงสร้างตัวถังรถยนต์   Honda  Civic   ใหม่ ให้มีความลงตัวมากยิ่งขึ้น ทำโครงสร้างตัวถังให้มีความมั่นใจมากขึ้น หรือ  Body Rigidity สูงขึ้นกว่ารุ่นเดิมถึง   25% โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้เหล็กประเภท  Ultra- High tensile steel  มากขึ้นกว่าเดิม จาก 1% ในโครงสร้างรุ่นที่แล้ว มาเป็น 12 %  ในโครงสร้างแชสซีใหม่ นอกจากนี้ระบบช่วงล่างทางด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สัน ถูกปรับค่าใหม่ รวมถึงระบบ   Multi Link  ทางด้านหลังถูกติดตั้งเข้ามาเพื่อเสริมอารมณ์ในการขับขี่ ซึ่งมาพร้อม   Subframe ใหม่ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ รวมถึงระบบส่งกำลังแบบ   CVT   ใหม่ล่าสุด ภายใต้เทคโนโลยี   Earth Dream  

 

10  สิ่งใหม่ที่เรากล่าวถึงนี้เป็นสิ่งที่คุณกำลังจะได้พบมันในรถยนต์   Honda  Civic  ใหม่ ซึ่งเพื่อนๆที่สนใจสามารถจับจองมันได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หรือใครที่อยากชมตัวจริงลองแวะดูที่โชว์รูมฮอนด้าทั่วประเทศ 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ