2 เรื่องน่ารำคาญของเจ้าของรถรุ่นใหม่ๆ

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 28 พ.ย. 59
  • 7,395 อ่าน

ยิ่งรถออกมารุ่นใหม่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเพิ่มเทคโนโลยีที่ดีๆ เข้ามาในรถยนต์เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับเจ้าของรถได้มากขึ้น แต่บางครั้งอะไรที่มากเกินไป ก็อาจจะสร้างความรำคาญหรือน่าเบื่อได้ โดยจากการสำรวจมา เรื่องที่น่าเบื่อที่สุดสำหรับรถรุ่นใหม่ๆคือ ระบบ Infotainment และระบบเกียร์

Infotainment

โดยการสำรวจของ Consumer Reports ผ่านรายงาน 2016 Annual Auto Reliability Survey ได้ระบุว่า 2 ระบบอย่าง Infotainment และระบบเกียร์ เป็นระบบที่สร้างความรำคาญได้มากที่สุด โดยระบบ Infotainment นั้นถูกระบุว่า มีความยุ่งยากในการใช้งานมากกว่าสมัยที่ยังเป็นเครื่องรับวิทยุ, เล่นเทปคาสเซ็ท หรือแผ่นดิสก์มากมาย ซึ่งการใช้งานผ่านทางหน้าจอขนาดใหญ่ ที่รวบรวมกรใช้งานทุกอย่างในนั้น ไม่ว่าจะควบคุมเครื่องเสียง, ระบบนำทาง, การตรวจสอบสภาพรถ, สภาพสิ่งแวดล้อม, การเชื่อมต่อโทรศัพท์ และอื่นๆอีกมากมายที่สารพัดจะใส่เข้าไป สร้างความลำบากในการใช้งานของผู้ใช้งานอย่างมาก ซึ่งปัญหาที่พบส่วนใหญ่จะมาจากระบบ User Interface ที่ไม่สะดวกต่อการใช้งานนั่นเอง

Transmission

ส่วนอีกระบบที่น่ารำคาญของผู้ใช้งานคือระบบเกียร์รุ่นใหม่ๆ ที่ไม่ได้เป็น 4 หรือ 5 สปีดอีกแล้ว แต่กลายเป็น 7,8,9 สปีดแทน เนื่องมาจากต้องการลดการใช้น้ำมันให้น้อยลงได้มากที่สุดด้วยการซอยเกียร์ให้ถี่ขึ้น และจากการสำรวจพบว่า ผู้ขับขี่มักจะพบปัญหาในเกียร์ระบบใหม่ๆอยู่บ่อยๆ โดยพบมากที่สุดใน Ford Fiesta, Ford Focus, Honda และ Acura ดังนั้นรายงานตัวนี้จะบอกได้ว่า บางอย่างที่ผู้ผลิตอาจจะอยากสร้างความสะดวกให้กับเจ้าของรถมากที่สุด อาจกลายเป็นสิ่งที่ดู “มากเกินไป” สำหรับผู้ที่ใช้งานรถจริงก็ได้

ข้อมูลจาก Business Insider , Consumer Reports

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ