5 เรื่องที่คุณอาจจะไม่เคยรู้เกี่ยวกับ รถยนต์ Alfa Romeo

  • โดย : Autodeft
  • 29 มิ.ย. 58
  • 6,654 อ่าน

พบหลากข้อเท็จริงทีจะทำให้คุณรักแบรนด์รถยนต์จากประเทศอิตาลีค่ายนี้ แม้ในบ้านเรามันอาจจะไม่เป็นที่นิยมก็ตามที

 

 

เมื่อพูดถึงรถยนต์จากประเทศทางยุโรปแล้วเชื่อเลยว่าแบรนด์รถยนต์หนึ่งที่อยู่ในตลาดมายาวนาน ในชื่อของ  Alfa Romeo   นั้น น่าจะต้องเคยผ่านหูคุณๆ กันมาบ้างไม่มากก็น้อย แม้ว่าในโลกยุคใหม่รถยนต์ค่ายนี้จะห่างหายไปจากตลาดกันอยู่บ้าง แต่ว่าในวันนี้พวกเขากำลังพยายามกลับมาอีกครั้ง และเราอยากจะพาคุณไปรู้จักรถยนต์อีกค่ายจากอิตาลี ที่มีดีไม่แพ้ค่ารถยนต์รายอื่น และ   5   เรื่องต่อไปนี้ คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับรถยนต์ค่ายนี้

 

1.Alfa romeo  ก่อตั้งโดยคนฝรั่งเศส

แน่นอนว่านี่คือรถยนต์จากอิตาลี แต่เชื่อหรือไม่ว่าจุดเริ่มต้นของแบรนด์  Alfa romeo   มาจากนักลงทุนชาวฝรั่งเศส ที่ชื่อ Alexandre Darracq พร้อมกับหุ้นส่วนเขาอีกสองสามคนจากอิตาลี ในชื่อ  Società Anonima Italiana Darracq (SAID) เริ่มดำเนินกิจการในปี  1906  แต่ช่วงแรกรถขายยากไป จึงมีการเปลี่ยนชื่อเป็น  A.L.F.A. (Anonima Lombarda Fabbrica Automobili) เพื่อให้เป็นที่จำง่ายขึ้น ละเริ่มผลิตรถยนต์ที่มีกำลัง 24  แรงม้าออกมาสู่ตลาดรถยนต์ แต่ด้วยสงครามโลกที่เริ่มขึ้นในปี 1915   ทำให้ ชื่อของ   Nicola Romeo นักธุรกิจสมัยใหม่ในยุคนั้นกลายเป้นที่จดจำ เขาเปลี่ยนโรงงานผลิตรถยนต์ให้พร้อมสะพรั่งเป็นโรงงานสรรพาวุธ สำหรับอิตาลีและพันธมิตร ทำให้มีการเติมชื่อ   Romeo   เข้ามาในภายหลัง ในปี 1920   และเริ่มจำหน่ายรถยนต์อีกครั้ง

 

2.ใบ Clover สัญลักษณ์ความโชคดีที่มีตำนาน

 

ถ้าคุณเป็นแฟนตัวยงของรถยนต์จากอิตาลีค่ายนี้คงจะเคยผ่านตาว่าในรถแข่งของพวกเขาจะต้องมีตำแหน่งหนึ่งที่เป็นใบไม้สี่แฉก หรือที่ในยุโรปเรียกมันว่า  four leaf Clover  ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็นใบไม้แห่งความโชคดี

ตำนานของลายใบไม้นี้เกิดขึ้นในปี 1923   เมื่อ อูโก้ สิวอคซี่ได้ชัยชนะในรถยนต์   Alfa Romeo  RL   และถือเป็นชัยชนะครั้งแรกของค่ายรถยนต์จากอิตาลีรายนี้  แต่ว่าปีถัดมา  Alfa Romeo   ต้องพบการสูญเสียครั้งใหญ่เมื่อ สิวอคซี่ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตระหว่างการแข่งขัน เนื่องจากรถไม่มีลายใบไม้สี่แฉก ดังนั้นในรถยนต์สมรรถนะสูงของพวกเขาอย่างแปลกใจที่จะพบ ใบ Clover   บนลวดลาย ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าจะนำพาความโชคดี

 

3. ถ้าไม่มี Alfa Romeo  ก็ไม่มี  Ferrari

ค่ายรถยนต์ต่างมีความเกี่ยวดองกันยังไม่น่าเชื่อ รู้หรือไม่ว่า   Alfa Romeo  เป็นจุดเริ่มต้นของ Scudaria Ferrari   ในทางอ้อมหลังจากที่ Enzo Ferrari   เข้ามาเป็นนักขับและประสบความสำเร็จมากพอจนเขาคิดริก่อตั้งบริษัทของตัวเองในปี  1929   และในช่วงเริ่มต้นทีมแข่ง   Ferrari   ก็อาศัยใต้ร่มโพธิ์ของ  Alfa Romeo   ในการขับเคี่ยวผ่านทีมโรงงาน แต่ทั้ง 2  มาตัดขาดกันในปี 1939  หลังจาก  Ferrari   ออกจาก Alfa Romeo

 

4.Alfa Romeo  เคยชนะการแข่ง Leman  มากเท่าค่ายรถยนต์   Ford

สืบประวัติดีๆ ค่ายรถยนต์รายนี้ถือว่าไม่ธรรมดาเช่นกันเมื่อกล่าวถึง  Alfa Romeo  กับจิตวิญญาณการแข่งขัน ซึ่งการแข่งในช่วงก่อนสงครามโลก ในยุคปี 1930  รถยนต์  Alfa Romeo  8C  เป็นรถที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ด้วยการชนะติดต่อกันถึง  4  ปีในคราวเดียว ( 1931-1934) นั่นมากกว่า   BMW , McLaren  หรือจะ  Mazda  และเป็นสองเท่าของ Bugatti

5. Alfa romeo   คือผู้นำเรื่องระบบวาล์วแปรผันตัวจริง

 

หลายคนไม่ทราบที่มาที่ไประบบวาล์วแปรผัน แต่ที่จริงแล้วมันมาจากค่ายรถยนต์ Alfa Romeo  Spider  ซึ่งแนะนำในปี 1980   โดยตอนนั้น มีการเปลี่ยนมาใช้ระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีดจากค่าย  bosch   แล้ว แต่ใต้การวิศวกรรมเครื่องยนต์ขนาด  2.0  ลิตร แบบ Twin Cam  นี้ กลับมีของดีซ้อนอยู่ด้วยการออกแบบให้มีระบบวาล์วแปรผัน ซึ่งจะยกองศาสูงกว่าปกติถึง   25  องศา ด้วยการอาศัยการทำงานจากแรงดันน้ำมัน  ซึ่งทกอย่างที่ใช้ในวันนั้นยังมีในรถวันนี้ไม่แตกต่างออกไปเพียงแค่ยุคนั้น มันมีระบบสวิทช์เปิด-ปิดการทำงานมาให้ด้วย

 

แม้ว่า Alfa Romeo  ในวันนี้จะไม่ใช่รถยนต์ที่หลายคนรู้จักเมื่อเทียบกับค่ายรถยนต์เยอรมันทั้งหลาย แต่ว่าท้ายที่สุดเราก็ไม่อาจจะปฏิเสธในความทรงเสน่ห์และการวิศวกรรมที่เยี่ยมยอดของค่ายรถยนต์รายนี้ที่ออกมาจับใจคนทั่วโลก ..เพียงแต่เราไม่เคยเห็นมันในไทย 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ